skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Có nên rải sỏi trong hồ nuôi cá Koi không?

Có nên rải sỏi trong hồ nuôi cá Koi không?

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng rải sỏi trong hồ cá koi chỉ có tác dụng tăng tính thẩm mỹ, nhưng thực sự hành động này còn mang nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Có nên rải sỏi trong hồ cá Koi?

Câu trả lời là Có. Việc rải sỏi trong hồ Koi có tác dụng tốt đối với cá koi, cây thủy sinh cũng như với các vi khuẩn có lợi trong hồ cá. Cụ thể:

Với cá Koi: Nếu bạn để đáy hồ trần, điều này sẽ giúp việc vệ sinh, thay nước cho hồ cá dễ và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên điểm hạn chế là cá koi dễ bị stress khi sống trong môi trường quá “nhân tạo”. Việc rải một ít sỏi dưới đáy hồ, đáy bể khiến cá koi cảm nhận mình như đang được sống trong môi trường tự nhiên thật, cá sẽ năng động và thoải mái hơn.

Với cây thủy sinh: Cây thủy sinh giúp hồ Koi sinh động, đẹp mắt hơn. Cây không chỉ cung cấp thêm oxy cho hồ koi mà còn làm tôn nét đẹp cho những chú cá Koi màu sắc rực rỡ. Việc bạn rải sỏi trong hồ cá sẽ có tác dụng giữ các chất hữu cơ từ thức ăn thừa cũng như chất thải để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Với vi khuẩn có lợi: Rải sỏi dưới đáy hồ/ bể sẽ tạo điều kiện để những vi khuẩn có lợi trong hồ koi sinh trưởng và phát triển nhanh. Những vi khuẩn này có khả năng loại bỏ chất thải của cá, mảnh vụn cây cũng như thức ăn thừa của cá, giúp nước hồ cá sạch hơn, nồng độ độc tố giảm xuống thấp. Thực tế thì những vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong hồ cá nhưng số lượng sẽ không nhiều, khả năng lọc nước và loại bỏ độc tố không cao.

Mặt khác việc rải sỏi trong hồ cá Koi còn cáo tác dụng thẩm mỹ rất cao. Thử tưởng tượng đơn giản, nếu đáy hồ koi, bể koi không rải sỏi, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn các lớp cặn bẩn, chất thải bên dưới đáy hồ, trông rất xấu xí (đặc biệt với bể cá koi kính). Khi rải sỏi xuống đáy hồ thì những cặn bẩn bị lấp trong các kẽ sỏi nên nhìn hồ lúc nào cũng trông sạch sẽ và đẹp mắt.

Rải sỏi rất tốt cho hồ cá koi
Rải sỏi rất tốt cho hồ cá koi

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Cách lựa chọn sỏi rải trong hồ cá koi

Màu sắc sỏi: Bạn không nên lựa chọn những viên sỏi có màu sắc quá tối hoặc quá rực rỡ sẽ ảnh hưởng tới tổng thể tính thẩm mỹ của hồ Koi. Cân nhắc lựa chọn màu sỏi hài hòa với nước, cá, cây thủy sinh, làm sao sỏi phải khiến cá koi trở nên nổi bật nhất.

Chất liệu sỏi: Sỏi san hô, sỏi canxi cacbonat có thể làm tăng độ pH trong hồ cá koi, do đó bạn cần lựa chọn số lượng với loại sỏi phù hợp để bố trí hồ Koi, tránh để độ pH tăng quá cao, ảnh hưởng sự phát triển của cá.

Kích thước sỏi: Tùy vào thể tích hồ koi mà bạn sẽ lựa chọn đặt số lượng và kích thước hồ koi sao cho hài hòa nhất. Không nên chọn sỏi có kích thước quá to trong khi thể tích của bể nhỏ, sẽ gây cảm giác mất cân đối về mỹ quan, đồng thời chiếm diện tích sống của cá và các loại thủy sinh trong bể. 

Những lưu ý khi rải sỏi hồ cá koi

Việc rải sỏi hồ cá sẽ khiến việc vệ sinh thay nước hồ cá koi khó hơn rất nhiều. Do vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý trước cũng như học cách thay nước hồ koi làm sao để không khiến sỏi bị xáo trộn.

Không nên tự ý bỏ sỏi đột ngột trong hồ. Như đã phân tích ở trên, ở các kẽ sỏi là môi trường lý tưởng để có vi sinh vật có lợi giúp lọc nước, loại bỏ độc tố trong nước. Nếu chúng ta bỏ sỏi ra khỏi hồ sẽ khiến vi khuẩn có lợi mất đi nhiều, thay vào đó là sự gia tăng vi khuẩn có hại sẽ không tốt cho môi trường sống của cá koi.

Nhìn chung việc rải sỏi hồ cá koi lợi nhiều hơn hại. Những ai đang có ý định setup hoặc thiết kế hồ koi thì nên chú ý đến chi tiết này để giúp hồ koi được đẹp mắt hơn nhé!

Back To Top