skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com

Cách nuôi cá Koi mau lớn – Kinh nghiệm từ chuyên gia

Last Updated on 11/04 by Askoi

Cá Koi là loài cá phong thủy rất giá trị, cả về giá trị vật chất và tinh thần. Vì vậy mà người chơi cá nào cũng muốn nuôi cho cá mau lớn và khỏe mạnh, không bệnh tật và chết.

1. Khái quát về một số đặc điểm của cá Koi

Cá chép Koi hay cá chép Nishikigoi là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.

Ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc chơi cá Koi
Ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc chơi cá Koi

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2 m (6 ft) và chúng có thể sống tới 230 năm, rồi suy giảm dần xuống theo các thế hệ. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1 m (3 ft) và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại cá koi thường các gia đình lựa chọn tại mục Cá chép Koi.

2. Cách nuôi cá Koi mau lớn

Cách chọn giống cá tốt

Muốn cá mau lớn và khỏe mạnh thì trước tiên bạn chọn được những giống cá tốt. Giống cá xấu và yếu ớt thì dù bạn có chăm sóc kỹ lưỡng đến mấy, chúng cũng không thể phát triển tốt được.

Cá Koi giống đẹp
Cá Koi giống đẹp

Để chọn giống cá tốt, điều này sẽ quyết định 50% sự khỏe mạnh, lớn nhanh của cá. Cá phải có màu sắc rõ ràng, sắc nét,  dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt.

  • Chọn con giống hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, bơi lội, phản ứng nhanh nhẹn;
  • Màu sắc rõ nét không bị mờ, phân cách giữa các màu không rõ ràng, dáng bơi thẳng;
  • Nên mua cá tại nơi uy tín vì khi đã mua cá tại một nơi thì quy trình nuôi cấy giống cũng như quy trình chăm sóc con giống theo đúng một quy trình nên sẽ tránh được tình trạng mua mỗi lần một nơi rất dễ sinh ra bệnh cho cá cũ khi thả cá mới vào.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thiết kế môi trường sống phù hợp

Để xây được một hồ nuôi cá Koi đạt chuẩn có rất nhiều yếu tố, tuy nhiên yếu tố đầu tiên cần phải đạt được là kích thước hồ phù hợp. Chiều dài của một chú cá Koi (tùy loại) có thể dao động từ 10cm đến tối đa 2m. Vì vậy hồ nuôi cá Koi cần phải được thiết kế dựa trên kích thước của giống giá Koi bạn nuôi. Không nên xây trong một khuôn viên nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Môi trường sống của cá phải đủ điều kiện tiêu chuẩn để cá phát triển tốt

Chất lượng nước phải luôn đảm bảo sạch. Cá Koi có đặc tính rất nhạy với môi trường nước, nếu bị thay đổi đột ngột cá Koi có thể không thích nghi được và có thể không sống được. Phải luôn duy trì độ pH ở mức khoảng 7. Có thể dùng Clo, than hoạt tính để vệ sinh môi trường nước. Việc thay nước cho cá cũng phải chú ý. Tháo nước dần dần, không tháo hết nước chỉ trong 1 đợt.

Cần thiết làm một dòng nước chảy xuống hồ để tạo oxy cho cá thở. Cũng có thể cho thêm các loại cây thủy sinh hoặc cây có thể sống trong nước vào hồ để tăng lượng oxy cho cá, tuy nhiên không nên cho quá nhiều sẽ có tác dụng ngược lại.

Không gian, cảnh quan quanh hồ: Nên xây bờ (thành) hồ để tiện chăm sóc cá. Để tránh cá Koi bị tấn công bởi những con vật nuôi trong nhà thì bạn nên xây bờ hồ cao và xa hơn so với khoảng nước thực thả.

Một số yếu tố khác: Sau khi hoàn thiện hồ xong, nên ngâm nước hồ từ 2 – 3 tuần, ngâm và xả 2 – 3 lần trước khi thả cá. Nên tiến hành sục khí diệt khuẩn và cấy thêm vi sinh vật có lợi vào hồ để quá trình nuôi cá được diễn ra thuận lợi.

Thiết kế hồ koi nên có sự tư vấn từ các chuyên gia nhằm tạo ra môi trường sống tốt nhất cho cá. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ thiết kế hồ cá koi của Askoi Farm.

Cách cho cá Koi ăn mau lớn

Đảm bảo dinh dưỡng cho cá Koi

Cá Koi là loài ăn tạp, từ 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du,…

Khi được nửa tháng, Koi chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng…

Từ 1 tháng tuổi trở đi cá chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng,… giống như cá trưởng thành.

Ngoài ra, cá còn ăn cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá. Trên thị trường hiện nay, các thức ăn chế biến sẵn có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu được chế biến từ gạo, bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và bột cá.

Khẩu phần ăn vào khoảng 5% trọng lượng cơ thể cá, cho ăn 2 lần trên ngày. Các loại thức ăn tươi sống nên hạn chế, và nên dùng loại đông lạnh để tránh mang mầm bệnh cho cá.

Tóm lại, để nuôi cá Koi mau lớn thì bạn cần phải hiểu rõ các tập tính ăn và sống của cá, cũng như phải chăm sóc cá một cách tỉ mỉ, cẩn thận, không được lơ là. Cá sẽ lớn rất nhanh và lên màu đẹp.

Tìm hiểu thêm:

Back To Top