skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cá Koi bỏ ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cá Koi bỏ ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Last Updated on 05/05 by Askoi

Cá Koi bỏ ăn có thể là do chúng bị bệnh hoặc 1 lý do nào đó. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tìm ra đúng nguyên nhân khiến cá Koi bỏ ăn.

1. Nguyên nhân cá Koi bỏ ăn

Nếu bạn thấy cá Koi liên tục bỏ ăn trong nhiều bữa (3-4 bữa) cùng với hoạt động bơi kém linh hoạt, mắt cá lù đù thì rất có thể là cá đã gặp tình trạng bỏ ăn.

Nguyên nhân cá Koi bỏ ăn có thể là do ba trường hợp:

  • Trường hợp 1 là do cá bị táo bón, không tiêu thụ được lượng thức ăn hằng ngày mà bạn cung cấp (do cho ăn quá nhiều bữa hoặc quá nhiều thức ăn trong 1 ngày).
  • Trường hợp 2 là do cá đã bị bệnh. Các loại bệnh mà cá Koi mắc phải có thể là bệnh nấm trắng, bệnh ghẻ, bệnh rận…. Trong trường hợp này, bạn cần tìm ra chính xác bệnh mà cá Koi đang mắc để có biện pháp điều trị phù hợp, giúp Koi ăn bình thường trở lại.
  • Trường hợp 3 là do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ nước trong bể/ao nuôi.
Có nhiều nguyên nhân khiến cho cá koi bỏ ăn
Có nhiều nguyên nhân khiến cho cá koi bỏ ăn

2. Cách chữa trị bệnh bỏ ăn ở cá Koi

Để chữa bệnh bỏ ăn ở cá Koi, bạn cần phải tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến cá Koi bỏ ăn, là 1 trong 3 nguyên nhân kể trên.

Cá Koi bỏ ăn do mắc bệnh

  • Nếu cá Koi mắc bệnh nấm, trước hết bạn nên thay nguồn nước mới cho bể nuôi hoặc ao nuôi bằng cách dùng hệ thống lọc và dùng sưởi tăng nhiệt độ bể cá lên 30 – 32 độ C. Kế đến, hãy tăng thêm lượng muối cho bể lên 0,5% so với lượng muối ban đầu bạn bỏ vào bể, tùy thuộc vào kích thước bể cá và lượng muối ban đầu của bạn ở bể cá.

Cho thêm dung dịch trị nấm Malachite xanh và Formalin với liều lượng 1,5 mg Malachite xanh/ lít nước  trong 1 giờ. Dung dịch này có bán tại các hiệu thuốc nên bạn có thể mua được rất dễ dàng.

  • Nếu cá Koi mắc bệnh ghẻ, bạn có thể bắt cá ra khỏi bể/ao nuôi và bôi trực tiếp 3 loại thuốc KanaPlex, Melafix và Astaxanthin lên da của cá. Bôi nhiều lần liên tục sẽ thấy tình được cải thiện và cá Koi nhanh chóng hồi phục.
  • Nếu cá Koi bị bệnh rận thì bạn chỉ cần lấy nhíp y tế để gắp rận ra khỏi cơ thể của cá rồi bôi keo ong để tránh nhiễm trùng cho cá là được.

Cá Koi bỏ ăn do bị táo bón

Đối với trường hợp này, bạn nên cho cá Koi ăn ít lại, tìm mua những loại thức ăn chất lượng cho cá Koi – những thức ăn dạng viên có chứa nhiều đạm được khuyên dùng vì chúng ít vi khuẩn có hại hơn những thức ăn sống. Ngoài ra, khi cá Koi bị táo bón, bạn chỉ nên cho cá ăn tối đa 1 lần/ngày.

Muốn Koi nhanh hết bị táo bón có thể cho cá ăn thêm hoa quả nhé!

Cá Koi bỏ ăn do sự thay đổi nhiệt độ nước đột ngột

Để cải thiện tình trạng nhiệt độ nước khác nhau sau mỗi lần thay bể, bạn nên đo nhiệt độ trước khi thả cá vào để cá dần thích nghi với môi trường nước mới. Ngoài ra, cá Koi vào mùa đông sẽ ăn ít hơn mùa hè bởi chúng đang chuyển dần sang trạng thái ngủ đông. Đừng quá ngạc nhiên nếu cá bỏ ăn vào mùa này, thay vào đó, hãy tăng nhiệt độ bể lên khoảng 30-32 độ C để cá dễ dàng hoạt động hơn vào mùa lạnh.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc cá koi mùa đông

3. Cách phòng bệnh bỏ ăn ở cá Koi

Giải pháp tốt nhất để phòng bệnh là thường xuyên chăm sóc và để ý đến những dấu hiệu bệnh của cá. Cùng với đó, bạn cũng cần thay bể nước thường xuyên để cá được khỏe mạnh, ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công nhé!

Cách thay nước cho bể cá như sau:

  • Bước 1: Làm sạch những dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá.
  • Bước 2: Hút nước trong bể ra ngoài. Ở bước này cần lưu ý không được rút toàn bộ nước để tránh việc cá Koi bị sốc môi trường. Khi rút chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
  • Bước 3: Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi. (Xem kỹ hơn cách diệt tảo hồ koi)
  • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ, đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

Bỏ ăn ở cá Koi là tình trạng thường thấy và rất dễ gặp phải ở loài cá này. Tuy nhiên, bỏ ăn lại do rất nhiều nguyên nhân nên cần tìm ra đúng nguyên nhân để điều trị hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng giúp cá Koi ăn khỏe và hoạt động trở lại!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Back To Top