skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách xử lý hồ cá Koi mới xây cho người lần đầu nuôi cá

Cách xử lý hồ cá Koi mới xây cho người lần đầu nuôi cá

Với những người nuôi cá Koi lần đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần tìm hiểu kỹ thông tin cũng như cách xử lý hồ cá mới xây trước khi thả Koi vào bể để tránh làm cá chết.

Tại sao cần xử lý hồ cá Koi trước khi thả cá vào nuôi?

Sau khi hoàn thiện, hồ cá Koi sẽ còn tồn đọng hóa chất, bụi bẩn hoặc rác thải trong quá trình xây dựng. Do vậy, để hồ cá được sạch sẽ trước khi bơm nước và thả cá vào hồ, bạn cần biết cách xử lý hồ cá koi mới xây một cách hiệu quả, khoa học.

Hồ cá Koi sau khi xây xong cần được xử lý
Hồ cá Koi sau khi xây xong cần được xử lý

Ngoài ra, việc xử lý hồ cá Koi sạch sẽ còn là một yêu cầu cực kỳ quan trọng, giúp tạo nên một môi trường sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe cho cá Koi. Koi sống trong điều kiện nước bị ô nhiễm sẽ dễ mắc bệnh, khó sinh trưởng và phát triển thậm chí là Koi có thể sẽ chết.

Cách xử lý hồ cá Koi mới xây cho người mới nuôi cá

Cách làm sạch hồ cá Koi trước khi thả cá vào hồ
Cách làm sạch hồ cá Koi trước khi thả cá vào hồ

Đối với những người lần đầu nuôi cá Koi và chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc sử dụng phèn chua để ngâm khoảng 1 tuần trong hồ cá sẽ là một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Những vết xi măng còn sót lại sẽ bị đánh bay nhanh chóng, dù là ở dưới đáy hồ.

Sau một thời gian ngâm phèn, bạn dùng nước sạch xả hết lượng phèn được ngâm trong hồ, đồng thời ngâm hồ trong vài ngày nữa. Hết thời gian vài ngày thì xả nước đi và rửa lại hồ nuôi.

Phơi hồ xi măng trong ít nhất 5 ngày dưới điều kiện thời tiết nắng tốt, không mưa. Kế đến, bạn dùng máy hút bụi để hút sạch lượng vôi vữa còn rơi vãi trong hồ. Sau khi hút xong đem 1-2kg chanh tươi đã cắt lát để chà thật kỹ lòng hồ. Chanh sẽ có tác dụng sát trùng và làm sạch bể mặt hồ xi măng trước khi bơm nước để thả cá. Do vậy, đây là một bước cực kỳ quan trọng không nên bỏ qua.

Cuối cùng, rửa lại hồ cá một lần nữa và thay nước mới vào. Dùng bút đo độ pH của hồ cá và các thông số khác để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hồ cá như sau:

  • Độ pH: 7-7.5
  • Ngưỡng pH: 4-9
  • Nhiệt độ 20-27oC
  • Hàm lượng oxy: 2,5mg/L
  • Hàm lượng muối: 0,5-1%

Sau khi xử lý xong hồ cá Koi mới xây, bạn đừng nên thả cá vào ngay và nên cách ly cá mới mua về trong khoảng 14 ngày để cho cá quen dần với môi trường mới, đồng thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của cá Koi nếu cá không quen với môi trường mới hoặc cá bị nhiễm bệnh.

Một số vấn đề mà người mới chơi Koi nên để ý:

Hướng dẫn cách ly cá Koi mới mua về

Tank nhựa chữ nhật để cách ly cá Koi
Tank nhựa chữ nhật để cách ly cá Koi

Cá Koi mới mua về thường được đựng trong túi nilon, không có đủ lượng oxy cần thiết để thở nên khi mua cá về, bạn cần chuẩn bị cho cá một tank dưỡng khí hình chữ nhật để thả cá vào. Cách làm như sau:

  • Cho nước, muối và máy sục khí oxy vào trong tank dưỡng cá hình chữ nhật. Tỷ lệ muối là 5kg/1m3 và có thể thêm 5gram thuốc Elbagin vào bể cá nếu thấy cá bị đỏ mình, lờ đờ.
  • Để nguyên túi nilon cá nổi trên bề mặt tank dưỡng cá khoảng 10 phút cho cá quen với nhiệt độ nước và có thời gian nghỉ sau quãng đường di chuyển từ nơi mua cá về nhà bạn.
  • Dùng tay lùa nhẹ cá vào trong tank dưỡng, chú ý chỉ lấy cá, nước trong nilon không đổ cùng vào tank dưỡng cá.
Cá Koi được để riêng trong tank chữ nhật
Cá Koi được để riêng trong tank chữ nhật

Trong quá trình cách ly cá, bạn có thể cho cá ăn bình thường từ 1-2 lần/ngày nhưng nên cho ăn ở mức độ vừa phải để quan sát những biểu hiện của cá. Nếu sau 14 ngày đàn cá Koi vẫn khỏe mạnh thì tiến hành thả cá Koi vào hồ nuôi đã xử lý.

Cá Koi khi được chăm sóc tốt sẽ có tuổi thọ lâu và ít bị bệnh. Quan tâm đến môi trường sống của cá ngay từ ban đầu sẽ là bước đi chắc chắn cho việc bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của Koi sau này.

Nếu bạn chưa chọn được những chú cá koi ưng ý, bạn có thể đến ngay với trại cá lớn nhất miền bắc của Askoi Farm. Đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu cá koi và đặt hàng trực tiếp với chúng tôi.

Back To Top