skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Nước hồ cá Koi có mùi tanh phải xử lý như thế nào?

Nước hồ cá Koi có mùi tanh phải xử lý như thế nào?

Last Updated on 03/06 by Askoi

Sau một thời gian nuôi cá Koi và thấy hồ cá Koi có mùi tanh rất khó chịu, nhiều hơn so với những ngày đầu nuôi cá thì có thể là hồ cá nhà bạn đã bị mất cân bằng môi trường nước. Gặp phải tình trạng này, bạn cần kiểm tra kỹ hồ và thay nước theo hướng dẫn sau.

Nguyên nhân khiến hồ Koi có mùi tanh

Hiện tượng hồ cá Koi có mùi tanh là tình trạng phổ biến và do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như sau:

Trong quá trình hô hấp, cá Koi sản sinh ra amoniac có mùi tanh và rất khó chịu. Khí amoniac là một hợp chất gây mùi, thường được sử dụng làm phân bón hoặc chất tẩy rửa bởi có khả năng làm sáng các vết bẩn. Mặc dù là chất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng lại là hợp chất gây độc hại cho cá Koi.

Sự mất cân bằng môi trường nước trong bể cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến bể cá bị tanh. Nếu bộ lọc bị lỗi thì các thức ăn thừa sẽ bị tích tụ trong bể, ứ đọng lại và gây nên mùi tanh. Nếu tình trạng này kéo dài, những chú cá Koi sẽ chết hoặc khó phát triển.

Sự mất cân bằng môi trường nước có thể gây ra mùi tanh trong hồ koi
Sự mất cân bằng môi trường nước có thể gây ra mùi tanh trong hồ koi

Cách xử lý hồ cá Koi có mùi tanh hiệu quả

Mùi tanh là 1 trong những vấn đề phiền toái đối với bể cá nhưng mùi tanh này hoàn toàn có thể khắc phục nếu như biết cách bảo trì hồ cá Koi và giữ cho môi trường sống của chúng luôn trong lành, sạch sẽ.

Các thao tác cần phải làm nhanh để xử lý hồ cá Koi có mùi tanh hôi bao gồm:

 • Nhìn vào hồ và đảm bảo không có bất kì sinh vật nào bị chết trong hồ như cá, ốc, thực vật…
 • Loại bỏ bất kỳ loại thức ăn cá koi nào bị dư thừa (tại các khe). Nếu như phát hiện thức ăn bị dư thừa hoặc đang bị tích tụ, tốt hơn hết hãy lấy chúng ra. Loại bỏ bớt rêu tảo trong hồ.
 • Kiểm tra phần bộ lọc xem có bị bám bẩn hay không hoạt động không. Nếu như bộ lọc bị bám bẩn thì hãy làm sạch thật nhẹ nhàng, mỗi tuần một lần.
 • Thực hiện thay nước, tuy nhiên, không cần phải thay quá nhiều. Để hạn chế tình trạng hồ cá bị tanh, có thể thay lượng nước từ 50% hoặc hơn. Còn nếu không, bạn cũng có thể thay từ khoảng 10-20% lượng nước có trong bể 1 lần/tuần. Nếu thay lượng nước quá lớn sẽ làm mất đi vi khuẩn có lợi.
 • Chắc chắn bộ lọc luôn được luân chuyển, nguồn nước trong bể không bị ứ đọng. Nếu cần thiết, bạn có thể lắp thêm một thanh phun hoặc 1-2 máy bơm không khí cho hồ của mình.
 • Hãy chắc chắn là trong hồ cá không có hóa chất được sử dụng bởi rất nhiều chất trong dược phẩm có thể giết chết các loại vi khuẩn có lợi.
Thay nước cho hồ cá Koi
Thay nước cho hồ cá Koi

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng men vi sinh để khử ngay mùi hôi tanh ở hồ cá như men vi sinh Compozyme hoặc men vi sinh Sera Bio Nitrivec 50ml. Hai loại men vi sinh này có công dụng phân hủy triệt để chất thải, thức ăn thừa, khử sạch mùi hôi trong hồ cá.

Men vi sinh Compozyme cho hồ cá Koi
Men vi sinh Compozyme cho hồ cá Koi

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong vấn đề xử lý làm sạch nước hồ koi, bạn nên tham khảo ngay Dịch vụ vệ sinh và bảo dưỡng hồ koi của Askoi Farm.

Một số lưu ý về chất lượng nước để hồ cá Koi bớt tanh

 • Độ PH dao động từ 7-8,5
 • Nhiệt độ nước tối ưu là từ 20-27 độ C. Ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Bắc có biên độ dao động nhiệt lớn nên rất khó để duy trì nhiệt độ nước trong khoảng này. Bạn có thể lắp thêm bộ Heater hoặc Chiller để đảm bảo nhiệt độ luôn trong ngưỡng cho phép nhé!
 • Hàm lượng oxy tối thiểu là 4,5mg/L. Nếu hàm lượng oxy thấp kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và kháng bệnh của cá.
 • Cố gắng giữ ổn định độ Ph và nguồn nước sạch cho cá Koi.
 • Giữ các chỉ số amoniac, nitrit ở mức dưới 0,22ppm, nitrat ở mức dưới 60ppm bằng cách sử dụng bộ test kiểm tra hồ cá.
 • Nước được bơm vào bể phải được xử lý qua Clo
 • Khi thay nước cần thay từ từ, chỉ rút khoảng 30-50% lượng nước của bể để tránh cá Koi bị sốc.

Với những cách xử lý trên, hi vọng tình trạng nước hồ Koi của nhà bạn bị tanh sẽ được cải thiện, đem lại chất lượng sống tốt hơn cho cá.

Ngoài ra, bạn cũng cần cảnh giác với một số vấn đề thường gặp khác trong hồ cá koi như:

Back To Top