skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách xử lý ao cá vào mùa xuân, ngăn chặn tảo nở hoa?

Cách xử lý tảo nở hoa ở ao cá, hồ cá vào mùa xuân?

Last Updated on 12/06 by Askoi

Vấn đề mà các chủ nuôi cá cảnh thường đau đầu nhất khi vào cuối xuân đầu hạ đó là tình trạng tảo nở hoa, ảnh hưởng nghiêm trọng năng suất nuôi trồng cá. Những cách ngăn chặn tảo nở hoa hữu hiệu sẽ được chia sẻ trong bài viết sau.

Thế nào được gọi là tảo nở hoa?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) số lượng tế bào tảo vượt quá 100.000 tế bào/ml được gọi là tảo nở hoa. Khi tảo nở hoa sẽ hình thành nên một lớp sơn quánh đặc phủ kín mặt ao và hồ cá.

Tình trạng tảo nở hoa gây ảnh hưởng lớn đến hồ cá
Tình trạng tảo nở hoa gây ảnh hưởng lớn đến hồ cá

Tảo thường phát triển mạnh vào khoảng thời gian nào?

Loại tảo trong hồ cá, tôm thường gặp là tảo lam và tảo lục. Loại tảo này thường phát triển khi nhiệt độ tăng cao, bắt đầu từ mùa xuân và nở rộ hơn vào mùa hè. Vào mùa hè, nước mưa mang theo chất thải động vật, phân bón, chất thải nông nghiệp và các chất thối rữa phân hủy chảy thẳng hoặc thẩm thấu vào trong ao. Các chất này tập chung lại thành nguồn dinh dưỡng thúc đẩy tảo phát triển: tảo dựa vào nguồn siêu thực phẩm này và quá trình quang hợp không dừng lại.

Vậy tảo nở hoa sẽ gây nguy hại gì cho hồ cá?

Trong nuôi tôm cá, cần tăng số lượng tảo lên đến một mức nhất định để làm thức ăn cho cá nuôi; nhưng quần thể tảo quá mức (tảo nở hoa) có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tôm cá.

Sự phát triển quá mức của tảo có thể dẫn đến việc thiếu oxy hòa tan trong nước, đặc biệt là hàm lượng oxy hòa tan giảm trong đêm (do tiêu thụ quá nhiều O2). Do thiếu oxy hòa tan, cá bắt đầu nổi lên mặt nước và trầm trọng hơn cá sẽ chết hàng loạt.

Tảo nở hoa cũng có thể làm biến đổi các thông số  về chất lượng nước (ví dụ: pH và hàm lượng NH3 rất cao; do tảo sử dụng quá nhiều CO2 tự do để quang hợp. Điều này sẽ gây căng thẳng cho cá tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh khác tấn công cá. Tảo chết đột ngột có thể xảy ra sau những ngày trời nhiều mây, nóng, không có gió. Sự chết đột ngột của tảo sẽ dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng oxy hòa tan, đồng thời tích tụ xác tảo chết ở đáy ao sẽ tạo ra khí độc và một số loài có thể tạo ra các chất độc hại gây chết cho một số loài cá.

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, chỉ một loại tảo nở hoa có thể quét sạch toàn bộ vụ nuôi nếu không được kiểm soát kịp thời. Ở môi trường tự nhiên đặc thù hơn thì chắc chắn nước sẽ giảm chất lượng thẩm mỹ cho tới khi ao hồ không còn thích hợp để duy trì sự sống.

Làm cách nào để ngăn chặn tảo nở hoa?

“01 muỗng cà phê” phòng bệnh đáng giá hơn “hàng tấn” phương cách chữa bệnh khác. Ngăn chặn chất hữu cơ trước khi nó bị tích tụ lại thì dễ dàng hơn nhiều so với cố gắng để loại bỏ tảo sau khi chúng nở hoa. Một ao hồ đẹp đầy sinh khí cần duy trì bảo dưỡng thường xuyên để nó có sức sống thẩm mỹ lâu dài.

