skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
5 Vật Liệu Lọc Hóa Học Cho Hồ Cá Người Nuôi Nào Cũng Nên Biết

5 vật liệu lọc hóa học cho hồ cá người nuôi nào cũng nên biết

Sau chu trình lọc thô, lọc sinh học (lọc tinh) thì nước nuôi hồ cá sẽ trải qua quá trình lọc hóa học. Những vật liệu lọc hóa học có tác dụng hữu hiệu trong việc khử chất độc trong nước, tạo môi trường sinh thái tốt nhất cho cá koi sinh trưởng và phát triển.

1. Vai trò của việc lọc hóa học nước hồ cá koi

Lọc hóa học là bước không thể thiếu khi lọc nước hồ cá koi nói riêng và hồ cá cảnh nói chung. Thông thường những chất hóa học độc hại như: đồng, sắt, thuốc nhuộm hữu cơ, iodine, thủy ngân, coban… sẽ hòa tan trong nước, biện pháp lọc thô và lọc sinh học sẽ không thể nào loại bỏ được những chất này. Nếu đưa nguồn nước nhiễm các chất này vào hồ koi thì cá dễ bị ngộ độc và chết.

Để loại bỏ các độc tố này các chủ nuôi cần phải áp dụng phương pháp lọc hóa học để khử vi khuẩn, lọc sạch các chất độc, chất bẩn gây hại. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng không nên lọc hóa học thường xuyên, chỉ nên sử dụng khi cần thiết,  khi nguồn nước đưa vào hồ nuôi bị nhiễm độc.

Để kiểm tra xem các bước ban đầu bạn đã thực hiện đúng hay chưa, bạn có thể tham khảo thêm:

2. Các vật liệu lọc hóa học cho hồ cá koi tiêu biểu

Cát thạch anh

Cát thạch anh lọc các thành phần kích thước nhỏ không kết tủa khi để lắng tự nhiên

Vật liệu lọc hóa học đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là cát thạch anh. Ưu điểm của vật liệu này đó chính là không tham gia phản ứng với các tác nhân hóa học tồn tại trong nước, không làm ảnh hưởng chất lượng nước.

Cát thạch anh có vai trò lọc các thành phần lơ lửng kích thước nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Khi lọc, cát tạo ra một lớp màng, đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc hấp thụ các asen – 1 chất độc hại nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nguồn nước. Ngoài sử dụng làm nguyên liệu lọc hóa học cho hồ cá cảnh thì cát thạch anh cũng được ứng dụng để lọc nước sinh hoạt cho nhiều hộ dân cư.

Cát có thể sử dụng lâu dài, trường hợp 1 thời gian sử dụng bạn thấy bề mặt cát có lớp cặn dày bẩn thì có thể rửa và vệ sinh lại cho sạch rồi tiếp tục sử dụng, rất tiết kiệm chi phí. Các hạt cát nhỏ nên hiệu quả lọc tương đối cao.

Cát mangan 

Cát Mangan là vật liệu lọc hóa học nước tương đối tốt

Bên cạnh cát thạch anh thì cát mangan cũng là vật liệu lọc hóa học nước tương đối tốt. Vật liệu này bên cạnh loại bỏ kim loại nặng (sắt, đồng, kẽm, crom, niken) hòa tan và Asen trong nước thì còn giúp ổn định nồng độ pH của nước, giảm hàm lượng các chất độc hại như: photphat, nitrogen, dầu và các chất phóng xạ.

Than hoạt tính

Bề mặt than hoạt tính hút các chất hóa học và giữ lại chúng

Than hoạt tính được cấu tạo từ các hạt cacbon tồn tại dưới nhiều dạng: bột, hạt, viên. Tùy vào mục đích sử dụng mà người sử dụng lựa chọn các dạng khác nhau.

Đối với hồ nuôi cá koi thì người nuôi thường sử dụng các viên hoặc hạt than hoạt tính. Nhờ cấu trúc với nhiều lỗ nhỏ liti trong than mà loại vật liệu này có tác dụng loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn có trong nước.

Bề mặt than có tác dụng hút các chất hóa học và giữ lại chúng. Với đặc tính “không hút nước” mà “hút dầu mỡ” nên vật liệu này có khả năng giữ lại nhiều chất Clo, Benzen và một số chất hóa học khác có trong nước. Bởi vậy than hoạt tính làm sạch các chất hữu cơ hòa tan cũng như các kim loại hòa tan trong nước.

Trong nhiều trường hợp cần tiến hành khử nước bằng Clo khiến nước có mùi khó chịu, người nuôi có thể sử dụng than hoạt tính để khử mùi hiệu quả.

Matrix

Matrix thường được sử dụng để làm giá thể cho vi sinh vật có lợi

Matrix thường được sử dụng để làm giá thể cho vi sinh vật có lợi trong hồ cá phát triển mạnh. Loại vật liệu này có độ xốp, có tác dụng khử Nitrite, Amoniac. Nitrate cực kỳ hiệu quả. Cách sử dụng tương đối đơn giản, bạn sử dụng 400gr Matrix đặt vào ngăn lọc hóa học.

Eheim Substrat Pro

Lọc nước Eheim Substrat Pro chuyên khử các chất độc trong nước

Lọc nước Eheim Substrat Pro chuyên khử các chất độc trong nước như nitrit, nitrat, amoniac… giúp môi trường nước luôn trong sạch phòng chống các loại bệnh cho cá.

Trên đây bài viết đã giới thiệu cho bạn 5 vật liệu lọc hóa học cho hồ koi. Bạn hãy thử áp dụng để lọc nước cho hồ koi nhà mình nhé!

Back To Top
Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi