skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Xây dựng và cải tạo hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi ngoài trời

Xây dựng và cải tạo hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi ngoài trời

Last Updated on 08/12 by Askoi

Hệ thống lọc nước là yếu tố quan trọng bậc nhất, quyết định sự sống còn của đàn cá koi. Chính bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi xây dựng hệ lọc nước hồ koi ngoài trời.

1. Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

Những người có kinh nghiệm đều biết rằng trước khi chơi cá koi thì cần phải học cách chơi nước. Nguyên nhân bởi cá koi ưa sạch, sống ở môi trường bẩn koi sẽ nhiễm bệnh và chết. Chính vì thế nếu ai có ý định nuôi cá koi Nhật trong hồ, bể thì cần phải biết các biện pháp giúp nước trong hồ luôn được sạch.

Xây dựng, lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời hoặc trong nhà là điều cần thiết. Việc này sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

 • Lọc nước sạch sẽ, vệ sinh và cải tạo toàn bộ bước trong hồ cả trên bề mặt và đáy, hút bỏ các sinh vật như tảo, rêu, lá cây… tạo môi trường nước sạch sẽ để cá koi phát triển.
 • Lọc và xử lý thức ăn thừa của cá và phân cá thải ra hàng ngày.
 • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ, kích thích cá bơi lội khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.
 • Tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho người nuôi. Người nuôi không cần phải thường xuyên thay nước cho hồ koi.
 • Nước hồ koi trong, sạch sẽ giúp bạn ngắm nhìn đàn cá koi dễ dàng hơn. Hồ koi cũng có tính thẩm mỹ hơn.

Hệ thống lọc nước là yếu tố quyết định đến sự sống còn của hồ cá koi

2. Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm những gì?

Hệ thống hút:

 Bao gồm hút đáy và hút mặt, đảm bảo vệ sinh đáy hồ và mặt hồ.

 • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá koi thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng.
 • Hút mặt: Hay còn được gọi là skimmer có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên, phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.

Hệ thống đẩy:

Công dụng chủ yếu của bộ phận đẩy nước đó là giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy mà đẩy mặt).

Tham khảo ngay các loại máy bơm thường dùng trong hồ cá koi

Hệ thống xả:

Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sống. Đây là một trong những phần quan trọng để gia chủ có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý: phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh phải lật lên cải tạo sau khi thả cá xuống nuôi.

Hệ thống lọc:

Bao gồm lọc thô và lọc tinh. Hệ thống này giữ cho nước trong hồ luôn được sạch, loại bỏ các tạp chất bẩn. Trong hệ thống lọc sẽ được chia thành các chu trình nhỏ hơn: chu trình lắng, chu trình khử tảo, chu trình cấy vi sinh, chu trình đẩy nước sạch về hồ koi.

Tham khảo ngay các loại máy lọc được dùng trong hồ cá koi

Hệ thống chống tràn:

Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Việc thiết kế, bố trí lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời cần đảm bảo đúng về mặt kỹ thuật mới có thể đem lại hiệu quả lọc nước tốt. Không ít người mặc dù có lắp hệ thống lọc nhưng nước vẫn bẩn, cá dễ bệnh, ốm yếu bởi quy trình lắp sai, lắp sai vị trí, công suất hệ thống không phù hợp. Tốt nhất bạn nên tìm đến những đơn vị có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn hoặc thiết kế lắp đặt trực tiếp.

3. Những điều cần nhớ khi xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

“Tự làm hồ cá Koi khó nhất là phải hiểu về ưu nhược điểm của các sơ đồ bản vẽ hệ thống lọc trên mạng”

Để nuôi cá Koi thì 3 yếu tố chính là LƯỢNG NƯỚC (trên 6m3), ĐỘ SÂU NƯỚC (trên 60cm) và CHẤT LƯỢNG NƯỚC (Nước phải đạt pH, độ cứng, trong, sạch, không độc tố, vi khuẩn…), trong đó yếu tố thứ 3 phụ thuộc các vấn đề sau:

