skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hồ cá Koi bị đục nguyên nhân và hướng khắc phục

Hồ cá Koi bị đục: nguyên nhân và hướng khắc phục

Last Updated on 03/06 by Askoi

Không ít người nuôi cá Koi gặp phải tình trạng nước trong hồ cá koi bị vẩn đục, thậm chí có mùi tanh hôi. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cá nhiễm bệnh, thậm chí bị chết. Tìm hiểu cách xử lý nước hồ Koi bị đục qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị đục

Hồ cá Koi nếu không được chăm sóc hoặc về sinh đúng cách có thể khiến nước hồ bị đục, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm nguy hại cho sức khỏe của cá Koi.

Các nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị đục có thể là do:

 • Hệ thống lọc trong hồ Koi không đảm bảo
 • Mật độ cá trong nước quá dày nên cho ra quá nhiều chất thải, hồ cá không xử lý kịp
 • Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn thừa tồn đọng trong bể cá, khiến bể bị đục.
 • Không thường xuyên vệ sinh hồ cá

Đây đều là những nguyên nhân phổ biến và dễ thấy nhất khi nuôi cá Koi. Để khắc phục tình trạng hồ Koi bị đục thì bạn cần xác định rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này – là 1 trong 4 nguyên nhân kể trên.

Hồ cá koi cũng có thể gặp phải một số vấn đề khác như:

Cách xử lý nước hồ Koi bị đục

Xử lý nước hồ Koi bị đục do hệ thống lọc không đảm bảo

Với nguyên nhân hồ cá Koi bị đục do hệ thống lọc không đảm bảo, bạn cần thay mới thiết bị đạt chuẩn theo những tiêu chí sau:

Hệ thống lọc cho hồ cá Koi cần đảm bảo về chất lượng
Hệ thống lọc cho hồ cá Koi cần đảm bảo về chất lượng
 • Hút : Phải bao gồm hút đáy và hút bề mặt.
 • Lọc hồ : Phải bao gồm đầy đủ lọc thô và lọc tinh.
 • Hệ thống đẩy : Đầy bên ngoài và bên trong hồ.
 • Hệ thống xả : Phải bao gồm xã căn hộ cá và xả trong lọc hồ.
 • Tràn : Bao gồm việc hạn chế tràn hồ cá và tràn hồ lọc.

Sau khi thay hệ thống lọc, bạn sẽ thấy nước hồ cá trong trở lại nhanh chóng từ 1-2 ngày.

Xử lý nước hồ Koi bị đục do mật độ cá quá dày

Không nên nuôi cá Koi với mật độ quá dày
Không nên nuôi cá Koi với mật độ quá dày

Nếu mật độ nuôi cá Koi trong bể quá dày đặc thì bạn nên tách bớt cá sang bể khác để nuôi song song, tránh tình trạng có quá nhiều cá trong bể, làm hạn chế môi trường bơi lội, hít thở oxy của cá và khiến lượng chất thải bị đầy dưới đáy, làm bể nuôi bị đục ngầu.

Mật độ nuôi thích hợp nhất là 1 con cá Koi/m3, thích hợp với cá Koi trưởng thành dài khoảng 30cm.

Xử lý nước hồ Koi bị đục do cho ăn sai cách

Việc cho ăn quá nhiều, từ 3-4 bữa 1 ngày có thể khiến cá Koi bị phình bụng, bụng phệ, di chuyển khó khăn. Ngoài ra, cho cá ăn nhiều hơn lượng cần thiết còn khiến lượng thức ăn bị dư thừa còn đọng lại dưới đáy bể, lâu dần làm ô nhiễm môi trường nước của cá. Do đó, bạn chỉ nên cho Koi ăn 1-2 bữa/ngày với lượng thức ăn vừa đủ được ghi trên bao bì của các sản phẩm thức ăn cho cá thôi nhé!

Xử lý nước hồ Koi bị đục do không thường xuyên vệ sinh hoặc vệ sinh sai cách

Để cải thiện tình trạng này, khi vệ sinh hồ cá Koi, bạn cần vệ sinh đồng bộ để tránh lây nhiễm từ yếu tố này sang yếu tố khác. Những chú ý cần nhớ khi vệ sinh hồ cá Koi đó là:

 • Vệ sinh nguồn nước: cần thay nước hồ cá Koi định kỳ, đúng cách để loại bỏ các nguồn vi sinh vật có hại theo dòng nước đi vào.
 • Vệ sinh bộ lọc, xả nước: những dụng cụ này có mặt trực tiếp trong môi trường sống của cá Koi. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các nguồn vi khuẩn có hại.
 • Vệ sinh chất thải, nguồn thức ăn thừa: nước hồ cá Koi sẽ trở nên đục và nhiều vi khuẩn hơn khi có nhiều chất thải của cá và từ nguồn thức ăn thừa. Để lâu, nguồn chất thải, cặn bã này sẽ là yếu tố trực tiếp sản sinh ra vi khuẩn gây hại cho cá. Bạn nên cho cá ăn hợp lý và vệ sinh môi trường nước.
 • Vệ sinh tường, đáy bể cá: đây là nơi xuất hiện của các loại rêu, tảo có hại cho cá. Bạn nên định kỳ vệ sinh để hồ cá Koi được cải tạo và có môi trường sống tốt nhất.
Vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên giúp tránh tình trạng hồ Koi bị đục
Vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên giúp tránh tình trạng hồ Koi bị đục

Lưu ý: khi vệ sinh hồ cá Koi, bạn cần đưa cá sang một môi trường mới, tránh vệ sinh trực tiếp làm ảnh hưởng đến cá. Trong trường hợp thay nước thì không nên thay quá 50% nước trong hồ để cá không bị sốc với môi trường.

Askoi ngoài cung cấp dịch vụ thiết kế – thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp còn có dịch vụ bảo trì, vệ sinh hồ cá chuyên nghiệp. Giúp hồ cá của gia đình bạn luôn sạch đẹp, bảo vệ sức khỏe của đàn cá.

Back To Top