skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách nhận biết và phân biệt cá Koi đực và cái

Cách nhận biết và phân biệt cá Koi đực và cái

Last Updated on 18/04 by Askoi

Nhận biết cá Koi đực và cái giúp bạn tìm được giống cá phù hợp với điều kiện nuôi của nhà mình. Có thể phân biệt bằng những đặc điểm về hình dáng, thói quen của cá.

Tại sao cần phân biệt cá Koi đực và cái?

Chuyện phân biệt giữa Koi đực và Koi cái tưởng như bình thường nhưng thực ra cũng khá quan trọng bởi nhiều lý do khác nhau:

 • Koi cái thường được nhiều người chơi cá yêu thích bởi phom đẹp hơn.
 • Koi cái có kích thước lớn hơn so với Koi đực.
Koi cái thường lớn hơn Koi đực
Koi cái thường lớn hơn Koi đực

Vì những lý do này mà người chơi cá có điều kiện và có diện tích hồ đủ rộng sẽ muốn chọn cá Koi cái.

Tuy nhiên, việc chọn Koi đực hay cái càng quan trọng bởi phần lớn người nuôi trong bể có kích thước hẹp, tốt nhất nên chọn Koi đực bởi Koi cái đến mùa sinh sản sẽ vật đẻ, với kích thước bể bé cá không đẻ được, Koi sẽ tức trứng gây tử vong cho cá Koi cao.

Điều này có nghĩa việc lựa chọn giới tính của Koi rất quan trọng để đảm bảo quá trình nuôi cá diễn ra thuận lợi, tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Vì vậy, việc xác định được cá Koi đực hay cái sẽ giúp người nuôi biết được nên chọn loại cá nào phù hợp với điều kiện của mình.

Nếu bạn quan tâm đến các mẫu các koi hiện đang bán tại Askoi, bạn có thể tìm hiểu ngay tại:

Cách nhận biết cá Koi đực và cái

Thông qua hình dáng cá

Koi đực có dáng người bom dài, như một điếu cigar. Koi cái thì ngược lại, người ngắn hơn và có xu hướng nở phần ngang nhiều hơn.

Koi cái kích thước phát triển lớn hơn Koi đực, khi chúng ta nuôi cùng một đôi Koi đực và cái trong cùng 1 bể thì Koi cái thường sẽ có kích thước phát triển lớn hơn Koi đực. Cá Koi cái chuyển động mềm mại với dáng bơi uyển chuyển hơn con đực.

Phân biệt hình dáng cá Koi đực và Koi cái
Phân biệt hình dáng cá Koi đực và Koi cái

Thông qua các chi tiết trên cơ thể cá

Cá Koi đực:

 • 80% con đực trổ màu sớm.
 • Màu trắng (Shiroji) và Đỏ Beni trông thô ráp, da ửng vàng hoặc da trắng nhưng đầu ửng vàng, đặc biệt là miệng, mũi và vùng má. Nếu con cá có đầy đủ những yếu tố trên 90% là cá đực.
 • Vây ngực cá đực dày hơn, xương chính và xương phụ có màu trắng sẫm. Nếu mắt bạn hoàn hảo 20/20 bạn có thể nhìn thấy những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, chọn con đực lên tới 100%.
Phân biệt vây ngực
Phân biệt vây ngực
 • Khi mùa giao phối đến, mang trên cá đực sẽ xù xì, đồng thời các tia vây và đặc biệt là vây ngực sẽ dày lên, chạm vào cảm giác rất thô.  Vây của cá Koi đực sẽ nhọn đầu.
 • Hậu môn cá đực giống như giọt nước, dài và thụt vào trong da, 90 % là cá đực.

Cá Koi cái:

 • 80% con cái không trổ màu sớm.
 • Màu trắng (Shiroji) và màu đỏ (Beni) trông mềm mại và sáng bóng, màu trắng (Shiroji) trổ đều đặn từ đầu mũi, đầu, má đến đuôi. Nếu con cá có đủ những yếu tố trên thì 90% là cá cái.
 • Vây ngực mỏng, trong đục, xương chính và xương phụ có màu ửng sáng hơn và không có những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật quan sát này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, lựa chọn cá cái lên đến 100%.
 • Vào mùa giao phối, đối với cá koi cái vẫn trơn tru khi chạm vào ngực. Nhìn từ trên xuống, thông thường vây ngực của Koi cái sẽ có xu hướng tròn như một cái quạt.
 • Hậu môn tròn và nhô ra chứ không thụt vào, chính xác là cá cái đến 99%.
Phân biệt qua hậu môn
Phân biệt qua hậu môn

Thông qua hành vi của cá

Để phân biệt cá Koi đực và cá Koi cái qua biểu hiện hành vi bên ngoài thì bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút. Lúc này bạn sẽ thấy trong đàn Koi sẽ có những con rất nhát nhưng cũng có những con rất mạnh dạn, gần gũi với người. Koi đực thường nhát hơn Koi cái và bạn có thể kiểm chứng bằng cách cho chúng ăn.

Thông thường, những con Koi đực sẽ ăn một viên hoặc vài viên một lúc rồi lặn xuống nước còn con cái luôn nổi trên mặt nước để ăn liên tục cho đến khi hết thức ăn mới thôi. Cũng chính vì lý do này mà cá Koi đực thường chậm phát triển hơn cá Koi cái.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo thêm:

Trên đây là một số cách nhận biết cá Koi đực và cái. Biết phân biệt cá sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro trong quá trình nuôi cá.

Back To Top