skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách làm lọc tràn trên 3 ngăn hiệu quả

Lọc tràn trên là gì? Cách làm lọc tràn trên 3 ngăn hiệu quả

Last Updated on 02/07 by Askoi

Thông thường, lọc tràn trên gồm có 3 ngăn nhưng bạn cũng có thể biến tấu thêm nhiều ngăn lọc hơn tùy vào nhu cầu sử dụng. Bài viết hướng dẫn cách làm lọc tràn trên 3 ngăn hiệu quả cho người chơi thủy sinh.

Lọc tràn trên là gì?

Lọc tràn trên là loại lọc được ứng dụng rộng rãi nhất trong việc xử lý nước bể cá tại Việt Nam. Hệ thống lọc tràn trên gồm 1 bể kính với các vách lọc để tạo cho nước luân chuyển theo đường hình sin từ điểm cấp nước tới điểm trả nước lại bể. Tùy vào kích thước của bể lọc mà có thể sử dụng 1 bơm hoặc 2 bơm, 1 đầu trả nước hoặc trả nước vào giữa.

Có thể nói, hệ thống lọc tràn trên là phiên bản nâng cấp của các phương pháp lọc thô sơ như sử dụng hộp, rổ, thùng nhựa để phía bên trên bể nước và để vào đó một ít bông, sau đó cấp nước lên trên và để nước xuyên qua vật liệu rồi rơi xuống. 

Lọc tràn trên thường được dán bằng kính và keo silicon với ưu điểm là dễ làm, rẻ, tận dụng được nguồn kính RC thừa khi gia công các bể cá kích thước lớn.

Lọc tràn trên bằng kính có nhiều kích thước khác nhau
Lọc tràn trên bằng kính có nhiều kích thước khác nhau

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn trên

Về nguyên lý hoạt động, nước sẽ tràn từ ngăn 1 cho tới ngăn cuối cùng (có những hộp lọc làm nhiều ngăn tùy theo nhu cầu sử dụng).

Bộ lọc nước sẽ thật sự hiệu quả khi nó phát huy hết tác dụng của phần lọc thô (cơ học) và lọc tinh (sinh học):

  • Lọc thô: thường là phần bông lọc (gòn lọc) sẽ giữ lại các chất bản có thể nhìn thấy được như chất thải của cá, thức ăn thừa, để bông lọc nhiều sẽ giúp cho nước trong bể không còn những chất bẩn lơ lửng trôi trên nước. Tuy nhiên, cho nhiều bông lọc phải lưu ý đến việc thoát nước.
  • Lọc tinh: là những vật liệu lọc quen thuộc như nham thạch, san hô, sứ vi sinh (sứ lọc vừa có tác dụng lọc thô vừa có tác dụng lọc tinh). Các vật liệu này có dạng xốp, nhiều lỗ li ti là nơi vi sinh có ích trú ngụ. Khi vi sinh phát triển tốt sẽ có tác dụng làm trong nước và diệt khuẩn rất hiệu quả, tránh các bệnh do nhiễm khuẩn từ nước cho cá Koi.

Tìm hiểu cấu tạo, tác dụng của các Vật liệu lọc cho hồ cá koi

Cách làm hệ thống lọc tràn trên 3 ngăn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một bể dài chia từ 4 đến 5 ngăn. Tổng chiều dài ngắn hơn chiều dài của bể nuôi cá. Nếu bể lọc dài hơn thì cần làm đường dẫn nước nối xuống bể chính.
  • Bông lọc thô (mua loại cuộn tròn hoặc chia theo tấm đều được) mắt lưới lớn và mắt bé
  • Than hoạt tính – xỉ – đá – nham thạch loại dành cho lọc nước.
  • Sứ xốp – gốm (dùng để lọc amip và asen cực tốt)
  • Tấm nhựa hoặc kính có chân để kê đáy mỗi ô bể lọc.

Cách làm lọc tràn trên 3 ngăn

Ở các ngăn bể 1 sang 2, 3 sang 4, bạn đều khoan một lỗ ở thành ngăn, tại vị trí sát với đáy bể. Mục đích của việc làm này là giúp cho nước qua lớp lọc chảy xuống dưới và tràn sang bể bên nhanh – tốt nhất.

