skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Các vật liệu lọc sinh học và vai trò của quá trình lọc tinh hồ cá

Các vật liệu lọc sinh học và vai trò của quá trình lọc tinh hồ cá

Last Updated on 27/11 by Askoi

Lọc sinh học hay còn được gọi là lọc tinh là bước tiếp theo sau quá trình lọc thô trong hệ thống lọc nước hồ cá koi. Tìm hiểu về các vật liệu sinh học và chức năng của chúng đối với chất lượng nước hồ koi qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của lọc sinh học đối với hồ koi

Như chúng ta đã biết thì cá koi là loài cá ưa nước sạch, bởi vậy khi có thú chơi cá koi thì người nuôi cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống lọc nước của hồ. Bộ phận lọc bao gồm rất khâu: lọc thô, lọc sinh học và lọc hóa học, kết quả cuối cùng trong chu trình lọc sẽ đưa nguồn nước sạch đến hồ koi, giúp cá koi khỏe mạnh, có môi trường sinh thái nước tốt nhất.

Trong khuôn khổ bài viết chúng ta sẽ tập trung nói đến bộ phận lọc sinh học. Các vật liệu lọc sinh học thường có nhiều các lỗ rỗng nhỏ, là nơi cư trú cho các loại vi sinh vật phân hủy các chất độc như muối NH4+, NH3 và các loại (NO3-)  – là các chất độc hại do cá bài tiết ra mà phần lọc thô không lọc được. Nhờ vậy mà nguồn nước sẽ được sạch hơn, đảm bảo hơn, không có mùi hôi tanh, hôi thối.

Tìm hiểu thêm về các bộ phận khác trong chu trình lọc:

2. Cơ chế vận hành của bộ phận lọc sinh học

Nước bẩn từ bể lọc sẽ đi qua bộ phận lọc thô (lọc thô có chức năng lọc các chất cặn bẩn lớn như rác, thức ăn thừa, phân cá…). Sau khi được lọc thô, nước sẽ được chuyển đến bộ phận lọc sinh học (lọc tinh). Những chất bẩn nhỏ hơn: nhớt cá, phân cá hòa tan vào nước, chất độc NH4… sẽ được lọc qua bộ phận này. Tại đây các chất bẩn dạng nhỏ cũng mất dần động năng và lắng xuống đáy sẽ được hệ thống xả đáy từ phía ngăn lọc tinh xả ra bên ngoài.

3. Một số vật liệu lọc sinh học hồ cá được sử dụng phổ biến

Tùy từng điều kiện mà người nuôi có thể sử dụng các vật liệu lọc sinh học khác nhau. Dưới đây là một số vật liệu được sử dụng phổ biến nhất, cụ thể:

Sứ lọc

Sứ lọc là một chất liệu lọc sinh học cực kì hữu hiệu

Những viên sứ lọc tuy bề ngoài không đẹp nhưng nó cực kỳ hữu hiệu trong việc lọc nước cho hồ koi.  Có rất nhiều loại sứ lọc: sứ lọc lỗ, sứ hoa mai, sứ thanh Bacteria House…

Trong đó sứ lọc nổi tiếng nhất trên thế giới là Sứ Thanh Bacteria House. Loại sứ này được sản xuất thủ công tại trang trại Momotaro, làm bằng loại đất nung độc quyền chỉ có ở Nhật Bản.  Sứ được nung ở nhiệt độ 1300 độ C trong khoảng 60 tiếng

Sứ lọc có hàng triệu lỗ nhỏ liti – là nơi cư trú của những vi sinh vật có lợi, những vi sinh này có chức năng phân hủy các chất hữu cơ và các chất độc gây hại cho cá. Khi mới mua sứ lọc về thì người nuôi nên bổ sung men vi sinh sinh vào sứ lọc để tăng cường vi sinh có lợi.

