skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Tại sao cá koi hay cạ mình vào thành bể? Xử lý như thế nào?

Tại sao cá koi hay cạ mình vào thành bể? Xử lý như thế nào?

Last Updated on 30/09 by Askoi

Cá koi bơi sát đáy bể, thành bể và cạ mình vào đó, thậm chí gây xây xát vảy là dấu hiệu bệnh lý. Nếu bạn phát hiện tình trạng này xảy ra thường xuyên, liên tục cần có biện pháp chữa trị để tránh lây lan sang các con khỏe mạnh khác. 

Triệu chứng bệnh cá koi cạ mình vào thành bể

Cá Koi cạ mình (hay cọ mình) là khi bạn thấy cá Koi của bạn bơi rất nhanh và uốn mình vặn xuống đáy, chà xuống đáy ao. Đôi khi nó trà cả các bên thành hồ, thậm chí sẽ cọ xát với những tảng đá bất kỳ có trong hồ. Thậm chí chúng có thể chà sát mạnh đến mức làm rơi vảy, gây tổn thương thân mình. 

Nếu hồ của bạn nhiều cá và chỉ có một cá thể đơn lẻ cạ mình thì không cần quá lo lắng. Chỉ cần quan sát và điều trị cho một con là được, Nếu thấy nhiều cá thể cùng bị như vậy mới là điều đáng lo ngại vì khả năng cao chúng đã mắc bệnh truyền nhiễm, ngay lập tức cần vớt ra bể riêng, thay nước để tránh lây cho các cá thể khỏe mạnh khác.

Nguyên nhân cá koi cạ mình vào thành bể

Nguyên nhân chính khiến cá koi hay cạ mình vào thành bể là do chúng bị nhiễm sán hoặc rận cá.

Bệnh sán mang, sán da cá koi

Sán mang cá là một loại sán có bốn đốt, khi trưởng thành nó sẽ tấn công vào mang cá và đẻ trứng ở đó. Trứng sẽ rơi vào nước khi cá hô hấp. Tốc độ trứng nở phụ thuộc vào nhiệt độ của nước trong khi đó các ấu trùng sán rất linh hoạt, chúng tìm kiếm nhanh vật chủ để xâm nhập.

Cá koi bị sán mang
Cá koi bị sán mang

Sán da cá thường được tìm thấy trên thân cá, nó không phân đốt. Cả hai loại sán này đều có móc câu ở miệng vì thế mà chúng tấn công và xâm nhập vào cá khá dễ dàng. Tại vị trí đó rất dễ để các loại ký sinh trùng và vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng.

Nhiễm sán thường xảy ra khi điều kiện hồ nuôi không đảm bảo: chất lượng nước kém, nồng độ chất hữu cơ cao, mức độ oxy hòa tan thấp hoặc mật độ thả cá quá dày. Lúc đó sán sẽ ăn lớp biểu bì của mang và da cá tạo ra nhiều chất nhờn (đến nỗi không còn nhìn thấy màu sắc của cá và gây kích ứng).

Bệnh rận cá

Rận cá là ký sinh trùng hình đĩa tròn, chúng tấn công cá bằng miệng giống như kim tiêm dưới da chọc thủng da cá để hút máu và chất dinh dưỡng, với cách tấn công này rận cá sẽ dễ dàng truyền nhiễm các vi khuẩn và vi rút gây nhiễm trùng cho cá. Khi một con rận cắn vào cá nó cũng tiêm chất làm thu hút nhiều con rận khác khiến chúng tập trung lại tấn công vào 1 chỗ, qua một thời gian vùng tổn thương sẽ mở rộng thành vết loét.

Rận cá khi đã xuất hiện trong hồ, nó sẽ tấn công vào một con cá koi mới bằng nhiều cách: thực vật, thức ăn, trứng rận cũng có thể bám vào cây. Vì vậy đừng thêm bất cứ thứ gì vào hồ, kiểm tra thường xuyên và loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Tham khảo chi tiết về bệnh rận ở cá koi và cách điều trị Tại đây.

Cách điều trị cá hay cạ mình vào thành bể

Ngâm Paziwantel liều lượng 2g/m3 nước, đánh hai liều cách nhau 2 ngày. Lưu ý, trước khi dùng thuốc phải thay nước 20% để đảm bảo môi trường sống. 

Bạn có thể kết hợp Paziwantel chuyên dùng cho thuỷ sản để trộn vào thức ăn của cá. Liều lượng thường dùng là 6g/30kg thức ăn. Ngoài ra, để trị sán dùng KMnO4 rửa qua cá.

Ngoài ra, để có thể phòng tránh tốt nhất các bệnh thường gặp ở cá koi, bạn nên tham khảo thêm về Các bệnh thường gặp ở cá koi.

Cách phòng bệnh cá hay cạ mình vào bể

Để phòng tránh cá koi cọ mình bạn cũng nên trang bị kiến thức phòng tránh dưới đây: 

  • Giữ cho áo sạch sẽ, được lọc và thoáng khí. Môi trường trong sạch, các loài vi khuẩn không sinh sôi nảy nở được.
  • Tạo bộ lọc nước tự động. Nó vừa đảm bảo được chất lượng nước cũng như tiết kiệm được thời gian.
  • Thêm vi khuẩn tự nhiên: Các vi khuẩn có lợi hoàn toàn tự nhiên có trong Bio ASKOI sẽ giúp làm sạch dòng nước. Phá vỡ và loại bỏ chất thải hữu cơ, góp phần làm sạch chất lượng nước.
  • Kiểm dịch cá mới: Trước khi bạn thêm cá mới vào ao của mình, hãy giữ chúng trong bể cách ly trong hai đến bốn tuần. Bạn cần làm điều này để đảm bảo chúng không có bệnh truyền nhiễm hoặc truyền nhiễm.
  • Giảm căng thẳng cho cá: Khi thay nước cho cá, hãy thêm thuốc hỗ trợ giảm căng thẳng. Chúng sẽ giúp loại bỏ clo, chloramines, kim loại nặng và amoniac giúp tần suất cá Koi cạ mình giảm đi. Thêm vào đó, nó thúc đẩy một bộ lông chất nhờn khỏe mạnh. Để giúp chữa lành vết thương của cá và bảo vệ chúng trong thời gian căng thẳng thì cần thiết phải dùng.
  • Dùng muối: Dung dịch muối như Dactylogyrus, Gyrodactylus, Epistylis, Trichodina và Chilodonella sẽ tăng lượng điện phân trong hồ cá. Muối cũng có thể loại bỏ các động vật nguyên sinh phổ biến nhất. 
  • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến sức khoẻ và tăng trưởng của Koi, nồng độ oxy trong nước cũng như mức tiêu thụ oxy. Nếu dưới 10 độ C sự trao đổi chất bị giảm xuống đến mức cơ thể hầu như không hoạt động. Dưới 5 độ C Koi đi vào trạng thái ngủ đông và khoảng 2 độ C cá sẽ gần chết.

Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu bệnh và cách xử lý tình trạng cá koi cạ mình vào thành bể. Điều quan trọng nhất trong việc phòng bệnh là giữ nguồn nước trong sạch, không bị ô nhiễm.

Back To Top