skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách chăm sóc cá koi vào mùa đông đúng cách

Cách chăm sóc cá koi vào mùa đông đúng cách

Nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt bình thường của cá koi, nhiệt độ thấp chúng sẽ ăn ít hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng kém hơn. Do đó người nuôi cần biết cách chăm sóc cá koi vào mùa đông đúng cách.

Cá koi thay đổi như thế nào trong mùa đông?

Cá koi là động vật biến nhiệt, mùa đông nhiệt độ ngoài trời hạ thấp, nhiệt độ cơ thể nó cũng hạ thấp theo. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. 

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Kháng thể của cá koi hoạt động hiệu quả nhất với nhiệt độ 28,3. Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 19 độ C số lượng kháng thể sẽ giảm, sức đề kháng trong cơ thể cá koi cũng giảm, chúng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn. Nếu giảm xuống dưới 13 độ C, tình trạng sẽ tồi tệ hơn, cá không sản sinh ra kháng thể nữa, lúc này là thời điểm thích hợp nhất để các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công. Lúc này, sức khỏe cá rất yếu, người nuôi cần để ý cẩn thận hơn, phát hiện bệnh sớm để kịp thời xử lý.

Ảnh hưởng đến khả năng chuyển hoá của cơ thể

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Tất cả các chất xúc tác (enzyme) cho quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, phóng thích năng lượng phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Các chất xúc tác cần thiết này sẽ ngừng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm thấp quá phạm vi cho phép.  Cùng với đó, các cơ quan giữ chức năng điều tiết nồng độ chất khoáng và điện phân cũng có vấn đề.

Để tránh được vấn đề nghiêm trọng do nhiệt độ thấp có thể gây cho cá thì người nuôi nên dùng máy sưởi cho hồ cá, tăng nhiệt độ của nước trong hồ. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và lên kế hoạch cho mùa đông trước thời tiết xấu sẽ đảm bảo cho cá Koi của bạn sẽ sống sót cho đến mùa xuân.

Cách chăm sóc cá koi mùa đông

Chính vì những thay đổi này mà người nuôi cá cần chú ý cách chăm sóc trong mùa đông dưới đây:

Vệ sinh hồ cá Koi 

Trước khi đến mùa đông, người nuôi cần vệ sinh thật sạch hồ cá koi, làm sạch mặt đáy, tầng giữa, bể lọc và lớp mặt hồ koi. Trong mùa đông, người nuôi cũng cần thường xuyên kiểm tra theo dõi chất lượng nước trong hồ để điều chỉnh ổn định. Đồng thời, người nuôi cần kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế hệ thống lọc hồ koi tự động để chúng hoạt động hiệu quả nhất. Tần suất lọc hồ nên là  2-3 lần/1 tuần, thay nước mới không quá 30% lượng nước cũ.

Trường hợp không có kinh nghiệm hoặc thời gian, bạn có thể liên hệ và sử dụng dịch vụ Vệ sinh và bảo dưỡng hồ cá koi chuyên nghiệp tại Askoi với mức giá ưu đãi.

Lưu ý khi cho cá koi ăn

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cá koi phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ. Nếu hồ của bạn có hệ thống nâng nhiệt duy trì được ở nhiệt độ 24-28 độ C thì cho cá ăn như bình thường, không cần phải lăn tăn suy nghĩ. Tuy nhiên số lượng hồ như thế thường rất ít, cũng chỉ có một số ít các tay chơi chuyên nghiệp mới đầu tư như thế. 

Khi nhiệt độ môi trường giảm thấp làm khả năng trao đổi chất của cá cũng giảm xuống, khả năng tiêu hóa cũng giảm theo. Vì vậy, nếu muốn tốt cho cá vào mùa đông, việc giảm ăn và chọn loại thức ăn nhiều tinh bột, độ đạm thấp. 

Nếu nhiệt độ thấp kéo dài, thường dưới 13 độ thì nên tạm ngừng cho ăn, hoặc cho ăn vài ngày 1 lần để duy trì cho cá, nhiệt độ cao hơn thì có thể cho ăn với mật độ dày hơn, lưu ý lượng cám cho ăn vào mùa đông luôn ít hơn với điều kiện bình thường, và luôn chú ý điều chỉnh lượng cám nếu cá không ăn hết.

Thức ăn cho cá koi Nhật lên màu đẹp cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, có các chất như protein, tảo biển để kích thích cá lên màu đẹp.

Độ sâu của hồ

Cá Koi của bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn trong hồ sâu. Khi lập kế hoạch để xây hồ, điều quan trọng nhất là đào một cái hồ đủ sâu. Độ sâu khoảng 1m hoặc nhiều hơn ở những khu vực có nhiệt độ rất lạnh. Nếu hồ đóng băng, hãy cân nhắc việc lắp đặt thêm một máy oxy – điều này sẽ làm tăng lưu lượng nước và tăng mức oxy và làm cho nó khó bị đóng băng.

Thiết bị sưởi ấm

Mặc dù cá koi có nguồn gốc xứ lạnh chúng chịu lạnh rất giỏi nhưng người nuôi không nên lơ là là trong việc đảm bảo nhiệt độ sống lý tưởng nhất (28,3oC). Nếu nhiệt độ giảm nhưng vẫn ở mức trên 15oC có thể không cần thiết bị sưởi. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ giảm dưới 15oC, cá sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, cần điều chỉnh nhiệt độ để chúng khôi phục hoạt động như bình thường.ư

Trên đây là những điều cần lưu ý về cách chăm sóc cá koi mùa đông người nuôi koi cần nắm rõ. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ từ trước mùa đông để đảm bảo cá trải qua mùa đông thuận lợi nhất.

Bạn nên tham khảo thêm:

Back To Top