skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hướng dẫn cách tập cho cá Koi dạn người

Hướng dẫn cách tập cho cá Koi dạn người

Last Updated on 11/04 by Askoi

Tập cho cá koi trở nên dạn người là mong muốn của mọi người chơi cá. Muốn cá dạn người thì bạn cần phải tạo ra một số thói quen cho cá và đảm bảo về điều kiện nước, oxy. Ngoài ra, kiên nhẫn và chờ đợi cũng là điều rất quan trọng.

Tại sao phải tập cho cá dạn người?

Với mỗi người chơi cá chép koi, một trong những điều thú vị nhất chính là được chơi đùa với cá hoặc cho cá ăn bằng tay. Tuy nhiên, khi mới nuôi thì bản tính của loài cá tương đối nhát người. Chúng thường trốn vào một góc hoặc không dám bơi lại gần con người.

Tập cho cá dạn người hơn cũng sẽ khiến cho cá có tinh thần vui vẻ, thích thú bơi lội, kích thích ăn uống tốt hơn. Điều này giúp cá phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh.

Bản tính của cá Koi tương đối hiền lành và nhút nhát. Tuy nhiên, việc tập cho cá dạn người không hề khó. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, cá sẽ trở thành những người bạn của bạn vào mỗi khi rảnh rỗi đấy.

Tập cho cá dạn người giúp cá vui vẻ và thân thiết với người chơi cá hơn
Tập cho cá dạn người giúp cá vui vẻ và thân thiết với người chơi cá hơn

Những loại cá koi thường dạn với người bạn có thể tham khảo:

Cách tập cho cá Koi dạn người

Đảm bảo điều kiện nước

Điều kiện nước tốt sẽ làm cá “sung” hơn và dạn người hơn.

Ðể cá có sức khỏe vững bền, nước nuôi cá phải luôn được giữ trong sạch. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, nhiệt độ, pH, NH3…Nồng độ pH luôn phải từ 7 – 7.5 được coi là lý tưởng. Nên tránh sự thay đổi độ pH quá bất ngờ đột ngột vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của cá. Bạn cũng nên chú ý đến các loại rong tảo phát triển trong nước, nếu rong tảo phát triển quá nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước và làm cá nghẹt thở. (xem kỹ hơn: Cách diệt tảo hồ koi)

Lượng oxy hòa tan trong bể là vấn đề quan trọng nhất đối với sự phát triển và tinh thần của cá. Lượng oxy này phải đủ và được sục đúng tiêu chuẩn. Mức oxy tối thiểu là 5mg/1 lít nước đối với Koi. Và lượng oxy tối đa có thể hòa tan trong nước là 18mg/l.

Lưu ý khi nước lạnh vào trời lạnh lượng oxy nhiều hơn là nước ấm vào mùa hè. Vì vậy hãy sử dụng các biện pháp tăng cường oxy vào mùa hè.

Lượng oxy hòa tan vào nước bằng nhiều cách. Ở bề mặt rất ít, nên sử dụng sục oxy vòi phun, thổi luồng,…

Xem kỹ hơn: Các chỉ tiêu nước hồ cá koi đạt chuẩn

Cách cho cá ăn bằng tay

Chìa khóa vàng trong việc huấn luyện những chú cá Koi ăn từ bàn tay bạn đó là sự kiên nhẫn và một điều kiện tốt. Giống như bất kỳ động vật hoang dã khác, bản tính tự nhiên của Koi là không tin tưởng vào bất kỳ thứ gì có thể gây hại cho chúng và đương nhiên con người thì hoàn toàn có khả năng. Nếu mục tiêu là huấn luyện cho những chú Koi ăn từ bàn tay của bạn thì hãy bắt đầu ngay khi bạn có những chú cá mới. Đương nhiên cũng không quá trễ để bắt đầu huấn luyện với những chú cá hiện tại.

Tập cho cá ăn bằng tay giúp cá dạn người hơn
Tập cho cá ăn bằng tay giúp cá dạn người hơn

Nếu như bạn đang cho ăn bằng việc đơn giản là rải thức ăn lên mặt nước và sau đó không làm gì thêm nữa thì hãy ngừng ngay việc cho ăn như vậy. Thay vào đó, hãy mang bao thức ăn đến bên hồ cá và nhẹ nhàng ngồi xuống. Kế đó hãy để những viên thức ăn lên tay của bạn và dìm xuống để thức ăn chầm chậm trôi đi từ bàn tay bạn. Đừng lo lắng nếu những chú cá của bạn dường như không quan tâm. Chúng biết khi bàn tay bạn xuất hiện thì thức ăn sẽ có ở một nơi nào đó trong hồ. Cuối cùng sẽ có 1 hoặc 2 em Koi bơi lên và bắt đầu ăn và những chú cá còn lại sẽ làm theo. Tiếp tục cho thức ăn trôi ra chầm chậm từ bàn tay cho đến khi đủ lượng thức ăn mà bạn cho ăn hàng ngày. Lặp lại hành động đó trong 1 thời gian khoảng 1-2 tuần.

Những tuần kế tiếp, cũng bắt đầu như những tuần trước đó nhưng lúc này hãy nhúng bàn tay bạn xuống nước và nắm nhẹ nhàng thức ăn trong lòng bàn tay. Giữ tay trong nước như vậy và đừng duy chuyển. Sẽ có 1-2 chú cá bắt đầu bơi lên và ăn từ bàn tay bạn.

Điều quan trọng là đừng gây ra những hành động đột ngột trong lúc chúng đang ăn. Cho đến khi chúng ăn hết thức ăn thì bạn lặp lại hành động như vậy. Nếu không có chú cá nào chịu ăn từ bàn tay bạn thì ngày hôm đó đừng cho chúng ăn gì cả. Chúng sẽ rất đói và sẽ bắt đầu tập ăn từ bàn tay bạn trong những lần kế tiếp.

Tạo cho cá thói quen ăn từ tay
Tạo cho cá thói quen ăn từ tay

Như vậy, cách tập cho cá dạn người không quá khó, chỉ cần bạn có sự kiên nhẫn 1 chút. Nếu thành công thì cá sẽ trở nên rất thân thiết với bạn, thậm chí luôn luôn chờ đợi bạn tới cho ăn hoặc chơi cùng.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Back To Top