skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hồ cá koi bị tảo: 3 cách diệt tảo ưu việt nhất

Hồ cá koi bị tảo: 3 cách diệt tảo ưu việt nhất

Last Updated on 22/05 by Askoi

Tảo xanh lâu ngày sẽ lớn dần, gây ra những mùi tanh khó chịu, bám vào cây cối trong bể làm cản trở nguồn oxy cho cá Koi. Để diệt tảo xanh nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể diệt thủ công hoặc sử dụng một số chất diệt tảo được khuyên dùng.

Tại sao phải diệt tảo cho hồ cá Koi?

Rêu, tảo ở hồ cá Koi là một hiện tượng không hiếm gặp, ta có thể thấy ở bất cứ hồ cá Koi nào, dù là bể trong nhà hay ao/hồ nuôi Koi ở ngoài trời. Tuy nhiên, tảo sẽ thường xuất hiện ở những hồ cá ngoài trời hơn bởi chúng phải chịu nhiều tác động của ngoại cảnh xung quanh như cây cối, thời tiết, chim chóc…

Tảo thường xuất hiện ở những hồ cá ngoài trời lâu không được vệ sinh
Tảo thường xuất hiện ở những hồ cá ngoài trời lâu không được vệ sinh

Nguyên nhân xuất hiện tảo có thể là do hồ/ao nuôi không được vệ sinh thường xuyên, do phân của cá Koi thải xuống đọng lại ở đáy hồ hay là bởi trong quá trình cho cá ăn, bạn đã vô tình khiến lượng thức ăn dư thừa rơi xuống và đọng lại trong hồ cá. Dù là nguyên nhân nào thì việc tảo phát triển trong hồ cá cũng có thể gây đến nhiều ảnh hưởng xấu như:

 • Làm nước trong hồ từ trong xanh trở nên đục dần và có mùi tanh.
 • Dễ dàng là nơi sinh sản, trú ngụ của các loại vi khuẩn có hại cho cá Koi.
 • Làm mất cân bằng độ pH trong hồ, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật khác sống ở đó.
 • Làm cản trở không gian bơi lội và hô hấp của cá Koi.

Ngoài tảo, hồ cá koi của bạn cũng dễ gặp phải một số vấn đề khác như:

3 cách diệt tảo xanh hiệu quả nhất cho hồ cá Koi

Chiếu đèn diệt tảo

Phương pháp chiếu đèn thường áp dụng để thực hiện việc diệt tảo rêu tại những hồ cá Koi ngoài trời, có diện tích lớn. Loại đèn thường được sử dụng trong trường hợp này là đèn UV. Ngoài công dụng diệt tảo, đèn UV cho hồ cá koi còn có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh. Các loại đèn được sử dụng nhiều nhất để diệt tảo xanh cho hồ cá Koi mà bạn nên tham khảo bao gồm:

 • Đèn UV Coralife Turbo­-Twist
 • Đèn UV Lifegard QL
 • Đèn UV chìm Aquatop
 • Đèn UV AA Aquarium mini
 • Đèn UV Aqua Pro

Tham khảo ngay: Cách chọn đèn UV diệt tảo cho hồ cá koi

Sử dụng chất diệt tảo

Bạn có thể tìm mua chất diệt tảo hồ cá tại các cơ sở chuyên cung cấp cá Koi. Đây là loại chất có tác dụng diệt tảo hiệu quả trong điều kiện nước hồ mà không gây hại cho các sinh vật thủy sinh khác.

Để thuốc diệt tảo phát huy được hiệu quả, bạn chỉ nên sử dụng khi trời nắng, hòa thuốc với nước từ bên ngoài theo tỉ lệ đã xác định sau đó phun khắp mặt hồ. Khi rêu tảo đã chết thì tháo bỏ nước trong hệ thống lọc là được.

