skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách xử lý hồ cá Koi bị bọt hiệu quả nhất

Cách xử lý hồ cá Koi bị bọt hiệu quả nhất

Last Updated on 28/12 by Askoi

Khi thấy hồ/ bể cá koi có nhiều bọt nổi lên mà không phải bọt oxy thì người nuôi cần chú ý, mau chóng tìm cách xử lý và khắc phục để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân hồ cá Koi bị bọt

Bọt nước nổi lên trên hồ cá Koi là một dấu hiệu thường xuyên bị bỏ qua vì nhiều người cho rằng đó chỉ đơn giản là bọt oxy, giúp cho cá thở và hoạt động dưới nước dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng bọt nổi kéo dài và đóng thành từng mảng thì đó rất có thể là bọt bẩn của nước đã bị ô nhiễm.

Bọt nước nổi lên trên hồ cá koi là một dấu hiệu bất thường
Bọt nước nổi lên trên hồ cá koi là một dấu hiệu bất thường

Nguyên nhân khiến hồ cá bị bọt chủ yếu là do môi trường nước trong bể đang có vấn đề, có thể là do hệ thống lọc nước bị yếu hoặc nước bị thiếu vi sinh, bộ lọc đã lâu không được sục rửa… Ngoài ra, lượng thức ăn thừa và phân cá quá nhiều dưới đáy bể/ao nuôi cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bọt nổi trên hồ cá Koi.

Đặc biệt, nếu cá Koi của bạn đang bị bệnh tuột nhớt thì cũng có thể xảy ra tình trạng này.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị bọt, quan trọng là bạn cần phân biệt được giữa bọt oxy và bọt bẩn để có những biện pháp khắc phục hiệu quả.

Không chỉ nổi bọt, hồ cá koi của bạn cũng dễ gặp phải một số vấn đề khác như:

Cách xử lý hồ cá Koi bị bọt hiệu quả nhất

Kiểm tra hệ thống lọc và thay nước cho hồ cá Koi

Phần lớn bọt xuất hiện dày đặc hơn trong ao là do sự tích tụ của các chất hữu cơ hòa tan có trong bể. Chất hữu cơ không những làm giảm sức căng của bề mặt nước, tạo ra các chất có hại cho cơ thể cá Koi mà còn làm tăng hàm lượng amoniac và nitric trong bể, dẫn đến mất cân bằng môi trường nước. Vì vậy, bạn cần mua một bút đo độ pH và các thành phần amoniac, nitric.. trong nước để kiểm tra xem mức độ các chất có đảm bảo hay không, từ đó tiến hành thay và lọc nước cho hồ cá.

Cách thay nước cho hồ cá Koi như sau:

  • Bước 1: Làm sạch những dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá.
  • Bước 2: Hút nước trong bể ra ngoài. Ở bước này cần lưu ý không được rút toàn bộ nước để tránh việc cá Koi bị sốc môi trường. Khi rút chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
  • Bước 3: Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi.
  • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ, đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, người nuôi nên trang bị Máy lọc nước hồ koi, đảm bảo nước hồ koi luôn đạt tiêu chuẩn, sạch sẽ, giúp cá koi phát triển khỏe mạnh, tránh bệnh tật.

Sử dụng những loại thức ăn chất lượng cao

Do thức ăn cho cá Koi thường chứa nhiều protein, nhất là các thức ăn dạng hạt kém chất lượng sẽ dễ dàng phá hủy bề mặt nước và làm bọt nước phát triển nên bạn hãy lựa chọn những loại thức ăn uy tín, có chất lượng tốt cho cá. Điển hình là một số hãng thức ăn nổi tiếng tại Nhật Bản như thức ăn cá Koi Sakura, thức ăn cá Koi Minjiang hay Koi Aquamaster, Koi Porpoise…

Những loại thức ăn giúp cá lên màu đẹp, chứa tảo Spirulina, Krill meal và amino acid cũng sẽ là những loại thức ăn tốt nên lựa chọn. Cùng với đó, bạn nên cho cá ăn ở mức độ vừa phải để tránh làm thức ăn thừa rơi vãi, đọng lại ở đáy hồ nhé!

Tham khảo: Các loại thức ăn cá koi chất lượng

Bổ sung men vi sinh cho hồ cá

Nếu nguyên nhân dẫn đến hồ cá Koi bị bọt là do nguồn nước thiếu vi sinh thì bạn nên mua thêm men vi sinh để bổ sung cho hồ cá. Loại phổ biến nhất là men vi sinh Bio, có giá khoảng 170.000đ/1 hộp có dung tích 1l. Đây có thể coi là nguyên nhân dễ xử lý nhất, không cần phải thay nước trong hồ.

Sử dụng thuốc cho cá Koi

Khi hồ cá bị nổi bọt do cá Koi bị tuột nhớt, như đã nêu ở trên thì bạn cần sử dụng thuốc để điều trị bệnh cho cá Koi. Dùng thuốc Malachite green hoặc tắm thuốc tím đều sẽ rất hiệu quả trong trường hợp này. Liều lượng được khuyến cáo là 0,2g/1m3 đối với thuốc Malachite và 2g/1m3 đối với thuốc tím.

Thuốc Malachite
Thuốc Malachite

Thuốc tím sẽ dễ khiến cá Koi bị thiếu oxy nên trong quá trình tắm thuốc tím, bạn nên sủi nhiều oxy cho cá nhé!

Hồ cá Koi bị bọt không quá nguy hiểm tới sức khỏe của cá nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cá Koi đang bị bệnh. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra những dấu hiệu bất thường của bể cá để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu bạn không biết phải xử lý ra sao khi hồ cá koi của bạn bị nổi bọt, bạn có thể tham khảo ngay Dịch vụ Vệ sinh và bảo dưỡng hồ cá koi của Askoi Farm.

Back To Top