skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cho cá koi ăn ngày mấy lần là tốt nhất?

Cho cá koi ăn ngày mấy lần là tốt nhất?

Mặc dù rất mong muốn cá koi của mình mau lớn nhưng nếu gò ép, cho ăn quá nhiều sẽ khiến cá dễ bệnh và chết. Vậy cho cá koi ăn ngày mấy lần là tốt nhất?

Tìm hiểu về hệ tiêu hóa của cá koi

Về mặt sinh học, có thể nói Koi Nhật (cá chép Nhật) là loài không có bao tử (dạ dày) vì cấu trúc bao tử của Koi không khác gì 1 đoạn ruột phình to vì quá trình hấp thụ thức ăn được diễn ra trong suốt quá trình thức ăn chạy qua ruột và sau đó được thải ra ngoài qua hậu môn. 

Nên cho cá koi ăn ngày mấy lần?

Theo những người chơi cá Koi lâu năm, họ cho biết không nên cho cá ăn quá 3 lần/ngày bởi như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa của cá koi làm việc quá sức. Việc cho cá ăn mấy lần sẽ phụ thuộc vào thời tiết, mùa:

Vào mùa hè nên cho cá koi ăn ngày mấy lần?

Vào mùa hè, thời tiết nóng, hoạt động trao đổi chất của cá cao, do vậy bạn nên cho Koi ăn khoảng 2 lần/ngày. Trong trường hợp do quá bận bịu công việc mà bạn quên cho cá ăn hoặc cho ăn số lượng ít thì chúng rất dễ còi cọc vì hoạt động nhiều.

Cần quy định thời gian cho cá koi ăn cụ thể
Cần quy định thời gian cho cá koi ăn cụ thể

Vào mùa xuân, thu, đông nên cho cá koi ăn ngày mấy lần?

Vào các khoảng thời gian này thời tiết khá mát mẻ, bạn nên cho cá ăn khoảng 1 lần/ngày. Lượng thức ăn trong một lần cũng nên giảm so với ngày hè. Về lượng thức ăn có ghi rõ trên bao bì thức ăn, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Trong trường hợp thời tiết quá rét, dưới 7 độ C thì bạn nên dừng cho cá koi ăn. Để giúp cá koi có thể sinh trưởng tốt trong mùa đông, bạn nên dùng cây sưởi hồ koi.

Thời gian cho ăn tốt nhất

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxy hòa tan thấp nhất trong hồ. Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxy hòa tan thấp nhất. 

Giờ cho ăn tốt nhất là: 

  • 7h30 
  • 10h30
  • 13h30
  • 16h30
  • 21h30 (Nếu không có thời gian cho ăn ở các khung giờ còn lại thì vào giờ này nên giảm lượng thức ăn lại 30% buổi sáng vì ăn tối cá sẽ bị xệ bụng).

Nhìn chung bạn nên duy trì thời gian cho cá ăn ở mốc giờ cố định hàng ngày sẽ tốt nhất. Việc này giúp hệ tiêu hóa của cá hoạt động ổn định.

Một số lưu ý khi cho cá koi ăn

Nên cho cá ngừng ăn trong những ngày mưa

Trong những ngày mưa, nếu hồ bạn lộ thiên và không có mái che, nước mưa có tính axit sẽ rơi trực tiếp vào hồ và làm thay đổi độ pH của nước một cách đột ngột, làm cá bị shock pH dẫn đến stress, giảm sức đề kháng. Lúc này nếu bạn cho Koi ăn, Koi sẽ rất dễ bệnh vì chỉ việc chống chịu lại sự thay đổi pH cũng đã đủ khiến Koi mệt mỏi, nay phải gánh thêm áp lực tiêu hóa thức ăn thì quả thực là rất khủng khiếp đối với sức chịu đựng của Koi và chắc ăn một điều là Koi của bạn sẽ rất dễ chết. 

Khi hồ bị mưa, tốt nhất nên dừng việc cho ăn trong vòng 1 đến 2 ngày để hệ lọc tập trung cho việc cân bằng nước, khi đã ổn định thì bắt đầu cho Koi ăn lại với liều lượng tăng dần từ 1% đến mức bình thường bạn cho ăn.

Không nên cho cá ăn quá nhiều lần/ngày

Sai lầm lớn nhất của chúng ta đó là cho cá Koi ăn quá nhiều, mặc dù cho ăn là cách chơi thú vị nhất, chúng ta kết nối với đàn cá, yêu thích cách chúng tranh nhau thức ăn. Nhưng điều này lại làm cá các bạn dễ bị bệnh, thức ăn thừa nhiều gây quá tải cho hồ và bể lọc, và thứ 2 là cá quá béo nhìn rất ục ịch không uyển chuyển, nhanh nhẹn.

Về mặt tập tính, Koi là loài ăn tạp, luôn luôn tìm kiếm thức ăn cho dù bụng đã đầy ắp thức ăn, nhưng bạn cần biết một điều là Koi cần 4 giờ để thật sự tiêu hóa hết thức ăn. Nếu thức ăn cứ liên tục được đưa vào, Koi sẽ thải thức ăn cũ và nạp thêm thức ăn mới, chính điều này sẽ làm ô nhiễm nước hồ vì chất thải của Koi lúc này hàm lượng đạm rất cao, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển, tấn công ngược lại và gây bệnh cho Koi.

Chọn loại thức ăn đủ dưỡng chất, giúp cá koi Nhật lên màu đẹp

Thức ăn không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về kích thước của cá koi mà nó còn tác động trực tiếp đến màu sắc trên thân cá. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn đúng chuẩn, cá sẽ lên màu đậm nét, ranh giới màu sắc rõ ràng, nếu là màu đỏ thì đỏ như máu, màu trắng thì trắng như tuyết chứ không bị nhòe mờ. Tham khảo thêm các loại thức ăn cho cá Koi cao cấp, giúp cá lên màu chuẩn nhất trên thị trường.

Loại thức ăn ảnh hưởng nhiều đến màu sắc của cá koi
Loại thức ăn ảnh hưởng nhiều đến màu sắc của cá koi

Làm sao để biết mình cho cá ăn đã đúng cách chưa?

Nếu cá phát triển 0.5 inch – 1 inch mỗi tháng (1 inch = 2.54 cm) có nghĩa là bạn đã cho cá ăn đúng cách.

  • Nếu cá thiếu thức ăn biểu hiện như sau : Đầu to hơn người, mắt lừ đừ, dễ mắc bệnh, đuôi cụp, màu sắc không đẹp, đi phân trắng, kém hoạt động.
  • Trường hợp cá koi bị ăn quá nhiều sẽ có biểu hiện: xệ bụng, bơi lại khó khăn, không được uyển chuyển và nhanh nhẹn.

Biết được những kiến thức về loại thức ăn cho cá koi, cách cho cá koi ăn, số lượng lần cho cá koi ăn/ngày sẽ là cẩm nang giúp bạn chăm sóc hồ cá koi thật tốt. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân để mọi người có thêm kinh nghiệm nuôi cá Koi bạn nhé!

Back To Top