Lần lượt các bước làm tiếp theo diễn ra như sau:

Hệ thống lọc tràn trên 3 ngăn
Hệ thống lọc tràn trên 3 ngăn

Bước 1: Đặt dưới đáy toàn bộ các ngăn lọc một tấm nhựa hoặc kính có chân để tạo khoảng không bên dưới đáy bể. Khoảng không này nên bằng 1/4 chiều cao thành bể. (trường hợp dùng bể 2 vách cao thấp thì không cần làm bước này)

Bước 2: Đặt nguyên vật liệu dùng để lọc nước lên tấm nhựa hoặc kính mới kê ở trên sao cho ngăn lọc được chặt vừa phải. Sau đó tách riêng biệt thành 3 lớp gồm: Lớp trên chứa nước, lớp giữa lọc, lớp dưới chứa nước. (Lớp trên cùng và lớp dưới cùng có thể là nước chưa lọc và nước được lọc tùy theo từng ngăn).

Bạn tiến hành xếp chúng theo thứ tự: Bông lọc thô mắt lớn ⇒ gốm, sứ, nham thạch, than hoạt tính… ⇒ bông lọc thô mắt lưới nhỏ. Hoặc:

Ngăn 1: Cát – sỏi ⇒ bông lọc mịn ⇒ gốm, sứ, nham thạch, than hoạt tính… đã được rửa sạch.

Ngăn cuối cùng có thể để trống làm nơi trữ nước – phơi nước để tạo thêm lợi khuẩn môi trường.

Tham khảo thêm bài viết:

Quy trình lọc của bể tràn trên 3 ngăn

Sau khi tiến hành làm hệ thống lọc tràn trên, quy trình lọc của bể sẽ tuần tự như sau:

Tại ngăn 1: Nước đi qua lớp cát vàng hoặc bông lọc khe hở lớn. Ở đây, mọi tạp chất như rong – rêu, phù dung cũng như các loại xác động thực vật… đều bị ngăn lại. 

Tại ngăn 2: Tính chất của than hoạt tính, gốm và nham thạch sẽ loại bỏ được gần như hoàn toàn các mùi hôi trong nước. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc tính nhiễm vôi, sắt, các độc tố như asem, amip, clo, amoni…. giúp cho nước sạch hơn.

Các loại xỉ, nham thạch cũng tăng lượng O2 cho nước đi qua nên rất tốt cho hô hấp của cá trong điều kiện thiếu sáng.

Tại ngăn 3: Bông lọc mắt nhỏ sẽ một lần nữa lọc các phần lắng còn lại chứa trong nước ở mức độ cao hơn, có tác dụng loại bỏ hết tạp chất, các loại vi khuẩn có hại mang kích thước lớn hơn mắt lọc ở bông, đảm bảo nước sạch hoàn toàn.

Đến ngăn 4 trống: Đây là ngăn trữ nước để đổ vào bể nuôi cá của nhà bạn. Tại đây, trong thời gian nước lưu trữ sẽ tiếp nhận thêm một số lợi khuẩn trong không khí để bù lại những lợi khuẩn có kích thước to bị loại bỏ ở ngăn 3. 

Lọc tràn trên có tốt hơn lọc ngoài? Sử dụng vật liệu lọc gì là tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu lọc cao cấp mà nếu sử dụng cho lọc tràn trên sẽ đem lại chất lượng nước tuyệt vời, đủ để bạn có thể chơi thủy sinh. Các loại vật liệu lọc tốt nhất bao gồm:

  • Aquaclean Purigen, Aquaclean Subtrast Bio Medium và Aquaclean 3D 
  • Aquaclean Purigen, Mountain Tree Nitro Ring II và Mountain Tree Mineral Ring

Nếu muốn ổn định PH, bạn có thể dùng thêm Mountain Tree Mini Ring hoặc dùng Mountain Tree Nitro Ring II – Nước mặn khi cần tăng độ PH.

Trong trường hợp bạn không muốn tốn nhiều công sức, thời gian làm hệ thống lọc tràn trên thì có thể đầu tư mua bộ lọc nước hồ cá chuyên dụng. Các thiết bị này vận hành dễ dàng, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho hồ cá luôn sạch sẽ, giúp cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Back To Top