skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cá koi bơi lờ đờ có phải bị bệnh không? Xử lý như thế nào?
Cá koi bơi lờ đờ có phải bị bệnh không? Xử lý như thế nào?

Cá koi bơi lờ đờ có phải bị bệnh không? Xử lý như thế nào?

Last Updated on 30/09 by Askoi

Tôi đã nuôi cá koi được 1 năm, 3 tháng đầu rất thuận lợi, cá khỏe mạnh, không bệnh, không chết. Nhưng sau đó cá bơi lờ đờ, ăn ít thì lo lắng. Tôi đã tìm hiểu và chữa khỏi cho chúng. Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, ai cũng gặp tình trạng như vậy tham khảo cách làm cua tôi xem sao.

Nguyên nhân cá koi bơi lờ đờ

Khi thấy cá koi bơi lờ, tôi đã hỏi nhiều người chơi cá koi lâu năm cùng với tìm kiếm trên mạng, tôi thấy có một số nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ dưới đây:

Cá koi bơi lờ đờ do giảm nhiệt độ

Vào mùa đông và mùa xuân, nhiệt độ giảm, cá koi sẽ ăn ít hơn so với mùa thu và mùa hè, đây là đặc điểm trao đổi chất bình thường của cá koi, bạn không cần lo lắng. Nhiệt độ thích hợp để cá koi sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 28,3oC. 

Ở khoảng nhiệt độ này, chúng sẽ ăn nhiều để sinh trưởng và phát triển. Nhưng khi nhiệt độ quá nóng trên 30oC hay giảm xuống dưới 20oC thì chúng sẽ ăn ít đi, bơi lờ đờ, thậm chí nếu xuống dưới 13oC chúng sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông, không bơi và không ăn nữa (tôi chưa gặp tình trạng cá ngủ đông này, chỉ nghe bạn bè trong hội chơi cá koi kể lại mà thôi).

Cá koi bơi lờ đờ do bị ký sinh trùng

Sau đợt giảm ăn đó, cá koi của tôi sống sót qua mùa đông mà không gặp vấn đề gì khác. Thế nhưng cuối tháng 4 chúng lại bị tình trạng tương tự, lúc này thời tiết bắt đầu vào hè, không còn lạnh nữa. Rút kinh nghiệm từ lần trước, tôi tìm biểu dấu hiệu bệnh trên thân cá koi, thấy có đốm trắng trong mang cá, vậy là nó bị nấm mang. Một số biểu hiện khác của cá koi như sau: mang cá có các vết chấm màu đỏ và màu trắng, mang chảy máu, da có các đám bạc màu hoặc phồng rộp. Lúc đó, tôi vớt 2 con bị bệnh trong bể ra chậu riêng, thay 30% nước để không lây nhiễm sang những con khỏe mạnh khác.

Nguyên nhân gây bệnh là do một loại ký sinh trùng tấn công vào mang cá giống như trứng trong mang. Cá Koi luôn ngáp nước vì khó trao đổi oxy  do bị ký sinh tấn công mang cá. 

Cách xử lý cá koi bơi lờ đờ

Trường hợp do nhiệt độ

Vào năm ngoái khi thấy cá bơi lờ đờ, tôi cũng lo lắng, đi hỏi khắp nơi mới biết do nhiệt độ giảm. Sau đó tôi mua đèn sưởi gắn vào hồ koi thì chúng lại ăn trở lại như bình thường. 

Trường hợp do bệnh mang cá

Cách điều trị bệnh như sau:

  • Thay nước hồ cá, cho thêm Clo vào khử trùng (túi cloramin T màu đen 50g bán rất nhiều, rẻ lắm chỉ khoảng 30 ngàn đồng thôi). Sử dụng Cloramin T liều lượng 5gram/m3 trong trường hợp cá được cách ly riêng. Sau 2 ngày bạn thay 50% nước đánh lại lần 2 với liều lượng tương tự. Sử dụng Cloramin T liều lượng 7 gram/m3 trong trường hợp sát trùng toàn bộ hồ có mầm bệnh.
  • Bổ sung vitamin C vào thức ăn của cá để làm tăng sức đề kháng cho cá: Tôi trộn bột vitamin C với thức ăn và cho chúng ăn bình thường (1 lọ trộn với 10kg thức ăn). Lọ vitamin C khoảng 200 ngàn đồng, giống lọ muối ớt, dạng bột màu cam. 
  • Nên hạ nhiệt độ xuống thấp hơn 18 độ C sẽ giúp làm giảm nguy cơ cá tử vong. Tôi cho chai nước 500ml vào ngăn đá tủ lạnh. Sau đó bỏ chai này vào lọc tràn, nhiệt độ sẽ giảm từ từ. Thường thì khoảng từ 12 – 14 giờ nhiệt độ cao nhất trong ngày thì dùng cách này, thời gian khác nhiệt độ không quá cao thì thôi. 
  • Tăng lượng Oxy: Tôi sử dụng hệ thống sục khí hồ koi, ngoài ra, bạn có thể tạo thác nước cũng là cách tăng oxy hồ koi.
  • Kiểm tra độ pH nguồn nước: Cá koi phát triển tốt nhất ở độ pH từ 7 – 7,5. Do vậy, cần kiểm tra để điều chỉnh phù hợp. Tôi sử dụng máy đo độ pH cầm tay, nó nhỏ lắm, to hơn cái nhiệt kế một chút, màu vàng, có chữ ATC ở trên.

Sau khi điều trị khỏi, bạn nhớ kiểm tra nước thường xuyên để phòng bệnh đồng thời theo dõi tình trạng cá koi trong hồ để kịp thời xử lý nếu còn mầm bệnh tái phát. Tôi đã hi sinh 2 em cá do chủ quan không theo dõi tình hình cá sau khi khỏi. Hồ của tôi có 3 em cá bị bệnh, đã vớt ra hồ riêng trị khỏi bệnh rồi, khi thả lại vào bể 3 ngày sau 2 chú chết nổi, chúng tái phát lại bệnh cũ, lại thêm 2 em bị nữa. 

Nuôi cá koi không dễ dàng. Những ai kiên nhẫn nuôi hơn nửa năm là những người thực sự yêu cá, cá bị bệnh thì xót lắm. Dân chơi cá có câu “Nuôi cá chết là bình thường, không chết mới là chuyện lạ”, thế nhưng thấy cá chết vẫn buồn, tôi có anh bạn chết một con kohaku rầu rĩ cả tháng trời. Vậy nên những ai nuôi cá thì kiên nhẫn kiểm tra tình trạng hồ và bể hàng ngày, có vấn đề gì còn phát hiện nhanh để cứu kịp thời. 

Quay về chủ đề cũ, nếu ai phát hiện koi bơi lờ đờ, nghi nấm mang thì thực hiện ngay những biện pháp trên nhé, để quá 2 – 3 ngày nguy cơ chết cao lắm.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Các bệnh thường gặp ở cá koi.

Back To Top