skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách cho cá koi ăn vào mùa đông giúp cá luôn khoẻ mạnh

Cách cho cá koi ăn vào mùa đông giúp cá luôn khoẻ mạnh

Last Updated on 25/11 by Askoi

Nhiệt độ thấp khiến hệ tiêu hóa cá koi hoạt động không hiệu quả, không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn. Do vậy cần chế độ chăm sóc đặc biệt, tham khảo cách cho cá koi ăn mùa đông trong bài viết dưới đây.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng gì đến cá koi?

Mùa đông là mùa khắc nghiệt nhất cho cá Koi, tuy vậy chúng không hề nhận ra điều đó. Lý do bởi vì vào mùa đông cá Koi gần như bước vào trạng thái ngủ đông. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của cá, làm cho chúng trở nên chậm chạp, ăn ít hơn trong vài tuần đầu. 

Theo các nghiên cứu cho các loại cá vùng nhiệt đới, thì kháng thể trong cơ thể cá koi sẽ phát triển nhất ở nhiệt độ 28.3 độ C. Khi nhiệt độ của môi trường nước mà cá đang sinh sống tăng hay giảm ở mức nhiệt độ này thì số lượng kháng thể trong cơ thể cá sẻ theo đó mà giảm theo.

Khi nhiệt độ của nước nằm ở mức 19 độ C trở xuống, tệ hại hơn nữa khi nhiệt độ tụt hẳn xuống ~ 12 độ C thì khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như hoàn toàn chấm dứt, tạo điều kiện cho các mầm mống bệnh tật gia tăng. Đương nhiên khi trong tình trạng này sức khỏe của cá rất yếu, nếu không được xử lý sớm rất dễ làm cho cá bị chết.

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Tất cả các chất xúc tác (enzyme) trong cơ thể cá cho các quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, phóng thích năng lượng cần thiết cho các tiến trình hoá học trong cơ thể, tạo lập các hợp chất phức tạp từ các chất hóa học đơn giản hơn trong việc tạo lập các vật liệu cần thiết cho các mô tế bào và các hệ thống cơ quan trong cơ thể cá hoạt động, phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm Cách sử dụng cây sưởi cho hồ cá Koi vào mùa đông

Cho cá koi ăn mùa đông như thế nào?

Nếu hồ của bạn có hệ thống sưởi duy trì được ở nhiệt độ 24 độ C – 28 độ C, cho cá ăn như bình thường. Tuy nhiên số lượng hồ như thế thường rất ít, chỉ có một số ít các tay chơi chuyên nghiệp mới đầu tư như thế. Với các hồ Koi bình thường, nhiệt độ nước trong hồ thay đổi theo nhiệt độ môi trường và thay đổi chậm chứ không nhanh như nhiệt độ không khí. Trường hợp làm hồ âm và sâu hơn có sự biến đổi nhiệt chậm hơn so với hồ nổi và nông. 

Cơ thể cá Koi là biến nhiệt nên nhiệt độ cơ thể cá sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Khi nhiệt độ môi trường tăng, thúc đẩy khả năng trao đổi chất trong cơ thể cá tăng, cá cần nhiều oxy và sử dụng thức ăn nhiều hơn, khả năng tiêu hóa của cá cũng tăng và cá tăng trưởng nhiều hơn. Ngược lại khi nhiệt độ môi trường giảm thấp, khả năng trao đổi chất của cá cũng giảm xuống, khả năng tiêu hóa cũng giảm theo. Vì vậy, nếu muốn tốt cho cá vào mùa đông, việc giảm ăn và chọn loại thức ăn phù hợp là tối quan trọng. 

Cho ăn nhiều và thức ăn giàu đạm sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cá. Thức ăn phù hợp với mùa đông là loại thức ăn nhiều tinh bột, độ đạm thấp. Nếu nhiệt độ thấp kéo dài, thường dưới 13 độC thì nên tạm ngừng cho ăn, hoặc cho ăn vài ngày 1 lần để duy trì cho cá, nhiệt độ cao hơn thì có thể cho ăn với mật độ dày hơn, lưu ý lượng cám cho ăn vào mùa đông luôn ít hơn với điều kiện bình thường, luôn chú ý điều chỉnh lượng cám nếu cá không ăn hết.

Nên cho cá koi ăn những thức ăn nhiều tinh bột, độ đạm thấp
Nên cho cá koi ăn những thức ăn nhiều tinh bột, độ đạm thấp

Tham khảo ngay các loại thức ăn tốt nhất cho cá koi Tại đây.

Lưu ý khi chăm sóc cá koi mùa đông

Khi mùa đông sắp đến, người nuôi cần thực hiện một số việc dành cho cá koi như sau:

  • Dọn dẹp xung quanh, tỉa cây: Trong những tháng mùa đông, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả những rác thải thực vật tạo ra trong ao vì nó có thể tích tụ thành phốt pho, nitơ và amonia trong nước. Đây được gọi là “sự gián đoạn” trong chu kỳ của ao. Ngoài ra, sự phân rã trong hồ của thực vật có thể làm giảm lượng oxy có trong nước.
  • Loại bỏ những vết bẩn khỏi đáy ao: Để chuẩn bị tốt nhất cho hồ cá Koi của bạn ổn định khi mùa đông đến bạn cần làm sạch những vết bẩn, rong rêu đang bám dưới đáy hồ, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá Koi đừng cọ xát bên cạnh ao. Bạn sẽ quan sát thấy chất keo dính phát triển ở hai bên cạnh ao, hãy để chúng ở đó vì chúng rất có lợi cho Koi.
  • Tỉa cây: Trong những tháng mùa đông, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả những rác thải thực vật tạo ra trong ao vì nó có thể tích tụ thành phốt pho, nitơ và amoniac trong nước. Đây được gọi là ” sự gián đoạn” trong chu kỳ của ao. Ngoài ra, sự phân rã của thực vật có thể làm giảm lượng oxy có trong nước.

Như vậy, nhiệt độ mùa đông lạnh, nếu có thể đảm bảo nhiệt độ ổn định khoảng 28 độ C, có thể cho cá koi ăn bình thường, nếu không thể đảm bảo mức nhiệt độ này hãy giảm lượng thức ăn hoặc cho cá koi nhịn ăn.  Ngoài ra, người nuôi cần tham khảo công tác chuẩn bị trước mùa đông để đảm bảo cá koi sống sót, khỏe mạnh trong suốt khoảng thời gian này.

Back To Top