skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Lọc tràn vách là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Lọc tràn vách

Last Updated on 15/07 by Askoi

Lọc tràn vách thường được lắp đặt ở những bể cá nhỏ, có tác dụng loại bỏ cặn bẩn, độc tố trong nước, tạo môi trường sống sạch cho cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Lọc tràn vách là gì?

Lọc vách là một loại lọc tràn được thiết kế đặt một hoặc hai bên vách của bể. Được dùng nhiều cho các bể cá nhỏ, bể thủy sinh hoặc bể treo tường vì loại lọc tràn này khá gọn gàng hiệu quả tốt không tốn nhiều diện tích. Lọc vách đặc biệt hiệu quả đối và sử dụng nhiều ở bể cá cảnh mini cả về thẩm mỹ và hiệu quả lọc.

Lọc tràn vách
Lọc tràn vách

Đối với các bể có kích thước chiều dài nhỏ hơn 80cm lên làm lọc tràn một vách tức là lọc ở một bên vách. Đối với các loại bể kích thước lớn hơn có thể làm lọc 2 vách để tăng hiệu quả lọc nước.

Cấu tạo bên trong của lọc tràn vách như thế nào?

Lọc tràn vách có khung hình chữ nhật đứng, kích thước nhỏ gọn. Bên trong dụng cụ lọc nước này thường bao gồm các lớp:

  • Lớp lọc thô (lọc cơ học): bông lọc hoặc bùi nhùi.
  • Lớp lọc tinh (lọc hóa học): Thường có 1 vài vật liệu như gốm lọc, sứ lọc, cầu bio, cát thạch anh, cát mangan hoặc than hoạt tính.
Cấu tạo lọc tràn vách
Cấu tạo lọc tràn vách

Cơ chế hoạt động của lọc tràn vách

Nước được bơm từ bể cá sẽ đi qua bộ phận lọc thô và lọc tinh. Chức năng của bộ phận lọc thô đó là giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng. Chức năng của bộ lọc tinh là loại bỏ những chất hóa học độc hại tồn tại trong nước như đồng, sắt, thuốc nhuộm hữu cơ, iodine, thủy ngân, coban… Sau khi nước được lọc xong sẽ được bơm trở lại vào bể.

Một nhược điểm nho nhỏ của lọc tràn vách đó là do kích thước khá nhỏ nên lọc nước chậm, vật liệu lọc cũng không chứa được nhiều.

Vai trò của lọc tràn vách

Lọc tràn vách có vai trò hết sức quan trọng, mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo cá phát triển và sinh trưởng tốt. Nếu không có hệ thống lọc này, nước sẽ bẩn bởi phân cá, thức ăn thừa cá, tồn tại nhiều độc tố khiến cá dễ bệnh tật, còi cọc, dễ chết. Lọc trang giúp nước trong bể luôn trong vắt, bể cả vì vậy cũng đẹp hơn nhiều.

Có phải vệ sinh lọc tràn vách hay không?

Sau khoảng 3 – 4 tháng sử dụng, người nuôi nên cần tiến hành vệ sinh lọc tràn vách 1 lần. Bởi trong quá trình lọc, các cặn bẩn, vi khuẩn tích tụ trong những vật liệu lọc: bùi nhùi, sứ lọc… rất nhiều, nếu không vệ sinh có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn hoặc hiệu quả lọc nước giảm sút.

Để vệ sinh bạn đem từng vật liệu ra rửa với giặt, rửa thật sạch. Chẳng hạn như bùi nhùi bạn đem giặt sạch, bỏ những mảng bẩn bám chặt, sứ lọc hay nham thạc thì bạn lấy bàn chải rửa sạch loại bỏ vi khuẩn hoặc nhớt… Khoảng 1 năm thì bạn nên thay mới các vật liệu để hiệu quả lọc được tốt hơn.

Nếu không sử dụng lọc tràn vách thì có thể sử dụng bộ lọc nào khác?

Như đã nói ở trên lọc tràn vách phù hợp hơn với những bể cá kích thước nhỏ, kích thước khoảng 80cm. Còn trong trường hợp bể cá gia đình, cơ quan bạn lớn hơn thì nên sử dụng lọc tràn trên hoặc lọc tràn dưới.

Back To Top