 • Người thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc phải am hiểu cách làm hồ cá cảnh ngoài trời.
 • Loại máy, thiết bị và phụ kiện lọc phải đầy đủ và phù hợp với hồ: Máy bơm lọc nước hồ cá
 • Hình thức lọc quyết định đến diện tích – thể tích ngăn lọc, số lượng, công suất của máy, thiết bị và phụ kiện lọc.
 • Không gian cho phép (Để làm loại lọc nào)
 • Chi phí cho phép (Tiền đầu tư ban đầu, tiền điện sử dụng, phụ kiện lọc,…)

“Nếu có không gian đủ rộng và không ngại vấn đề chi phí thì nên làm hồ cá Koi nhiều tầng thác suối là đẹp nhất”

Chi tiết vật tư thì rất nhiều, tùy mỗi loại lọc sẽ có chủng loại và số lượng vật tư khác nhau, nhưng phải đủ 5 yếu tố: HÚT – LỌC – ĐẨY – XẢ – TRÀN và làm sao để đạt CHẤT LƯỢNG NƯỚC, ở góc độ chuyên môn công ty chúng tôi không nói rõ ABC được, nhưng thi công thì luôn hoàn chỉnh, đạt chất lượng và tự tin bảo hành công trình cho khách hàng (vì hồ sạch, đẹp luôn là kênh quảng cáo hiệu quả đến các khách hàng tiềm năng khác).

“Làm hệ thống lọc cần phải biết xử lý nước trước khi thả cá chép Koi giúp cho cá có môi trường sống tốt sau này”

Hệ thống lọc hồ cá Koi càng đơn giản hiệu quả thì càng đỡ tốn thời gian và chi phí duy trì bảo dưỡng sau này.

Tìm hiểu thêm một số tiêu chuẩn trong hồ cá koi cần đạt được là:

4. Một số câu hỏi thường gặp khi cải tạo hoặc làm mới hồ cá koi

Hồ đã có sẵn nhưng chưa có hệ thống lọc thì phải làm sao? 

Tùy theo diện tích hồ, thể tích nước và không gian cho phép để quyết định xây bể lọc cạnh hồ cá hoặc ngăn một phần hồ cá làm bể lọc.

Bể lọc thường ở vị trí nào so với hồ cá? 

Tùy theo hình thức làm lọc để quyết định bể lọc nằm ở vị trí nước sâu hay vị trí nước cạn của hồ cá. Nếu làm hệ thống lọc tĩnh thì bể lọc có thể nằm bất cứ vị trí nào hoặc có thể nằm cách xa hồ cá cũng được.

Nếu đã đổ bê tông đáy mà chưa âm ống hút – đẩy – xả thì phải làm sao? 

Nếu hồ vẫn đủ độ sâu thì âm ống trên bê tông đáy, trường hợp bê tông đáy dày có thể xẻ một phần bề mặt bê tông để âm ống. Tuy nhiên để hạn chế chi phí cán thêm bề mặt đáy nhiều có thể tạo rốn hút và bố trí dòng đẩy thật tốt cho hồ là được.

Hệ thống lọc thường chiếm diện tích bao nhiêu? 

Tùy theo bể kích thước lớn hoặc nhỏ để làm bể lọc 3 ngăn, 2 ngăn hoặc 1 ngăn, bình quân mỗi ngăn khoảng 1m2, như vậy bể lọc nhỏ nhất khoảng 1m2 cho bể từ 2 đến dưới 3m3, bể lọc khoảng 2m2 cho bể từ 3 đến 6m3, bể lọc khoảng 3m2 cho bể từ 6 đến 8m3, bể lọc khoảng 4m2 cho bể từ 8 đến 15m3, bể trên 15m3 thì nên làm bể lọc từ 5m2 trở lên, diện tích bể lọc 10m2 có thể dùng cho bể đến 300m3.

Có thể đậy hệ thống lọc bằng gì? 

Có nhiều cách đậy lọc, bằng đan bê tông, sàn gỗ ngoài trời hoặc tấm plywood ngoài trời, trên sàn lọc có thể trải thảm cỏ nhân tạo, có thể làm lối đi, ngồi ngắm cá hoặc dễ dàng đặt chậu cây trang trí bên trên.

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về những điều cần chú ý khi xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời để bạn tham khảo.

Back To Top