skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hướng dẫn cách tắm thuốc tím cho cá Koi

Hướng dẫn cách tắm thuốc tím cho cá Koi

Last Updated on 18/04 by Askoi

Tắm thuốc tím cho cá Koi giúp cá phòng bệnh, chữa bệnh. Sử dụng thuốc tím định kỳ trong hồ cũng giúp khử vi khuẩn, diệt tảo, giúp cá luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

1. Thuốc tím là gì?

Là chất Oxy hoá mạnh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực để sát khuẩn, là tiền chất tạo nên ma tuý nên chúng được kiểm soát. Nhiều năm qua thuốc tím được phổ biến trong lĩnh vực cá cảnh. Là chất Oxy hoá mạnh chúng đốt cháy hóa học các chất hữu cơ, vi khuẩn hại, nấm, ký sinh, kể cả mô mang và nhớt của cá. Vì thế người dùng cần sử dụng đúng cách để lợi nhiều mà hại ít.

Khi thuốc tím hoạt tính (trong khi chưa oxy hóa), tan vào nước có màu tím hồng. Một khi thuốc tím mất hoạt tính (đã oxy hóa các chất hữu cơ), màu của dung dịch sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu vàng. Sự đổi màu này rất có ích cho việc biểu thị ứng dụng hoá chất, và cho ta biết luôn là lúc này không nên sử dụng với những bể và hồ cá cảnh.

Thuốc tím
Thuốc tím

Cũng như phần lớn các hoá chất khác, thuốc tím có hại đối với thực vật và động vật không có xương sống.

2. Tại sao phải tắm thuốc tím cho cá Koi?

Rất nhiều bệnh của cá koi bắt nguồn do bị nhiễm trùng bên ngoài. Nếu không chữa trị, sự lân lan phát triển của các bệnh này sẽ dẫn đến cá chết.

Ứng dụng thuốc tím đúng liều đúng cách có thể xử lý được rất hiệu quả các bệnh truyền nhiễm do các ký sinh, vi trùng và nấm gây ra, trước khi để chúng gây lên những bệnh truyền nhiễm bên trong, và nhờ vậy không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Người nuôi cá sẽ tiết kiệm được chi phí vì ít phải dùng thuốc kháng sinh đắt tiền. Với điều này số những vi trùng còn tồn tại cũng ít hơn.

Một cái lợi lớn nữa của thuốc tím là thời gian chữa bệnh ngắn hơn rất nhiều so với thuốc kháng sinh.

Hiện tại, Askoi Farm còn rất nhiều cá Koi đẹp có nguồn gốc Nhật Bản, Việt Nam (click để xem) với nhiều kích thước, màu sắc, chủng loại. Giá bán và quà ưu đãi đang được áp dụng dành cho người chơi Koi. Vui lòng liên hệ để nhận báo giá sớm, ưu đãi.

3. Cách tắm thuốc tím cho cá Koi

Vì là một chất Oxy hóa mạnh cho nên thuốc tím tiêu diệt những vi sinh vật gây hại kể cả những vi sinh vật có lợi cho cá. Phải chuẩn đoán bệnh một cách chính xác và phải cân nhắc liều lượng, phương pháp thật cụ thể trước khi tiến hành chữa trị bệnh cho cá Koi.

Quy trình đánh thuốc tím phải được theo dõi nghiêm ngặt, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Các bước thực hiện quy trình đánh thuốc tím phải được thực hiện nhiều nhất 3 lần trong vòng 1 tuần thì mới có thể tận diệt các vi sinh trùng gây hại trong nước.

Quy trình tắm tím phải được theo dõi nghiêm ngặt
Quy trình tắm tím phải được theo dõi nghiêm ngặt

Cách thức đánh thuốc tím theo ngày là:

 • Ngày đầu tiên:
  • Khóa tất cả hút mặt, thông đáy, tắt hệ thống bơm nước vào bể lọc. Dùng 1 cái xô cho thuốc tím vào rồi để 1 Gallon nước vào xô hòa tan trước thuốc tím ra trước.
  • Tạt đều khắp hồ, bật Oxy mạnh để cung cấp thêm Oxy cho cá. Theo dõi trong 4-5 giờ thấy nước chuyển sang màu nâu thì thay 20% nước, bật lọc cho chạy bình thường sau đó mỗi ngày thay 20% nước.
 • Ngày tiếp theo (cách 3 ngày sau): đánh thuốc tím theo liều lượng như trên và thay 20% nước mỗi ngày. Đánh tương tự như ngày hôm trước.
 • Ngày cuối cùng: Châm thêm men vi sinh vào cho hồ lọc, cho cá ăn nhưng với liều lượng rất ít.

Lưu ý trong chu kỳ đánh thuốc tím 7 ngày tuyệt đối không được cho cá ăn. Ngoài ra, thuốc tím là một chất oxy hóa mạnh, do đó nếu dùng quá liều có thể đốt cháy mang thở và nhớt của cá. Một cách đơn giản nhất để tránh tổn thất lớn là cùng lắm chỉ ứng dụng điều trị 1 lần trong 1 tuần. Nếu như do yêu cầu môi trường đòi hỏi phải xử lý hơn 1 lần 1 tuần thì thuốc tím không phải là giải pháp thích hợp.