“Bỏ đói tảo”

Để “ngăn chặn” tảo nở hoa, việc đầu tiên là bạn phải ngăn chặn các chất dinh dưỡng và chất hữu cơ dư thừa tích tụ. Hãy bỏ đói tảo! Hãy đưa vào trong ao một hệ vi khuẩn sống và enzyme tiêu hóa với hàm lượng cao để kích hoạt quy trình xử lý tự nhiên giúp duy trì sự cân bằng thích hợp. Men vi sinh BZT® AQUA là một ví dụ, thúc đẩy nhanh quá trình rút bớt chất dinh dưỡng trong nước ao, làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng cơ bản mà các tế bào tảo cần và duy trì các giá trị thẩm mỹ và giải trí.

Kiểm soát lượng phốt pho trong ao cá

Phốt pho là một trong những yếu tố chính chịu trách nhiệm cho việc tăng số lượng thực vật phù du trong ao nước ngọt. Có thể kết tủa phốt pho từ nước ao bằng cách sử dụng các nguồn ion sắt, nhôm hoặc canxi. Các ion này kết tủa photphat dưới dạng sắt, nhôm hoặc canxi photphat không hòa tan.

Sử dụng phèn (nhôm sunfat) 20-30 mg/l hoặc thạch cao (canxi sunfat) 100-200 mg/l để kết tủa photpho quá mức cũng có thể khả thi. Phèn nhôm có tính axit và phù hợp hơn để sử dụng trong vùng nước có tổng độ kiềm 500 mg/l trở lên. Thạch cao tốt hơn khi sử dụng trong vùng nước có độ kiềm thấp.

Các hóa chất như hợp chất đồng, sodium carbonate peroxyhydrate và alkyl amine salts có thể được sử dụng để điều trị tảo phù du. CuSO4 có lẽ là phương pháp điều trị tảo thường được sử dụng nhất vì tính sẵn có và chi phí thấp.

Cân bằng độ pH

Một điều quan trọng nữa là duy trì cân bằng pH thích hợp (trong khoảng 6,5 – 8,0). Bạn có thể mua bộ dụng cụ đơn giản kiểm tra pH ở các cửa hàng cá cảnh.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tăng giảm độ pH hồ cá

Thay thế nước trong ao

Nước nên được thay, càng nhiều càng tốt (nên dùng nước đã được xử lý trước khi cấp vào ao). Việc thay thế một phần nước trong ao sẽ làm loãng mật độ tảo. Tuy nhiên đây không phải là một lựa chọn thực tế cho hầu hết các chủ ao trừ khi ao của họ có diện tích nhỏ và có sẵn nguồn nước gần đó.

Đối với các hồ koi tại nhà, để đảm bảo nguồn nước luôn sạch, bạn có thể tham khảo sử dụng Máy lọc trống.

Sử dụng cây thủy sinh

Trong các ao nhỏ, che phủ một phần mặt ao bằng bèo tấm hoặc cây thủy sinh khác như lục bình, bèo cái,… để giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống ao. Điều này sẽ dẫn đến cái chết của các tế bào tảo. Trồng thực vật thủy sinh cũng sẽ làm giảm mức độ dinh dưỡng trong nước ao và do đó không khuyến khích sự nhân lên của thực vật phù du.

Tăng cường sục khí

Sục khí (bổ sung thêm oxy hòa tan) cũng cần thiết ở mức trên 2 ppm để tối ưu hoạt động của các vi khuẩn BZT®. Có nhiều cách để làm: sục cơ, hoạt động của sóng và gió, bọt đá, quạt nước và thác nước.

Tốt nhất là nên phòng chống tảo nở hoa vì nó dễ dàng, ít tốn thời gian và tốn kém hơn so với chờ cho đến khi phát sinh vấn đề: ao nước xanh lè, hôi hám, mất thẩm mỹ, tình trạng xấu nhất là thủy sản nuôi chết vì môi trường quá ô nhiễm.

Back To Top