skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hệ Thống Lọc 3 Thùng Rời Cho Hệ Thống Dưỡng Cá Koi

Hệ thống lọc 3 thùng rời cho hệ thống dưỡng cá Koi

Lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời nuôi dưỡng cá koi tương đối đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt qua bài viết sau.

1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc 3 thùng rời cho hồ cá koi

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu thì nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua lần lượt từ thùng 1 qua thùng 2, đến thùng 3. Ở mỗi thùng đều có các vật liệu lọc để giúp loại bỏ những cặn bẩn, ô nhiễm, chất độc, giúp nguồn nước cung cấp cho hồ koi đảm bảo sạch, an toàn, koi sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Sơ đồ thiết kế hệ thống lọc 3 thùng rời

Sơ đồ thiết kế hệ thống lọc 3 thùng rời  

Trước tiên bạn cần có 3 thùng phuy nhựa chứa nước, dùng dụng cụ khoan lỗ ở thành và đánh của 3 tank nhựa này. Khoan đáy để setup đường ống xả đáy, khoan thành để tạo hệ lọc tràn trên & dưới, đồng thời khoan lên một lỗ xả tràn khi các phuy nhựa bị tắc nghẽn hoặc bơm quá mạnh,…

Khoan lỗ đáy thủng lọc

Khoan lỗ đáy thủng lọc

Lắng phân cho hệ lọc 3 thùng

Lắng phân cho hệ lọc 3 thùng

Hệ lọc 3 thùng - Ống xả đáy, ống xả tràn 3 khoang chứa

Hệ lọc 3 thùng – Ống xả đáy, ống xả tràn 3 khoang chứa

Setup ống dẫn nước, đầu ra bẻ cong tạo luồng xoáy gom phân ở đáy của phuy nhựa thứ nhất.

Thùng phuy 1:

Nhận nước cấp từ hồ chính vào có tác dụng như một thùng lắng phân, cặn bã, chất thải từ hồ chính. Ở thùng này bạn đặt chổi lọc giúp ngăn chặn tối đa phân cặn, bợn lơ, chất thải lơ lửng trong nước, chất cặn bã li ti trước khi qua thùng thứ 2.

Thùng phuy thứ 2: 

Setup thùng 2 thêm những đoạn ống nhựa để đặt bộ sủi oxy tạo vi sinh, đồng thời làm giá đỡ cho các vật liệu lọc, tạo khoảng thoáng cho nguồn nước tiếp tục lưu thông. Nước sau khi được lọc qua thùng thứ 2 sẽ chảy sang thùng thứ 3.

Thùng phuy thứ 3:

Vật liệu lọc cho hệ thống lọc 3 thùng có thể sử dụng bao gồm chổi lọc, jmat (tấm bùi nhùi), nham thạch, san hô, vỏ sò, sứ lọc, kaldnes (hạt lọc động),…

he-lang-loc-3-thung-cho-ho-ca-koi-8

he-lang-loc-3-thung-cho-ho-ca-koi-9

3. Ưu nhược điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải đầu tư máy lọc nước tốn kém đắt đỏ thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống lọc 3 thùng rời này. Tiền mua các nguyên vật liệu không quá đắt, phù hợp với nhu cầu của nhiều người chơi koi.
  • Độ bền tương đối cao: Trong trường hợp bạn chọn các thùng phuy chất lượng thì thời gian sử dụng có thể lên tới cả chục năm, độ bền cao giúp chủ nhân không cần thay thùng lọc thường xuyên.
  • Đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch để nuôi koi: Koi là loài cá ưa sạch, nguồn nước đầu vào bẩn thì koi sẽ ốm yếu và nhanh chết. Việc lắp đặt hệ thống lọc này giúp chất lượng nguồn nước vào hồ koi đảm bảo sạch, loại bỏ nhiều vi khuẩn, kí sinh, cặn bẩn, cung cấp thêm khoáng chất, canxi (từ vỏ sò, nham thạch ở thùng phuy thứ 3) giúp koi lên màu đẹp, phát triển khỏe mạnh.

Nhược điểm:

  • Cần thường xuyên thay các vật liệu lọc: Các vật liệu lọc sau 1 thời gian sử dụng tích tụ rất nhiều cặn bẩn, người nuôi cần thường xuyên tay vật liệu mới để có thể đảm bảo chất lượng nước lọc. Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh thùng phuy thường xuyên bởi chúng rất dễ bám các cặn bẩn, rêu, tảo… Việc này tốn nhiều công sức của người nuôi.
  • Kích thước khá cồng kềnh: Việc lắp đặt hệ thống 3 thùng lọc rời cho hệ thống dưỡng cá koi chiếm kha khá diện tích. Đối với những không gian nhỏ thì sẽ khó lắp đặt, tạo cảm giác chật chội.
  • Gia công lắp đặt hơi phức tạp: Thời điểm bắt đầu thực hiện bạn cần phải khoan đục lỗ thùng phuy để nối các ống nước giữa các thùng lại với nhau. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm thủng thùng, kích thước ống nước và lỗ khoan không bằng nhau gây rò rỉ nước…

4. Những lưu ý khi mua thùng lọc

  • Bạn nên mua thùng phuy hoặc các tank chứa được làm bằng chất liệu nhựa cứng. Chất liệu này nhẹ, dễ dàng di chuyển, vệ sinh. Không nên lựa chọn các thùng phuy làm từ chất liệu sắt bởi sau 1 thời gian ngắn sử dụng thì thùng dễ bị rỉ do phải thường xuyên tiếp xúc với nước.
  • Những thùng phuy được chọn đảm bảo có đáy bằng phẳng, đứng vững chắc chứ không được mấp mô.
  • Chọn thùng phuy/ tank có nắp đậy: vừa đảm bảo thẩm mỹ lại đảm bảo chất lượng nước lọc sạch hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hình dung rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như những ưu nhược điểm của hệ thống lọc 3 thùng rời cho hồ dưỡng koi. Hãy thử áp dụng cho hồ koi nhà mình nhé!

Tìm hiểu thêm về:

Back To Top
Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi