skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Các vật liệu lọc thô hồ cá koi là gì? Vai trò của lọc thô

Các vật liệu lọc thô hồ cá koi là gì? Vai trò của lọc thô

Last Updated on 09/12 by Askoi

Lọc thô là 1 bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quy trình lọc nước hồ cá koi. Vậy các vật liệu lọc thô thường được sử dụng là gì? Chức năng của vật liệu lọc nước hồ cá koi là gì? Tất cả được giải đáp qua bài viết sau.

1. Vai trò của bộ phận lọc thô trong hồ cá koi

Lọc thô hay còn gọi là lọc cơ học có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống lọc nước hồ koi. Chức năng của bộ phận lọc thô đó là giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng. Nhờ đó, cá khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh và không hay mắc bệnh. Trong hệ thống lọc thì bộ phận này càng cao, sử dụng nhiều vật liệu thì chức năng lọc nước càng tốt.

Tiến hành lọc thô giúp người nuôi cá tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Bạn không cần thường xuyên thay nước hồ koi, tất cả đã được làm 1 cách tự động và nhanh chóng.

2. Các vật liệu lọc nước hồ koi dạng thô thường được sử dụng khi nuôi cá koi

Bông lọc

Bông lọc là vật liệu thường được sử dụng trong lọc thô
Bông lọc là một trong những vật liệu lọc nước hồ cá koi rẻ mà mang đến hiệu quả tốt nhất

Bông lọc là 1 trong những vật liệu lọc hồ cá koi phổ biến nhất thường được người nuôi cá sử dụng. Các bông lọc có các lỗ li ti nhỏ giúp lọc các cặn bẩn lớn hiệu quả, không ảnh hưởng đến dòng chảy của nước.

Để giúp việc lọc được hiệu quả tối đa thì thông thường người nuôi sẽ xếp 3 lớp bông lọc xếp chồng lên nhau.

Bùi nhùi J-mat

Bùi nhùi J-mat là vật liệu lọc thô hiệu quả
Bùi nhùi J-mat – vật liệu lọc cho hồ cá koi 

Nếu không sử dụng bông lọc thì người nuôi koi có thể thay bằng bùi nhùi để lọc thô. Ngoài ra bạn cũng có thể đồng thời kết hợp cả bông lọc và bùi nhùi để tăng hiệu quả lọc nước. Bùi nhùi J –mart có tác dụng lọc các cặn bẩn, phân hủy mùn bã hữu cơ và loại bỏ kim loại nặng trong nước, duy trì cải thiện chất lượng nước đầu vào cho hồ koi, giúp cá sinh trưởng khỏe mạnh.

Ngoài ra bùi nhùi cũng có một số công dụng khác như: kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại và tảo, bổ sung nguyên tố vi lượng và khoáng chất cho hồ cá.

Chổi lọcChổi lọc là một vật dụng thường dùng trong hệ lọc thô

Ngoài bông lọc, bùi nhùi, bạn cũng có thể bổ sung vào hệ thống lọc nước hồ koi chổi lọc. Vật liệu lọc nước hồ koi này được làm từ chất liệu cước siêu bền, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh nên rất được nhiều người nuôi cá cảnh sử dụng. Chức năng của chổi lọc là loại bỏ các chất thải trôi nổi như rong tảo, cặn bẩn…

Bạn có thể tìm mua các vật liệu lọc thô tại mục Vật liệu lọc.

3. Cơ chế hoạt động của bộ phận lọc thô

Sơ đồ hoạt động của hệ thống lọc thô hồ cá
Sơ đồ hoạt động của hệ thống lọc thô hồ cá

Phân cá, thức ăn dư thừa và các chất cặn bẩn dưới đáy của hồ sẽ được hút qua ống hút đáy. Các chất thải trên bề mặt hồ koi sẽ được hút qua ống hút mặt. Nguồn nước bẩn hút được sẽ chuyển đến bể lọc. Lọc thô là bước đầu tiên trong quy trình lọc nước. Ở bước này có tác dụng lọc những chất cặn bẩn lớn. Sau khi lọc thô thì nước sẽ được lọc tinh bằng sứ lọc, nham thạch… và lọc hóa học.

Tìm hiểu thêm:

4. Vệ sinh bộ phận lọc thô

Bộ phận lọc thô sau 2 – 3 tháng sử dụng thường tích tụ lại rất nhiều cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh thì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước lọc mà còn gây tắc, dòng chảy không thể vận hành bình thường, nước từ bể lọc có thể tràn ra ngoài. Vì vậy bạn nên tiến hành vệ sinh các vật liệu lọc thô như chổi lọc, bông lọc, bùi nhùi bằng cách giặt sạch. Trường hợp vật liệu này sử dụng quá lâu, không còn nguyên vẹn thì bạn nên thay vật liệu mới để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất có thể.

Không chỉ cá Koi mà với bất cứ loại cá nào nếu được nuôi trong hồ thì cũng rất cần có một bộ vật liệu lọc nước hồ cá koi để đảm bảo được một môi trường sống tốt nhất cho cá. Hãy chú ý đến bộ phận lọc thô nói riêng và hệ thống lọc nước hồ cá nói chung để giúp cá luôn khỏe mạnh nhé!

Back To Top