skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cá Koi có dễ nuôi không? Điều kiện nuôi cá koi sinh trưởng tốt

Cá Koi có dễ nuôi không? Điều kiện nuôi cá koi sinh trưởng tốt

Last Updated on 09/12 by Askoi

Cá Koi ngày càng trở nên phổ biến khi nó được coi là một trong những loài cá phong thủy có giá trị. Chính vì là cá phong thủy nên việc để cá yếu bệnh, cá chết là rất kiêng kị. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, cá Koi có dễ nuôi không?

Cá Koi và đặc điểm của cá Koi

Cá Koi là một loại cá chép có có nhiều đặc tính giống như cá vàng, cách nhân giống và nuôi cá Koi khá giống với nuôi cá vàng. Những hình sắc trên mình cá koi được coi là điểm may mắn.

Sức khỏe của cá khá tốt, cá có thể sống tới hai trăm tuổi, nuôi trong hồ nhân tạo thì cá koi có thể sống tới 25 đến 40 tuổi. Cá koi có chiều dài khoảng 80cm khi ở tuổi thứ 8, những con cá koi càng lớn tuổi càng có chiều dài tăng cao, người ta nhận thấy cá koi có chiều dài 2m.

Cá koi có màu sắc đẹp mắt và thân thiện với con người
Cá koi có màu sắc đẹp mắt và thân thiện với con người

Tùy theo màu sắc đặc tính mà người ta còn có nhiều tên gọi cho các con cá:

Con cá có màu nền trắng pha màu đỏ gọi là koi Kohaku. Cá màu nền trắng pha màu đỏ và thêm một chút màu đen gọi là koi Showakoi sanke. Cá có màu xám bạc hai bên mang có màu đỏ pha trắng gọi là koi Asagi và koi Shusui. Ngoài ra còn có nhiều dòng koi khác nữa mà bạn có thể tìm hiểu tại mục Cá koi Nhật.

Cá Koi có dễ nuôi không?

Để trả lời cho câu hỏi, ta cần phải hiểu về những kỹ thuật chăm sóc cá Koi. Trên thực tế, cá Koi cũng là một loài tương đối dễ nuôi vì bản tính hiền lành. Tuy nhiên, cách chăm sóc cá Koi đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để cá luôn khỏe mạnh.

Cách chọn giống cá koi tốt

Cá có dễ nuôi hay không còn tùy thuộc vào giống cá. Bạn cần phải chọn được giống cá khỏe mạnh thì khi nuôi mới không gặp phải nhiều vấn đề bệnh tật. Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được giống cá tốt:

 • Chọn con giống hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, bơi lội, phản ứng nhanh nhẹn.
 • Màu sắc rõ nét không bị mờ, phân cách giữa các màu không rõ ràng, dáng bơi thẳng.
 • Nên mua cá tại nơi uy tín vì tại đó có quy trình nuôi cấy giống cũng như quy trình chăm sóc con giống đúng chuẩn nên sẽ tránh được tình trạng cá bị bệnh, lỗi tật.
Chọn được giống cá tốt giúp cho việc chăm sóc cá dễ dàng hơn
Chọn được giống cá tốt giúp cho việc chăm sóc cá dễ dàng hơn

Để việc chọn cá koi được thuận lợi hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Kỹ thuật đưa Koi vào hồ/bể

 • Trước khi cho cá vào môi trường nước mới, nên để bao chứa cá ở hồ khoảng 15-20 phút để thuần nhiệt độ, sau đó mới mở miệng bao thả cá. Điều này sẽ giúp cá không bị sốc khi tiếp xúc với môi trường mới.
 • Mức nước trong hồ nên ngang bằng mặt đất, như thế bạn sẽ dễ dàng thưởng thức, chơi đùa với Koi. Thành của hồ cá nên có màu sẫm hoặc tối.
 • Vận chuyển cá giống về thả cần phải nhẹ nhàng, không làm cá bị trầy xước. Không nên vận chuyển cá với mật độ dày để cá được khỏe mạnh và hạn chế nhiễm bệnh sau khi thả. Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt.
 • Khi xây xong hồ nên ngâm nước và xả khoảng 2-3 lần, sau đó mới thả cá.
 • Nên dùng WUNMID liều 100g/ 200m3 nước để sát trùng trước khi thả cá. Sau 24 giờ có sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.

