skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cho cá koi ăn vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Cho cá koi ăn vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Cá koi hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ và lượng oxy hòa tan trong nước. Do đó, cần lựa chọn và điều chỉnh thời điểm cho cá koi ăn phù hợp với sự thay đổi của 2 yếu tố này.

Nên cho cá koi ăn vào thời gian nào phù hợp nhất?

Thời gian thích hợp cho cá koi ăn là vào những khoảng thời gian lượng oxy hòa tan trong nước cao và nhiệt độ khoảng 28,3 độ C. Đó là điều kiện phù hợp để cá koi phát triển, hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Theo đó, những mốc thời gian là 7h30, 10h30, 13h30, 16h30 và 21h30 (nếu không có thời gian cho ăn ở các khung giờ còn lại thì vào giờ này nên giảm lượng thức ăn lại 30% buổi sáng vì ăn tối cá sẽ bị xệ bụng).

Bên cạnh đó, người nuôi cần chú ý điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không nên cho ăn nhiều quá, cá koi sẽ bị béo phì (chủ yếu là béo bụng), cũng không nên cho ăn quá ít vì có thể khiến chúng bị nhỏ, gầy. 

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Ở phần trên có 5 khoảng thời gian phù hợp cho cá koi ăn, tuy nhiên người nuôi không nên cho ăn vào tất cả 5 khung giờ này, cần phải chọn lọc để không quá 3 lần/ ngày. Đồng thời người nuôi phải điều chỉnh khối lượng thức ăn phù hợp với kích thước và nhiệt độ. 

Về kích thước, cá koi càng lớn, lượng thức ăn cần thiết càng tăng. Cụ thể khối lượng thức ăn tương ứng với chiều dài cá koi như hình dưới đây:

Lượng thức ăn phù hợp với kích thước cá koi 
Lượng thức ăn phù hợp với kích thước cá koi

Theo nhiệt độ, cá koi phát triển tốt nhất vào khoảng 28,3 độ C, do đó nếu nhiệt độ thời tiết trong khoảng này nên cho cá ăn lượng thức ăn nhiều nhất. Ngược lại, cần điều chỉnh giảm lượng thức ăn hoặc cho cá nhịn ăn khi nhiệt độ tăng trên 30 độ C và giảm dưới 15 độ C. Ngoài ra, người nuôi có thể lắp đặt hệ thống sưởi hoặc xây thêm thác nước để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với các, đảm bảo ổn định lượng thức ăn. 

Ngoài ra, người nuôi cần điều chỉnh lượng thức ăn trong các điều kiện như sau:

  • Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa, mưa lớn nên giảm lượng thức ăn lại. Chất lượng nước giảm, nhiều bọt lâu tan nên giảm lượng thức ăn, kết hợp thay nước, xả cặn lắng, lọc.
  • Cho ăn và tiêu hóa thức ăn sẽ làm giảm oxy của nước và tăng khí CO2 trong nước, lượng amoniac cũng tăng sau khi cho ăn do chất bài tiết của vật nuôi và phân hủy Protein từ thức ăn. Do vậy, khi cho cá ăn cần bổ sung thêm oxy và chuẩn bị bộ lọc hồ, tránh ô nhiễm nước.

Tham khảo ngay thức ăn cho cá koi được bán tại Askoi.

Phương pháp cho cá koi ăn đúng cách

Bên cạnh chọn thời điểm, lượng thức ăn phù hợp với cá koi, người nuôi cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của cá koi và nguồn thức ăn phù hợp.  

Các chất dinh dưỡng cần bổ sung trong thức ăn cá koi gồm có:

  • Protein (chất đạm): Là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể của cá koi, đóng vai trò chính trong sự thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào mới, sửa chữa các mô cũ bị hư hỏng do lão hóa hoặc do vết trầy xước. Đây cũng là thành phần cung cấp năng lượng koi, cá koi chỉ tăng trưởng tốt khi cá được nuôi dưỡng với thức ăn có chứa đủ protein, việc này cũng tương tự như các sản phẩm sữa cho người cần tăng cơ rất giàu protein.
  • Chất béo: Chất béo rất quan trọng trong chế độ ăn uống để mang năng lượng và vitamin hòa tan cho cá. Chất béo cung cấp một nguồn năng lượng dày đặc. Tuy nhiên, chất béo là một thành phần nguy hiểm trong thực phẩm vì khi nó quá cao, nó có thể làm cho thực phẩm hư hỏng dễ dàng hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất rất cẩn thận về hàm lượng chất béo và độ ẩm của thực phẩm. Hàm lượng chất béo từ 3 đến 9 phần trăm là mức an toàn, hợp lý. 
  • Khoáng chất: Giúp xương chắc khỏe, giúp thăng bằng chất dịch trong cơ thể, xúc tác cho các hoạt động của Enzyme, điều hoà hệ tim mạch, tiêu hoá. Đối với cá Koi khoáng chất rất cần thiết để chúng phát triển khoẻ mạnh, tránh các vấn đề bên trong và ngoài cho cá.
  • Muối vô cơ: Là những yếu tố chính cấu tạo nên khung xương của cá. Máu và cơ thể của cá cũng được cấu tạo từ một số tiền chất nhất định của calci và phospho. Calci trong chế độ ăn uống có chứa một lượng năng lượng nhất định sẽ thúc đẩy cơ thể cá koi tiêu hóa chất béo giúp hấp thụ phospho. Ngoài đường ăn uống, cá koi có nhận được nguồn calci thông qua da, mang cá qua sự thâm nhập vào cơ thể của calci và photpho có trong nước.

Ngoài ra, khi mua thức ăn cho cá koi người nuôi cần lựa chọn địa chỉ bán uy tín để mua được loại thức ăn tốt nhất với mức giá hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Back To Top