Bên cạnh tắm thuốc tím, người nuôi nên sử dụng tetracyclin cũng có tác dụng phòng ngừa, ngăn bệnh cá koi hiệu quả. Tham khảo: Liều lượng, cách sử dụng tetracyclin cho cá koi

4. Liều lượng và thời gian tắm thuốc tím

Liều lượng: 3g/m3 và nếu nước giữ được màu hồng trong suốt 4h thì mình không cần châm thêm tím. Tuy nhiên trong thực tế, hầu hết các trường hợp mình đều bổ sung liều 1,5g/m3 sau 2h đánh vì thường sau 1h nước đã chuyển sang màu nâu.

Thời gian: tối thiểu 4h. Nếu cá chịu được 4h thì có 5-6h cũng sẽ không là vấn đề. Sau tối thiểu 4h có thể cho nước chạy qua hệ thống lọc.

Sau khi đánh tím xong, mở lọc chạy lại bình thường và sau 24h, tiến hành thay 20-30% nước. hoặc nếu muốn nước trong nhanh chóng, sau khi đánh tím xong, cho oxy già vào với liều lượng 60ml/m3 (trước khi mở bơm) để 20-30 phút nước sẽ trong lại, sau đó mới bật lại máy bơm và vận hành hồ bình thường. Bổ sung muối vào hồ để đạt tỷ lệ 3-5kg/m3.

5. Những lưu ý khi tắm thuốc tím cho cá Koi

Không nên tắm tím trong trường hợp nào?

 • Cá bị nhiễm khuẩn và kèm theo biểu hiện lờ đờ, bơi yếu. Đánh tím khả năng gây chết cá cao.
 • Hồ bẩn, nhiều chất hữu cơ, nước nhìn nhầy và đặc. Đánh tím sẽ không hiệu quả.
 • Đừng bao giờ chuyển cá đi sang hồ khác ngay sau khi đánh tím. Cá koi rất dễ shock và chết dù trước đó còn đang khỏe mạnh.
 • Không đánh tím quá lâu (trên 40 phút) nếu cá vừa mới được chuyển sang nước mới. Việc đánh tím  kéo dài trên 4 giờ chỉ nên thực hiện sau khi cá đã làm quen với nước mới tối thiểu 24h.
 • Chỉ đánh tím khi hồ có máy sủi oxy mạnh. Vì cá yếu cần rất nhiều oxy, nên phải sủi oxy mạnh để hỗ trợ quá trình hô hấp của cá.
 • Trong quá trình đánh tím, theo dõi sát sao cá ít nhất trong 1h đầu tiên. Nếu cá bơi mạnh, nhảy, tập trung lại vòi oxy, luồng nước, hoặc lặn và bơi dưới đáy sâu là biểu hiện tốt. Nếu cá lờ đờ nổi, thả trôi là cá bị shock vì quá liều. Cho oxy già vào ngay lập tức với liều lượng 60ml/m3.

Cách tắm thuốc tím hiệu quả nhất

 • Cá đỏ mình, nhiễm khuẩn, vảy hơi bị sưng lên hoặc vây bơi bị nhiễm khuẩn chuyển sang trắng đục hoặc bị ăn cụt. Nhưng cá vẫn sống và bơi khỏe. Sau 24h đánh tím và cho nhịn ăn cá sẽ đỡ hơn rõ rệt.
 • Hồ phải sạch chất hữu cơ, nước trong và không bị nhầy, nhớt. Rất khó đạt được nếu hồ đã vận hành một thời gian, tham khảo việc cải thiện chất lượng nước bên dưới.

Dấu hiệu cho thấy tắm tím hiệu quả kém

Hiệu suất kém của phương pháp chữa bệnh này thường do 3 yếu tố sau:

 • Chẩn đoán bệnh không đúng hoặc không đầy đủ.
 • Tính toán hay là đong lượng thuốc sai.
 • Lượng chất hữu cơ quá nhiều trong nước được xử lý.
Tắm tím không đúng cách sẽ làm hại cá
Tắm tím không đúng cách sẽ làm hại cá

Nếu chữa không có hiệu quả thì nên nhờ người chuyên nghiệp khảo sát cá bị bệnh để chẩn đoán bệnh chính xác.

Thể tích nước cũng như lượng thuốc cần thiết phải được tính toán chính xác để có liều thuốc chính xác để ứng dụng.

Như đã nói bên trên, lượng chất hữu cơ quá nhiều sẽ làm cho thuốc tím mau mất hoạt tính, vậy thời gian điều trị có thể không đủ để có hiệu quả. Vấn đề này hay xảy ra ở các hồ đất nuôi cá.

Tắm tím cho cá Koi là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều sự tập trung và cẩn thận, bởi chúng có thể làm cá chết nếu không được làm đúng quy trình, liều lượng. Tắm đúng kỹ thuật sẽ giúp cá phòng chống được nhiều mầm bệnh và sinh trưởng khỏe mạnh.

Ngoài ra, mời bạn tìm hiểu thêm về: Dấu hiệu cá koi bị bệnh

Back To Top