skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Thiết kế hồ cá koi hình bán nguyệt như thế nào?

Thiết kế hồ cá koi hình bán nguyệt như thế nào?

Last Updated on 07/12 by Askoi

Người xưa có câu ”Ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con ngã không chết đuối”, xây hồ koi hình bán nguyệt có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tham khảo lưu ý khi thiết kế hồ koi hình bán nguyệt dưới đây.

Ưu điểm khi thiết kế hồ koi hình bán nguyệt

Người ta xây hồ cá koi không chỉ để trang trí mà còn điều hòa phong thủy cho gia đình. Hồ koi hình bán nguyệt mang đến nhiều ưu điểm như sau:

Tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

Hồ koi hình bán nguyệt trong sân vườn
Hồ koi hình bán nguyệt trong sân vườn

Những thiết kế hồ koi sân vườn đẹp, nuôi những chú cá koi nhiêu màu sắc bắt mắt sẽ tăng thêm vẻ đẹp và phong cách riêng cho ngôi nhà. Hiện nay cá Koi được sử dụng khá nhiều vì nó được quan niệm mang lại may mắn cho mọi người, có nhiều màu sắc lựa chọn.

Thu hút tài lộc cho gia đình

Hồ koi hình bán nguyệt có đường cong như ôm trọn ngôi nhà, bảo vệ gia chủ và người thân khỏi những điều xấu, độc hại. Đồng thời, thu hút những điều tốt đẹp, may mắn, sức khỏe, đặc biệt là tài lộc về với gia đình.

Cân bằng ngũ hành

Sự cân bằng ngũ hành sẽ mang đến luồng sinh khí dồi dào cho ngôi nhà bạn, hồ cá có vai trò quan trọng trong việc này. Xây hồ cá koi hình bán nguyệt có năng lượng Thủy, tượng trưng cho sự ôn nhu, hiền hòa. Dòng nước chảy êm đềm điều hòa mọi việc diễn ra trôi chảy, thuận lợi. Tuy nhiên, gia chủ cần giữ nguồn nước sạch trong, tránh phát sinh tà khí.

Những viên đá sỏi trang trí hồ koi tượng trưng cho năng lượng Thổ, mang ý nghĩa tạo nền móng, ổn định, vững chắc. Nó sẽ bảo vệ ngôi nhà đứng vững trước những điều xấu, không may mắn.

Năng lượng Mộc từ những cây trang trí tượng trưng cho sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ được hình thành từ trong các loài thực vật thủy sinh trong hồ.

Nếu nuối cá koi nhất định sẽ có màu đỏ, màu vàng, chúng tượng trưng cho năng lượng Hỏa, sự may mắn và niềm vui. Nó mang đến nhiều điều tốt đẹp đến với gia đình.

Năng lượng kim là các vật liệu cấu tạo nên hồ cá. Ngoài ra, năng lượng kim cũng có thể hình thành từ màu sắc của các loại cá trong hồ (màu đen).

Nếu bạn cần một đơn vị thiết kế hồ koi chuyên nghiệp để hoàn thành ý tưởng hồ koi tuyệt đẹp của mình, bạn có thể tìm hiểu ngay về dịch vụ Thiết kế và thi công hồ koi của Askoi.vn.

Tiêu chuẩn thiết kế hồ koi hình bán nguyệt

Ngoài việc chọn hình dáng hồ koi, khi thiết kế hồ koi hình bán nguyệt gia chủ cần chú ý một số điều sau đây:

Tiêu chuẩn kích thước hồ koi

Một hồ cá Koi tùy thuộc vào không gian và diện tích cho phép mà có thể xây dựng bể có độ sâu từ 60cm đến 2m, đáy hồ thì nên có độ dốc thoai thoải thích hợp cho Koi, không nên xây hồ quá dốc hay quá nông, không tốt khi nuôi Koi. Chú ý chỗ cạn nhất cũng không nên dưới 0,4 m.

Nên xây bờ hồ Koi cao hơn mặt nước khoảng 20cm đến 40cm. Làm vậy để ngăn chó, mèo không bắt mất cá, ngăn cá nhảy lên bờ hay để bảo vệ nếu gia đình có trẻ nhỏ.

Tiêu chuẩn nước hồ koi

Muốn cá koi phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, không bệnh tật, người nuôi cần đảm bảo một số chỉ số nước hồ koi dưới đây:

 • Độ pH nước hồ koi: Cố gắng giữ độ pH trong khoảng 6.8 – 8.2.
 • Lượng oxy hòa tan: Tối thiểu là 5.0 mg/ 1 lít nước đối với Koi, lượng oxy tối đa có thể hòa tan trong nước là 18mg/L.
 • Độ cứng của nước (mức KH) ở khoảng 105 ppm với độ lệch trong khoảng 15ppm.
 • Nồng độ GH: Độ GH từ 60-160 ppm là thích hợp nhất.
 • Nitrates (NO3–): không quá 40 ppm
 • Nitrite NO3– : < 0.25 lý tưởng thì bằng 0
 • Amoniac (NH3 ): < 0.01
 • Ammonium (NH4+) 0.2-2 mg/l
 • Độ mặn nước hồ koi: Nồng độ muối lên đến 5 ppt (phần trên một nghìn) hoặc 0,5% là chấp nhận được.
 • Nhiệt độ nước hồ koi: Mức nhiệt độ tốt nhất từ 20-24 độ C.

Tiêu chuẩn bộ lọc hồ koi

Để đảm bảo chất lượng nước hồ koi, khi xây hồ koi cần chú ý lắp đặt các bộ lọc như sau:

 • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Khi xây hồ cá koi, người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng.
 • Hút mặt: Có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. 
 • Bộ phận đẩy: Nó giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy mà đẩy mặt).
 • Bộ phận xả: Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sống. Lưu ý: phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh phải lật lên cải tạo sau khi thả cá xuống nuôi.
 • Bộ phận lọc: Bao gồm lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giữ cho nước trong hồ luôn được sạch, loại bỏ các tạp chất bẩn.
 • Bộ phận chống tràn: Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Tiêu chuẩn số lượng cá hồ koi

Đảm bảo không gian sống cho cá được “thoải mái” không quá gò bó hay quá loãng, người nuôi cần tính toán số lượng cá trong hồ hợp lý. Theo nguyên tắc thì để đảm bảo một hồ Koi sinh trưởng tốt thì nên thả 1 con/ m3 đối với những con cá có chiều dài trên 30cm.

Tính số lượng cá trong hồ dựa vào công thức: Số lượng cá = l x w : d : 150 (con)

 • l là chiều dài hồ koi (cm)
 • w là Chiều rộng hồ koi (cm)
 • d là kích thước cá (cm)

Như vậy, nếu đang có ý định xây hồ koi hình bán nguyệt bạn không cần lo lắng về vấn đề phong thủy vì nó có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp với gia đình. Tuy nhiên, khi lựa chọn kích thước, nước, cá và bộ lọc cần tuân thủ các tiêu chuẩn bên trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ngay một số kiểu hồ koi khác như:

Back To Top