skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Mách bạn kỹ thuật nuôi cá koi lên màu đẹp

Mách bạn kỹ thuật nuôi cá koi lên màu đẹp

Last Updated on 06/11 by Askoi

Theo người Nhật thì cá koi càng có màu sắc đẹp, rực rỡ thì càng mang đến nhiều may mắn cho người nuôi. Để sở hữu những chú cá koi màu sắc đẹp đòi hỏi người nuôi phải rất kỳ công. Bài viết sẽ mách cách nuôi cá koi lên màu đẹp để mọi người tham khảo.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá koi

Thực tế thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lên màu sắc của cá koi, chúng ta có thể kể đến:

  • Giống cá
  • Nguồn nước: nhiệt độ, pH….
  • Thức ăn

Biết được những yếu tố này, bạn sẽ cân nhắc và tính toán để tạo điều kiện phù hợp, có kỹ thuật nuôi tốt để giúp cá lên màu đẹp, rực rỡ.

2. Hướng dẫn cách nuôi cá koi lên màu đẹp

Như đã phân tích ở trên, để nuôi cá koi lên màu đẹp thì bạn cần tuân thủ và đảm bảo các yếu tố trên:

Chọn giống cá

Việc chọn giống cá tốt ngay từ đầu sẽ đảm bảo chất lượng, màu sắc của cá koi sau này. Bạn nên chọn những con cá koi khỏe mạnh, thân hình thuôn dài, không có dị tật. Nếu lựa chọn được những con cá koi Nhật thuần chủng thì chúng sẽ có màu sắc đậm nét, rõ ràng, màu đỏ đỏ như máu, màu trắng thì trắng như tuyết… ấn tượng. Còn các giống koi lai thì màu sẽ chuyển sang cam hoặc đỏ cam.

Khi chọn cá bạn không nên chọn những con cá có màu sắc nhạt nhòa, đường biên giới giữa các khoang màu không rõ ràng. Bạn nên tham khảo những địa chỉ uy tín cung cấp cá koi chuẩn để tìm được cho mình những con cá koi đẹp và chất lượng.

Tham khảo các giống cá koi chuẩn Tại đây

Lựa chọn thức ăn lên màu cho cá koi

Thức ăn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến màu sắc cũng như độ bền màu của koi. Để giúp màu sắc của koi thêm rực rỡ, đậm nét thì người nuôi cần bổ sung thức ăn tăng màu. Những loại thức ăn tăng màu cho koi có đặc điểm chung là giàu protein.

Phải cho koi ăn thức ăn này vào đúng thời điểm thì mới có thể phát huy tác dụng được tốt nhất. Nên cho cá ăn thức ăn tăng màu vào khoảng tháng thứ 7, 8 bởi đây là thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của Koi. Nếu bạn bỏ lỡ cho cá ăn thời gian này thì phải đợi đến  1 năm sau mới tạo thành chu kỳ hình thành màu sắc cho koi. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn có bán sẵn trên thị trường như Aquamaster.

Tham khảo các loại thức ăn chất lượng giúp cá koi lên màu Tại đây

Một số điều chú ý:

Việc cho koi ăn quá nhiều thức ăn tăng màu sẽ khiến nền màu trắng trên thân koi từ trắng như tuyết chuyển sang trắng vàng, trắng xanh. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh bằng việc ngừng cho cá ăn, đồng thời giảm nhiệt độ môi trường  nước thì màu nền trắng có thể trở về màu như ban đầu.

Không nên nóng vội, vì muốn koi lên màu đẹp mà cho koi ăn quá nhiều thức ăn. Điều này sẽ khiến koi lớn nhanh quá, khiến các khoang màu bị vỡ, không thể hồi phục lại được. Hơn nữa nếu koi không ăn hết thức ăn dư thừa thì thức ăn đó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của đàn koi. (xem chi tiết hơn: Cách cho cá koi ăn đúng cách để cá lên màu đẹp và khỏe mạnh)

Tạo môi trường sống lý tưởng cho cá koi

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong việc nhân giống và lai tạo cá koi đẹp. Cá koi ở Nhật có màu sắc rất đẹp, đậm màu, tuy nhiên khi xuất khẩu sang các nước khác, sau 1 thời gian nuôi thì cá chuyển sang các màu khác, từ màu đỏ đậm như máu chuyển sang cam, đỏ cam. Lý do bởi môi trường nuôi có sự khác biệt, người nuôi có thể chưa tạo điều kiện lý tưởng để koi có thể duy trì hoặc tăng màu sắc.

Khi thiết kế hồ koi bạn cần chú ý:

  • Hồ koi phải có độ sâu tiêu chuẩn, không được quá cạn. Nước trong hồ cần đạt tiêu chuẩn từ 20 – 27 độ C, nước càng lạnh thì cường độ màu càng đậm, màu sắc trên thân koi sẽ càng rực rỡ. Trường hợp hồ koi nhiệt độ không đảm bảo ổn định thì koi dễ mất màu hoặc màu kém đẹp mắt.
  • Có thể lọc nước qua vỏ sò, trong vỏ sò có chứa nhiều canxi và khoáng, đây là một trong những yếu tố thúc đẩy quá trình lên màu ở cá koi, giúp phần vảy cá được bóng, mịn, màu sắc rõ nét.
  • Hồ koi cần được trang bị hệ thống lọc, cung cấp oxy để giúp cá được khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt. Duy trì độ pH trong hồ koi, tránh trường hợp koi sốc pH có thể sốc và chết. (Tìm hiểu thêm về yếu tố pH trong hồ Koi Tại đây)
  • Thành hồ koi nên được xây cao hơn mặt nước nhiều để tránh chó, mèo bắt cá.
  • Để cá koi có thể lên màu đẹp thì đòi hỏi người nuôi phải rất kỳ công, có niềm đam mê thực sự. Người nuôi cần chú ý tạo môi trường sống tốt nhất, có kỹ thuật nuôi cá tốt nhất để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tham khảo thêm:

Giá cá koi Nhật, F1, Việt hiện nay

Các chỉ tiêu nước hồ koi đạt tiêu chuẩn

Back To Top