Một số chức năng khác của sứ lọc là: bổ sung khoáng cho nước; loại bỏ kim loại nặng, hạn chế sự phát triển của rêu tảo có hại trong nước; tăng cường quá trình trao đổi chất…

Gốm Lọc Crystal Bio

Gốm Lọc Crystal Bio tạo môi trường sống lý tưởng cho vi sinh vật có lợi trong hồ cá

Loại gốm này được sản xuất ở Nhật Bản, có đường kính từ 1- 5cm, được làm từ hỗn hợp chất thủy tinh. Vật liệu này thu được từ việc đốt cháy hỗn hợp của các hạt chất thủy tinh và chất tạo bọt ở nhiệt độ 900 độ C.

Gốm Lọc Crystal Bio có độ xốp rỗng nên tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi cư trú, bản thân vật liệu này là chất kiềm thu nhỏ nên có tác dụng hữu hiệu trong việc ổn định độ pH trong hồ nuôi cá koi. Vật liệu có giá thành tương đối cao, độ bền dài lâu.

Cách sử dụng: Sau khi mua về thì bạn rửa qua 1 – 2 lần, thả nổi trên mặt nước, sau 2 – 3 tháng vật liệu này sẽ chìm xuống nước.

Quả cầu BIO

Quả cầu BIO là nơi cư ngụ cho vi sinh vật có lợi trong hồ cá

Quả lọc này có tác dụng là nơi cho vi sinh có ích cư ngụ và cũng có tác dụng làm tăng khả năng hòa tan oxy vào trong nước. Quả lọc này thường đặt ở ngăn thoát nước cuối cùng.

Ưu điểm của quả cầu lọc nước BIO đó là có tạo độ bám dính vi sinh cao, chịu được hóa chất đối với các chất hòa tan trong nước. Sản phẩm này tương đối rẻ, độ bền cao, không gây tắc nghẽn dòng chảy nước khi lọc.

Hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes là vật liệu lọc thế hệ mới với ưu điểm là độ bền cao

Hạt Kaldnes chất lượng cao với độ cân bằng trọng lực trong nước, là vật liệu lọc thế hệ mới với ưu điểm là độ bền cao. Bề mặt cực lớn cho vi sinh có lợi phát triển và tự đào thải chất bẩn bám dính khi được đảo liên tục trong nước.

Nham thạch

Nham thạch được khai thác từ núi lửa được sử dụng để lọc nước

Nham thạch cũng là vật liệu được sử dụng để lọc nước sinh học hồ koi. Loại vật liệu này được khai thác từ núi lửa, cấu tạo nham thạch gồm nhiều lỗ nhỏ li ti tương tự như sứ lọc, có chức năng tạo không gian cư trú cho các sinh vật có lợi, các sinh vật ấy sẽ phân hủy phân mùn hữu cơ, lọc chất độc. Bên cạnh đó, nham thạch còn có thể dùng làm nền cho bể thủy sinh bằng kính, thùng nhựa nuôi cá hoặc trồng các loại cây cảnh trong khay nhựa.

Nham thạch mới mua về người dùng nên rửa kỹ với nước sạch để trôi bớt các chất bột bám dính. Các bột này sẽ bám vào các lỗ liti của nham thạch, khiến không gian cư trú của sinh vật có lợi bị thu hẹp nên bạn cần làm loại bỏ chúng.

Bạn xếp đá nham thạch vào bể lọc tinh ở ngăn thứ 2 hoặc 3.

San hô lọc

San hô lọc có tác dụng làm tăng độ pH cho nước

Ưu điểm của san hô lọc là có nhiều chất vôi CaCO3, có tác dụng làm tăng độ pH cho nước. Trong hệ thống lọc bể cá koi, san hô thường được đặt ở ngăn thứ hai, tạo nơi cư ngụ của vi sinh vật có lợi bám trên bề mặt để phân hủy các chất hữu cơ mà ngăn lọc thô không lọc được như nhớt cá, các chất thải hòa tan từ phân cá ra ngoài môi trường.

Bạn có thể tìm mua các vật liệu lọc sinh học tại mục Vật liệu lọc hồ cá.

Bài viết gợi ý một số vật liệu sinh học được sử dụng phổ biến trong hồ cá koi. Tùy vào điều kiện kinh tế mà người nuôi sẽ lựa chọn vật liệu phù hợp.

Back To Top