skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách phòng tránh và xử lý khi cá koi sốc nước

Cách phòng tránh và xử lý khi cá koi sốc nước

Last Updated on 06/11 by Askoi

Cá koi sốc nước nếu không có cách xử lý kịp thời và nhanh chóng thì chúng rất dễ bị chết. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý nhanh khi gặp vấn đề này cũng như hướng dẫn bạn kinh nghiệm để tránh cá koi bị sốc nước.

1. Biểu hiện khi cá koi sốc nước

Biểu hiện cá bị sốc nước là chúng ngoi lên mặt nước thở liên tục, lâu lâu bơi lên mặt nước xoáy 1 vòng, hay đâm đầu vào các góc cạnh bể kính, hồ. Để lâu hơn cá sẽ yếu và có hiện tượng tuột nhớt. Ngay khi phát hiện điều này, bạn cần nhanh chóng xử lý để “cứu” cá koi trong bể. Bởi chỉ cần chậm trễ 1 chút thì cá koi sẽ chết. Đương nhiên là người nuôi, bạn không hề mong điều này xảy ra 1 chút nào phải không nào.

2. Nguyên nhân cá koi bị sốc nước

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá koi bị sốc nước đó chính là sự thay đổi đột ngột môi trường sống, thay đổi nguồn nước. Thường thì mới mua cá từ cửa hàng về thả trong bể cá hoặc khách hàng không có kinh nghiệm thay nước hồ/ bể cá koi dẫn đến tình trạng này.

 • Nguồn nước: nhiệt độ biến động, nồng độ NH3 quá cao, pH thay đổi đột ngột, oxy hòa tan thấp, nước bị ô nhiễm nghiêm trọng… dễ khiến koi bị sốc nước.
 • Thức ăn: Nguồn thức ăn của cá koi không được đảm bảo về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cũng khiến sức đề kháng của cá koi yếu, dễ bị các tác nhân xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sống. (Tham khảo các loại thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho koi Tại đây)
 • Mật độ nuôi: Trường hợp bạn nuôi số lượng lớn cá koi trong diện tích hồ/ bể chật khiến cá thiếu môi trường sống, oxy không đủ cũng dễ gây ra tình trạng sốc nước.

3. Cần làm gì khi cá koi bị sốc nước?

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu koi bị sốc nước bạn cần nhanh chóng thực hiện thao tác xử lý sau:

 • Đặt cá trên sủi oxy, một tay cố định cá và dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào 2 bên bụng cá phía sau vây bơi.
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ còn lại bóp nhẹ để miệng cá mở ra. Phối hợp đều đặn sao cho nước tuần hoàn ra vào miệng cá giúp mang cá hô hấp, vì lúc này cá rất yếu nên không thể tự mở miệng ra được.
 • Cứ bóp khoảng 10 lần thì nghỉ vài giây, tiếp tục cho đến khi nào cá có thể tự thăng bằng và hô hấp khỏe lại. Sẽ mất trung bình từ 30 – 60 phút koi sẽ tỉnh dần và giữ được thăng bằng. Lâu hơn nữa để cá có thể bơi được nên rất cần người nuôi phải kiên nhẫn.
Cách cấp cứu cá koi bị sốc nước
Xử lý cá koi bị sốc nước

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm, bạn nên liên hệ ngay đến các trại cá chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết dịch vụ chăm sóc, chữa bệnh cá koi.

4. Cách phòng tránh koi bị sốc nước

Như đã nói ở trên nguyên nhân chính khiến koi bị sốc nước đó chính là sự thay đổi đột ngột nồng độ pH, nhiệt độ môi trường sống.

Trường hợp cá vừa mua về thả vào bể/ hồ

Mỗi cửa hàng, mỗi trang trại đều nuôi cá trong bể, hồ chứa với điều kiện nồng độ pH nhất định, giúp cá koi có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khi mua cá nên hỏi và nên kiểm tra pH của hồ cá đang nuôi của các cửa hàng đó là bao nhiêu và mình đo lại pH của hồ cá nhà mình đang nuôi là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên thả cá khi nồng độ pH trong nước chưa được xử lý đảm bảo cân bằng. (Tìm hiểu thêm về cách điều chỉnh nồng độ pH trong hồ cá Tại đây)

Quy trình hòa nước được tiến hành như sau:

Nếu nồng độ pH của hồ tại cửa hàng bán cá và pH của hồ nhà chênh cao quá 1.0 thì buộc phải hoà nước trong vòng 30 phút với các bước:

 • Đổ nước và cá ra thau lớn. Bạn lấy nước 1 thùng nước hồ nhà đổ vào thau cá (lưu ý thùng nước có dung tích bằng phần nước trong bao chứa cá khi mua về), 10 phút lấy thêm 1 thùng nữa, sau 10 phút lấy thêm 1 thùng nữa. Khi hoà được 3 thùng nước như vậy thì lúc đó con cá đã làm quen hoàn toàn với nước hồ của mình.
 • Việc lấy nước hồ cá nhà để hoà tan giúp cá có thể thích nghi với môi trường nước mới, không bị sốc pH. Trường hợp sốc pH nhẹ thì làm con cá khó chịu, mệt mỏi. Nặng thì làm con cá bị giảm đề kháng dẫn tới bị vi khuẩn tấn công.

Để hiểu rõ hơn về cách thả cá mới vào hồ, bạn có thể tham khảo trong bài Cách thả cả mới vào hồ để cá không chết.

Trường hợp thay nước cho bể/ hồ cá koi

Nếu bạn đổ toàn bộ nước trong hồ/ bể koi và thay toàn bộ nước mới thì cá koi dễ bị sốc nước do sự thay đổi đột ngột bởi môi trường sống. Tốt nhất nên thay 30 % lượng nước/ lần. Nếu như hồ nhỏ dưới 20m3 thì nên thay, còn lớn hơn thì không cần thiết phải thay, có thể xả lọc là đủ.

Biện pháp khác:

 • Bạn cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước hồ koi nhà mình, đảm bảo nguồn nước phải sạch, duy trì độ pH và nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá koi.
 • Đảm bảo nguồn thức ăn cho cá koi đầy đủ dưỡng chất; tránh thả cá koi với mật độ dày.
 • Trang bị hệ thống lọc nước, sủi khí để tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự sinh trưởng của cá koi.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách xử lý khi cá koi bị sốc nước. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bể/ hồ koi nhà mình luôn được khỏe mạnh, mang đến giá trị thẩm mỹ và phong thủy tốt.

Tìm hiểu thêm:

Back To Top