Tìm hiểu chi tiết hơn về việc đưa cá koi vào bể tại bài viết Hướng dẫn cách thả cá mới vào bể.

Điều kiện môi trường sống của cá Koi

Độ sâu của hồ: hồ không nên sâu quá 1,5m. Nên thiết kế hồ cá koi theo hình bậc thang, tạo nên khoảng sâu khác nhau. Chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.

Để cá phát triển tốt, môi trường nước phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Độ pH: 7-7.5.
 • Ngưỡng pH: 4-9.
 • Nhiệt độ 20-27 độ C.
 • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.

Cách cho cá Koi ăn

Cá koi thường ăn các loại như bánh mì, rau diếp, tôm, sò đã được xử lý qua chế biến, các loại thực phẩm trộn bằng tay được làm hàng ngày để duy trì độ tươi mới và không bị nấm mốc. Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều dễ khiến cá xệ bụng.

Cá Koi cần được cho ăn vừa đủ và ăn loại thức ăn thích hợp
Cá Koi cần được cho ăn vừa đủ và ăn loại thức ăn thích hợp

Không nên mua những thức ăn không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại này không những làm cá yếu đi mà còn mang lại các mầm bệnh cho cá, đặc biệt nghiêm trọng với bệnh nấm trắng, khi bị bệnh này cá phải có chế độ dinh dưỡng khác biệt với hàng ngày. Cá koi dễ nuôi nhưng để lên màu cho loài cá này cần chế độ dinh dưỡng tốt.

Cách hạn chế bệnh ở cá Koi

Cá koi không được chăm sóc tốt sẽ phát sinh rất nhiều bệnh. Nếu không có kinh nghiệm, biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ khiến cá dễ chết, ốm yếu:

Nguyên nhân gây bệnh:

 • Không thường xuyên vệ sinh, cải tạo hồ cá koi hoặc không thiết kế khoa học dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ cá ngoài trời, trong nhà không đạt chuẩn hay bộ lọc không đủ công suất so với thể tích hồ.
 • Không xử lý vi sinh và những sinh vật ngay lúc đầu.
 • Không cách ly cá mới mua về để khám sức khỏe dẫn đến lây bệnh cho số lượng cá cũ.
 • Thức ăn cho cá Koi không rõ nguồn gốc.
 • Hồ cá Koi quá bé so với số lượng cá trong hồ. Khi có sự chênh lệch như vậy dẫn đến cá không có không gian để hoạt động, lượng Oxi thiếu hụt, chất thải nhiều…
 • Cá bị sốc nước khi thay.
 • Sự thay đổi thất thường độ pH, nhiệt độ trong hồ cá Koi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh thường gặp ở cá koi Tại đây.

Cách chăm sóc cá không đúng sẽ khiến cá Koi bị bệnh
Cách chăm sóc cá không đúng sẽ khiến cá Koi bị bệnh

Cách hạn chế bệnh ở cá Koi:

 • Thường xuyên vệ sinh hồ, kiểm tra độ phát triển của tảo, rong rêu trong hồ để có biện pháp xử lý kịp thời;
 • Chọn mua cá từ những địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe của cá;
 • Lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế hồ cá Koi;
 • Cách ly cá mới mua về (thông thường khoảng 3 tuần, nếu thấy cá khỏe mạnh thì bạn có thể thả vào hồ);
 • Thường xuyên theo dõi chế độ sinh hoạt của cá, nếu trên cá có dấu hiệu bất thường như lười bơi, bơi chậm, bỏ ăn hay trên cơ thể có nhiều vết bất thường thì hãy ngay lập tức cách ly cá để theo dõi và điện thoại sang cho bên cung cấp cá và hỏi về bệnh của cá để có biện pháp xử lý sớm tránh lây nhiễm cho cả đàn cá.

Như vậy, cá Koi không phải là một loài cá khó nuôi. Với bản tính hiền lành và nhanh thích nghi của cá Koi, ta chỉ cần lưu ý một số điều quan trọng và quan trọng nhất là phải cẩn thận, chăm chút cho cá.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Back To Top