Diệt tảo thủ công

Diệt tảo thủ công
Diệt tảo thủ công

Diệt tảo bằng tay là phương pháp được nhiều người lựa chọn khi nuôi cá Koi tại nhà bởi chúng có vẻ như sẽ bớt tốn kém hơn. Tuy nhiên, cách làm này thường tốn rất nhiều thời gian mà không loại bỏ được triệt để. Vì vậy, để diệt rêu tảo xanh cho hồ cá Koi hiệu quả, bạn nên sử dụng 1 trong 2 cách kể trên nhé!

Khi diệt tảo cho hồ cá Koi, bạn cần lưu ý để cá ra chậu, bể khác trước khi tiến hành diệt cá. Cùng với đó, nếu muốn thay nước cho bể cá Koi, bạn cũng chỉ nên rút 50% hoặc thậm chí chỉ 30% lượng nước ra khỏi hồ để tránh cho cá bị sốc nhé!

Nếu bạn không biết phải xử lý ra sao với hồ cá koi của mình khi bị lũ tảo đáng ghét tấn công thì cũng đừng lo lắng. Askoi hiện cung cấp Dịch vụ vệ sinh hồ cá koi, bạn có thể tham khảo. Askoi cam kết chi phí rẻ, dịch vụ chất lượng, mang đến sự hài lòng cho khách hàng khó tính nhất.

Phòng ngừa rêu tảo cho hồ cá koi

Về lâu dài, để hạn chế rêu tảo phát triển trong hồ cá thì bạn cần chú ý đến việc phòng ngừa. Các biện pháp nên áp dụng là:

Xây dựng, cải tạo hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn

Một hệ thống lọc hồ koi đầy đủ phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

– Hệ thống lọc: lọc thô và lọc tinh

– Hệ thống hút: hút cả đáy và bề mặt hồ cá

– Hệ thống xả: xả cặn trong hồ cá và xả cặn hồ lọc

– Hệ thống chống tràn: tránh làm tràn hồ cá và hồ lọc

– Hệ thống đẩy: đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ hay đẩy lên thác suối

Tuy nhiên vẫn cần bổ sung các thiết bị, vật dụng bổ trợ để tăng hiệu quả hệ thống lọc nước hoàn thiện của hồ cá. Bao gồm các thiết bị sau:

 • Đèn chiếu UV: có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, ngăn chặn sự phát triển của tảo và rêu
 • Máy sục khí: tạo ra nguồn oxy cung cấp quá trình hô hấp của cá
 • Chổi lọc: loại bỏ những chất thải có trọng lượng nhẹ, không lắng được xuống đáy hồ
 • Máy kiểm tra nồng độ muối và pH: kiểm soát được các nồng độ muối và pH trong hồ cá Koi để có biện pháp khắc phục và điều chỉnh kịp thời.

Vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên

Việc vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên cũng góp phần giúp cho hồ cá Koi được sạch sẽ và giảm thiểu sự phát triển của rêu tảo. Cách vệ sinh, chăm sóc hồ cá Koi đúng chuẩn được thực hiện theo các bước như sau:

 • Làm sạch tảo và rêu bám trong hồ: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cọ rửa hồ cá Koi. Tiếp đến vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trang trí bên trong hồ
 • Vệ sinh hệ thống lọc: Bộ lọc bao gồm nhiều loại lọc sinh học, hóa học, cơ học,.. khi sử dụng lâu ngày trong hồ cá sẽ bị bẩn sẽ rất dễ bị tắc khiến không thể hút chất bẩn từ trong hồ vào hệ thống để lọc sạch cũng là nguyên nhân khiến tảo phát triển. Với mỗi loại lọc sẽ có những cách vệ sinh riêng, bạn cần tham khảo ý kiến từ các nhà cung cấp để làm sạch các bộ lọc này.
 • Cấp nước vào hồ cá Koi: Khi thay nước và cấp nước mới cho hồ cá Koi, bạn chỉ nên rút khoảng 10-15% lượng nước bên trong hồ và thêm vào lượng nước mới tương đương với lượng nước vừa hút ra. Điều này giúp hồ cá loại bớt được chất bẩn, cặn bã,…
Back To Top