skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hướng dẫn cách phân biệt Koi Nhật và koi lai tạo, koi F1, koi Việt...

Hướng dẫn phân biệt cá Koi Nhật và cá Koi lai

Last Updated on 28/12 by Askoi

Cá chép là một trong những loài cá dễ lai tạo nhất. Và người Nhật đã rất thành công với việc lai tạo nên giống cá chép Koi nổi tiếng. Giống cá mang trên mình những hoa văn, sắc màu rực rỡ.

Ngày nay cá Koi được nhiều nước châu Á, cũng như châu Âu lai tạo và phát triển, song vẫn chưa có giống cá nào, đạt đến trình độ về màu sắc như cá koi Nhật.

Để có thể sở hữu một chú Koi Nhật thuần chủng, đẹp, bạn không chỉ cần tài chính mà còn cần kiến thức để có thể phân biệt cá koi Nhật và cá koi lai tạo. Chúng ta cần đồng ý với nhau: nuôi cá Koi được xem là nghệ thuật, đòi hỏi nhiều công phu và tâm huyết. (Chú ý: Chơi koi rất quan trọng hồ koi, nên vui lòng tham khảo thêm Xây dựng hồ koi chuẩn).

Cách nhận biết, phân biệt koi Nhật và koi lai (koi thường)

Các chủng loại cá Koi Nhật Bản từ xưa đến nay

Cá Koi được chia ra làm hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.

  • Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.
  • Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”. Loại này bắt đầu được Nhật Bản lai tạo từ năm 1980.

Cá Koi Nhật chuẩn và cá koi bướm lai tạoCá Koi có nhiều loại tuy nhiên được phân bổ làm 8 dòng chính như sau:

  1. Trắng pha Đỏ: Kohaku.
  2. Đen pha Trắng: Shiro Bekko.
  3. Trắng pha Đen: Utsurimono.
  4. Trắng pha Đỏ, Đen: Showa, Sanke.
  5. Vàng pha Đen: Ki Utsuri.
  6. Bạch kim hoặc Vàng kim: Kinginrin.
  7. Xám bạc: Asagi
  8. Trắng, đỉnh đầu có vòng tròn Đỏ: Tancho (Đây là loại đặc biệt tượng trưng cho quốc kỳ của Nhật Bản – rất đắt, quý giá).

8 dòng cá koi Nhật phổ biến trên thị trường

Ngoài ra còn có các dòng cá khác được lai tạo từ các dòng chính như: Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu, Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono…

Về Màu sắc

Chỉ có Koi Nhật mới có màu đỏ chót như đỏ máu, đỏ ớt, màu trắng thì trắng như tuyết còn những giống Koi lai màu đỏ chỉ là đỏ cam hoặc cam, màu trắng sẽ nhờn nhợt, xỉn màu hơn.

Koi Nhật có màu sắc rất đậm màu và rực rỡ, đường biên giữa các màu vì vậy mà cũng rất sắc nét.

Nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng, các mảng màu của Koi lớn và đều ra hai bên hông.

Về Hình dáng

Nhìn từ trên xuống: Koi nhật sẽ mập hơn, đầu và vai bè ra. Đầu koi Nhật hơi gù.

Mắt cá lớn và lanh lẹ, râu to hơn so với cá chép thường.

Vẩy Koi lớn hơn vẩy cá chép thường.

Vây ngực Koi trong suốt và nhỏ hơn vây cá chép thường. Vây lưng, vây đuôi cũng vậy. Bạn có thể nhìn được cả xương trong vây cá. Vây cá thường, ngược lại, dày và đục màu, khó nhìn xuyên qua được

Hông cá: nhìn ngang koi Nhật có hông hơi ngắn.

Thân mình koi thuôn dài, Koi trưởng thành có thể đạt tới 2m nhưng đã bị suy giảm theo thời gian, thế hệ cá. Hiện nay đa phần chúng thường có độ dài trên dưới 1m (3 ft), tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét.

Đối với Koi Bướm Nhật – Butterfly Koi: vây, vi, và đuôi rất dài, toàn thân trắng sữa, màu phủ đều và kín đuôi. Việt Nam cũng có giống này nhưng đuôi, vây ngắn hơn.

Về tập tính

Koi Nhật thường thông minh và “ dạn” người hơn. Koi nhận diện được chủ còn cá chép lai thì hơi “vô tâm”. Sức sống của cá chép thường khỏe hơn Koi.

Vì giá trị kinh tế của Koi Nhật rất cao, nên để có được một chú Koi Nhật không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Vì vậy, mà người ta cho lai tạo Koi Nhật để tạo ra các dòng như koi F1 với bố mẹ thuần chủng, koi Việt (Koi F2, F3…).

Hiện tại, Askoi Farm còn rất nhiều cá Koi đẹp có nguồn gốc Nhật Bản, Việt Nam (click để xem) với nhiều kích thước, màu sắc, chủng loại. Giá bán và quà ưu đãi đang được áp dụng dành cho người chơi Koi. Tham khảo ngay Giá bán cá koi Nhật, F1, Việt mới nhất 2021.

Askoi Farm – Trang trại cá koi lớn nhất miền Bắc

Hotline: 0986 339 102

Email: askoi.asvn@gmail.com

Mời bạn tham khảo thêm:

Back To Top