skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Liều lượng thức ăn cho cá Koi bao nhiêu là đủ?

Liều lượng thức ăn cho cá Koi bao nhiêu là đủ?

“Hay ăn chóng lớn” – đó là câu cửa miệng của nhiều người. Tuy nhiên, đối với cá koi thì không hoàn toàn đúng, cho ăn nhiều hơn lượng cần thiết ảnh hưởng sự phát triển của cá. Liều lượng thức ăn cho cá koi bao nhiêu là đủ?

Tập tính ăn của cá koi

Mọi người đều biết, cá koi là loài ăn tạp và không có dạ dày, chúng sẽ ăn tất cả thức ăn tìm thấy dù bụng đã đầy. Hơn nữa, cá koi cần tối thiểu 4 giờ để tiêu hóa thức ăn, nếu cho ăn quá nhiều lượng thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ bị đào thải ra ngoài gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, lượng thức ăn chứa nhiều chất đạm là môi trường lý tưởng cho các loài vi sinh vật phát triển, nguy cơ gây bệnh cho cá. 

Cá koi ăn nhiều và liên tục
Cá koi ăn nhiều và liên tục

Hệ tiêu hóa cá koi cũng có đặc trưng riêng, chúng phụ thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ. Trong thời gian thời tiết ấm áp, nhiệt độ trong khoảng 28 độ C, hệ tiêu hóa cá koi hoạt động tốt, nó hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Khi nhiệt độ mùa hè tăng cao trên 30 độ và giảm dưới 15 độ vào mùa đông, nhiệt độ cơ thể cá koi giảm, kéo theo sự hấp thụ dưỡng chất giảm, lượng thức ăn cũng cần được điều chỉnh giảm theo. 

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Dựa vào tập tính cá koi ở trên, lượng thức ăn cần thiết cho cá koi theo mùa như sau:

Vào mùa hè

Để duy trì sức khỏe của koi trong suốt mùa hè, bạn phải cho cá Koi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nên cho cá Koi ăn thực phẩm ít protein ít nhất 3 lần một ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cho ăn không nên nhiều quá, lượng thực phẩm cá ăn không hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, để có một hồ Koi đẹp trước hết bạn phải chăm sóc cho những em Koi trong Hồ khỏe mạnh. Chỉ có khi chúng khỏe mạnh thì màu sắc và quá trình sinh trưởng phát triển mới diễn ra bình thường.

Vào mùa xuân, thu và đông

Vì cá Koi ngủ đông nên dĩ nhiên trong thời gian này cá sẽ ăn rất ít, thức ăn nên là các thực phẩm có tinh bột vì sẽ giúp cá tiêu hóa mau hơn. Bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều, nếu nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) bạn chỉ cần cho ăn 1-2 lần 1 tuần, còn trên 15 độ thì nên cho ăn 3-4 lần 1 tuần. 

Vì cá ăn rất ít nên bạn chỉ cần cho lượng thức ăn từ 1-4% so với khối lượng cơ thể cá. Đảm bảo cá ăn trong vòng 20 phút nhằm hấp thu tối đa dưỡng chất trong thức ăn. Hơn nữa, bạn nhớ canh thời gian buổi trưa để cho cá ăn vì đó là lúc nhiệt độ ấm nhất trong ngày.

Vào mùa mưa

Khi mưa lớn kéo dài bạn có thể tạm ngưng cho cá Koi ăn trong một vài hôm. Lý do vì nhiệt độ đột ngột thay đổi khiến hệ tiêu hóa của cá yếu đi rất dễ dẫn đến sự khó tiêu. Lúc này, nếu bạn cho ăn bình thường có thể khiến cá bị bệnh về tiêu hóa, việc cho cá nhịn ăn để giúp cá có thể giảm stress và ổn định lại đường tiêu hóa. Sau đó bạn có thể cho cá ăn lại đúng liều lượng như cũ. Nên theo dõi tình trạng sức khỏe của cá Koi để tránh cá bị nhiễm bệnh mà không phát hiện kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Thời điểm cho cá koi ăn tốt nhất

Lưu ý khi cho cá ăn

Khi cho cá koi ăn, muốn cá hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn, cần chú ý một số điều sau đây:

  • Nên nuôi cá koi có cùng kích thước với nhau trong cùng một hồ, tránh việc cá lớn ăn hết phần cá nhỏ.
  • Cân bằng lượng thức ăn cá koi với hiệu quả bộ lọc hồ koi, không để nó vượt quá ngưỡng cho phép gây ô nhiễm hồ.
  • Không để bộ lọc quá nắng, sẽ làm giảm hiệu quả lên màu cá koi, đặc biệt là màu đỏ và vàng.
  • Cho Koi ăn thức ăn tươi chất lượng cao. Vitamins trong thức ăn sẽ mất đi lợi ích trong vài tuần. Lưu trữ thức ăn nơi kín gió, mát và khô.
  • Không cho cá koi ăn quá nhiều thức ăn tăng màu, chúng sẽ gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc cá koi.
  • Quan sát cẩn thận mọi dấu hiệu của phân Koi nổi lên mặt nước. Nếu bạn thấy phân nổi tức là bạn đã cho ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên hoặc là cả hai. Giảm lượng cho ăn hoặc chuyển sang loại thức ăn tốt hơn.

Tham khảo ngay những loại thức ăn tốt nhất cho cá koi Tại đây

Tóm lại, không có lượng thức ăn cố định cho cá koi, người nuôi cần quan sát nhiệt độ và tình trạng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh cho ăn quá nhiều gây ô nhiễm nước, tạo môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh cho cá koi.

Back To Top