skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách xử lý tình trạng nước hồ cá Koi bị vàng ngay khi phát hiện

Cách xử lý tình trạng nước hồ cá Koi bị vàng ngay khi phát hiện

Last Updated on 03/06 by Askoi

Sau một thời gian nuôi Koi, bạn phát hiện thấy nước trong hồ Koi bị ngả vàng dù không chịu tác động gì từ môi trường bên ngoài. Bạn lo lắng không biết đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và nó có ảnh hưởng gì đến cá Koi không? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Tại sao nước hồ Koi lại bị vàng?

Theo nhiều chuyên gia và những người có kinh nghiệm chơi cá Koi thì hiện tượng hồ cá Koi bị vàng chủ yếu là do 3 nguyên nhân sau:

 • Thứ nhất là do thức ăn của cá Koi bị phai ra (đổ thừa thức ăn khiến thức ăn đọng lại dưới hồ/ ao nuôi, lâu dần khiến chúng bị phai màu và bám bẩn)
 • Thứ hai, nước bị vàng có thể là do đã bị nhiễm phèn
 • Thứ ba là do hệ thống lọc của bể đang gặp vấn đề hoặc hồ cá không được xử lý vi sinh.

Ngoài 3 nguyên nhân chủ yếu kể trên thì hồ cá bị vàng cũng có thể do các vật trang trí trong bể bị phai, hết hạn sử dụng nên gây ra tình trạng phai màu vào nước.

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nên khi thấy hồ cá bị vàng, bạn đừng vội kết luận là hồ đã bị nhiễm khuẩn và cho cá ra ngay khỏi hồ nhé! Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách xử lý phù hợp cho bể cá Koi nhà bạn.

Cách xử lý nước hồ Koi bị vàng

Nếu hồ cá Koi bị vàng do bị phai màu từ thức ăn hay nước nhiễm phèn thì bạn cần thay nước mới cho hồ Koi. Cách thay nước như sau:

 • Bước 1: Làm sạch những dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá.
 • Bước 2: Hút nước trong bể ra ngoài. Ở bước này cần lưu ý không được rút toàn bộ nước để tránh việc cá Koi bị sốc môi trường. Khi rút chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
 • Bước 3: Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi.
 • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ, đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

Ngoài ra, bạn cũng cần rút kinh nghiệm cho những lần cho cá Koi ăn tiếp theo bằng cách cho cá ăn một lượng vừa phải, tránh đổ quá nhiều thức ăn khiến chúng bị tồn đọng lại dưới đáy hồ.

Trường hợp 2, nếu bể cá bị vàng là do hệ thống lọc của hồ cá Koi gặp vấn đề thì bạn nên thay mới bộ lọc cho hồ cá. Hệ thống lọc hồ chất lượng cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

 • Lọc hồ phải bao gồm 2 phần lọc thôlọc tinh.
 • Hút đáy phụ trách xử lý cặn bã trong hồ, chất thải của cá. Hút mặt xử lý bề mặt.
 • Hệ thống đẩy bên ngoài và bên trong hồ.
 • Hệ thống xả gồm xả lọc và xả hồ chính.
 • Hạn chế tràn nước và hồ lọc.

Thay hệ thống lọc cho hồ cá Koi

Cuối cùng, nếu bể cá Koi đã được hoạt động một thời gian dài, những vật trang trí bằng gỗ hoặc than hoạt tính đã không còn sử dụng được thì bạn nên thay thế bằng những vật trang trí khác. Đừng quên kiểm tra tất cả những cây cảnh, sinh vật cảnh trong hồ thường xuyên để kịp thời thay mới nếu chúng gặp vấn đề hoặc không còn sử dụng được nhé!

Trong trường hợp hồ koi lớn và bạn không có kinh nghiệm trong việc vệ sinh hồ cá koi, bạn có thể tham khảo dịch vụ vệ sinh và bảo dưỡng hồ cá koi của Askoi Farm.

Làm thế nào để tránh tình trạng hồ cá bị vàng lại?

Để tránh tình trạng hồ cá Koi bị vàng, ngoài việc kiểm tra hệ thống lọc và thay đổi đói quen chăm sóc cá thì bạn cũng có thể chủ động tạo một môi trường sống tốt hơn cho Koi bằng cách tạo vi sinh cho hồ cá.

Các vi sinh vật có lợi sẽ có khả năng tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho cá, chúng xử lý phân thải, cặn bã hữu cơ, xử lý nguồn nước giúp nước không bị vàng.

Có hai cách tạo vi sinh cho hồ cá koi là đổ trực tiếp men vi sinh vào hồ cá hoặc sinh khối vi sinh cho hồ cá Koi.

Thả men vi sinh trực tiếp

Men vi sinh hiện có hai dạng là dạng dịch và dạng bột, bạn có thể mua được ở các cơ sở bán và chăm sóc cá Koi. Sau khi mua về, bạn cho thẳng men vi sinh vào hồ cá, khoảng 3-5 ngày sau đó sẽ xuất hiện những vi sinh đầu tiên. Hai đến 3 tuần sau đó sẽ là thời gian vi sinh phát triển mạnh.

Men vi sinh hồ koi

Men vi sinh hồ koi

Tạo khối vi sinh cho hồ cá Koi

Chuẩn bị:

 • 1 gói vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO 200gr
 • 1 chai lavie 1,5 lít ( mua ở các cửa hàng tạp hóa
 • 15ml nước mắm
 • 50gr mật rỉ đường hoặc đường phên (đường mật mía làm bánh trôi, bánh chay)
 • 1 quả chuối tiêu chín
Sử dụng men vi sinh Emzeo để tạo khối vi sinh cho hồ cá Koi
Sử dụng men vi sinh Emzeo để tạo khối vi sinh cho hồ cá Koi

Cách tiến hành sinh khối men vi sinh:

 • Bước 1: Bóc bỏ vỏ chuối, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn chuối.
 • Bước 2: Chai lavie đổ vợi nước đi ( khoảng 300 – 400 ml)
 • Bước 3: Cho nước mắm nhĩ, mật rỉ đường, chuối đã xay nhuyễn vào chai lavie và khuấy đều.
 • Bước 4: Cho gói vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh vào chai hỗn hợp ở bước 3 và khuấy đều, vặn nắp chai chặt để nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Bước 5: Sau 24 – 32h thu được dung dịch men vi sinh xử lý nước hồ cá koi dùng để tạo vi sinh cho hồ cá koi hữu hiệu nhất.

Như vậy với 5 bước đơn giản bạn đã làm được 1.5 lít men vi sinh hữu hiệu dùng để tạo vi sinh cho hồ cá koi. Chú ý, trong quá trình nhân sinh khối, chai lavie sẽ bị phồng lên, bạn chỉ việc mở nhẹ nắp chai cho khí thoát ra vơi rồi lại vặn nắp chai trở lại.

Liều lượng sử dụng là từ 15-20ml cho 100l nước của hồ.

Nước hồ cá koi cần phải trong thì cá mới phát triển tốt
Nước hồ cá koi cần phải trong thì cá mới phát triển tốt

Hồ cá Koi bị vàng là hiện tượng thường xảy ra nếu nuôi cá Koi một thời gian dài. Khi gặp phải tình trạng này, đừng quá lo lắng mà hãy làm ngay những cách xử lý nêu trên để cải thiện triệt để, giúp cho Koi trở về với môi trường sống khỏe mạnh ban đầu nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số trường hợp khác như:

Back To Top