skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Liều dùng, cách sử dụng tetracyclin cho cá koi?

Liều dùng, cách sử dụng tetracyclin cho cá koi?

Last Updated on 09/12 by Askoi

Tetracyclin là loại thuốc phổ biến thường được dùng để điều trị nấm, nhiễm trùng cho cá koi. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng loại thuốc này đúng cách sẽ làm tổn hại cho hồ koi nhà bạn.

Thành phần và công dụng của tetracyclin

Thuốc dưỡng cá koi tetracyclin đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cho cá cảnh, bao gồm cá koi. Thành phần chính của thuốc là Sodium Nifurstyrenate – một hoạt chất kháng khuẩn mạnh, có công dụng chuyên chữa trị các loại bệnh do vi khuẩn gây ra như thối mang, đỏ da, đỏ vây, sung huyết, áp xe, sùi miệng, nhiễm trùng do xây xát khi vận chuyển,… Đây là những bệnh đặc biệt nguy hiểm ở cá koi, nếu không được phát hiện sớm và điều trị sẽ khiến cá koi bị chết.

Thuốc tetracyclin sử dụng cho cá koi
Thuốc dưỡng cá koi tetracyclin

Ưu điểm của thuốc tetracyclin:

  • Khả năng diệt vi khuẩn Aeromonas, Chondrococcus, Vibrio và nhiều loại khác cực nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị bệnh cho cá koi.
  • Thuốc tan nhanh trong nước, dễ sử dụng.
  • Có thể dùng ngâm để tắm hoặc trộn thức ăn cho cá ăn đều được.

Ngoài tetracyclin còn rất nhiều thuốc cho cá Koi tốt giúp bạn chăm sóc và chữa bệnh cho cá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại đường link bên trên.

Liều dùng, cách sử dụng tetracyclin chữa bệnh cá koi hiệu quả nhất

Thông thường 1 gói thuốc dưỡng cá koi tetracyclin có trọng lượng 5g, bạn có thể sử dụng được nhiều lần. Liều lượng và cách dùng như sau:

  • Hòa tan 1g tetra/100 lít nước để ngâm cá. Để tăng hiệu quả điều trị nên bổ sung thêm muối hột vào với liều lượng 1/2 chén ăn cơm muối/100 lít nước.
  • Ngâm cá liên tục trong nước thuốc, giữ nguyên như vậy sau 02 ngày tiến hành thay 50% nước và bổ sung liều lượng thuốc tương ứng (1g/100 lít nước) cho phần nước thêm vào. Khi thấy dấu hiệu cá khỏe thì ngưng dùng thuốc và thay nước mỗi ngày 30%-50% để nước trong sạch trở lại. Theo kinh nghiệm của các trại cá thì tác dụng điều trị của thuốc tetra Nhật là lâu dài, thuốc lâu bị mất chất. Do đó ngày đầu không nên thay nước nhiều – điều đó làm lãng phí thuốc!
  • Tetracyclin còn được dùng để dưỡng cá đang bị bệnh nặng sau khi trải qua điều trị liều cao như tắm thuốc tím, tắm formalin, tắm sulfate đồng,…
  • Ngoài ra loại thuốc này cũng được dùng để phòng ngừa bệnh cho cá đang khỏe mạnh bằng cách cho 1 ít thuốc (kèm 1 ít muối hột) vào nước hồ nuôi.
Khi sử dụng thuốc, nên tách cá ra hồ riêng rồi sử dụng thuốc
Khi sử dụng thuốc, nên tách cá ra hồ riêng rồi sử dụng thuốc

Lưu ý: Khi dùng thuốc dưỡng cá koi tetracyclin, vì là kháng sinh nên sẽ sinh ra nhiều bọt, lúc đầu có màu xanh vàng nhạt, khi qua 48 tiếng, thì sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, là khí đó thuốc đã hết tác dụng. Bạn chỉ việc thay nước mới là hết, việc bạn thay nước có làm cá bị sốc hay không thì tùy nguồn nước của bạn như thế nào. Nếu nước máy đã qua khử clo, pH từ 7- 8.0 thì bạn thay 40 – 50% vẫn bình thường cho cá.

Mặc dù tetracyclin tốt trong việc điều trị bệnh cho cá koi, tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc dùng liều lượng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Dùng loại thuốc này quá nhiều vô tình sẽ diệt hết luôn những vi sinh có lợi trong hồ (vi khuẩn giúp phân hủy các chất thải như thức ăn thừa của cá). Người nuôi tốt nhất nên chuẩn bị 1 hồ nhỏ (tank nhỏ) để chữa bệnh cho cá, tank nhỏ, gọn, dễ theo dõi tình trạng những chú cá bị bệnh, dễ vệ sinh và thay nước. Cho tetracyclin tắm cho cá cũng sẽ thuận tiện hơn.

Trong thời gian cá đang bị bệnh thì tốt nhất bạn nên hạn chế cho cá koi ăn quá nhiều, chú ý xem các dấu hiệu trên thân, vây, vảy cá để tìm phương hướng khắc phục kịp thời. Nếu không có kinh nghiệm thì tốt nhất bạn nên nhờ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc, chữa bệnh cá koi để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm:

Back To Top