skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cá Koi có cần oxy không? Mức oxy lý tưởng cho hồ cá Koi?

Cá Koi có cần oxy không? Mức oxy lý tưởng cho hồ cá Koi?

Last Updated on 15/05 by Askoi

Nuôi cá Koi có cần quan tâm tới vấn đề oxy không là thắc mắc của rất nhiều người mới tập chơi cá. Thực chất, khi nuôi bất cứ loài cá cảnh nào, oxy cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định sự khỏe mạnh của cá.

Nuôi cá Koi có cần oxy không?

Do môi trường nước ngày càng xuống cấp về chất lượng, dẫn tới lượng oxy hòa tan cũng giảm xuống đáng kể. Ngoài ra các loại thủy sản như: tôm, cá, cua… đều cần tới oxy nhất là ở tình trạng nuôi “công nghiệp”. Do đó câu trả lời là có và chúng ngày càng cần hơn.

Mọi sinh vật sống trên trái đất này đều cần Oxy để sống, cá Koi cũng không phải là ngoại lệ. Oxy là chất khí cần thiết để sinh vật duy trì sự sống. Thành phần của không khí bao gồm 78% là nitơ, 21% ôxy và 1% các chất khí khác, nghĩa là trong 5 lít không khí có khoảng 1,5 gam oxy. Độ oxy hòa tan trong nước (D.O) là một trong những chỉ số quan trọng thiết yếu nhất trong hồ cá. Mức oxy hòa tan thấp là một nguyên nhân làm cá phát triển kém và chết. Là người chơi Koi, bạn phải thường xuyên kiểm tra nước và theo dõi mức oxy hòa tan trong nước. Một hồ có đầy đủ và luân chuyển oxy tốt sẽ giúp cho cá khỏe mạnh và phát triển tốt, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa bệnh tật ở cá và đảm bảo chất lượng nước và vi sinh toàn hồ.

Cá Koi rất cần oxy để sống khỏe mạnh
Cá Koi rất cần oxy để sống khỏe mạnh

Cá Koi là một loài cá cần rất nhiều Oxy để phát triển tốt nên bạn cần lắp đặt các máy lọc để lọc hồ cũng như luân chuyển dòng nước tạo nguồn Oxy cho hồ.

Nếu bạn cần tham khảo các mẫu cá koi, bạn có thể tìm hiểu nhanh tại mục Cá koi Nhật.

Những nguyên nhân khiến hồ Koi thiếu oxy

  • Cá Koi bị thiếu oxy có thể là do mật độ cá lớn quá so với thể tích hồ, bể nuôi. Nếu đúng như vậy thì phải giảm bớt mật độ cho phù hợp.
  • Cá Koi bị thiếu oxy có thể là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc chứa các tạp chất làm giảm lượng oxy hòa tan. Khi đó công tác xử lý, làm sạch nước là cần thiết, ví dụ: lọc, trao đổi ion…

Thiếu oxy có thể dẫn tới tình trạng cá Koi yếu, lờ đờ, kém ăn và dần dần có thể dẫn tới chết.

Thiếu oxy làm cá lờ đờ, mắc bệnh và dẫn đến chết
Thiếu oxy làm cá lờ đờ, mắc bệnh và dẫn đến chết

Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng oxy trong hồ cá Koi

  • Mật độ nuôi cá trong hồ.
  • Nhiệt độ không khí cũng như điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến oxy hòa tan.
  • Chất thải của cá và phân huỷ chất hữu cơ có ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan do oxy góp phần quan trọng vào chu kỳ nitrat hóa. Nói cách khác, nếu bạn cho ăn quá nhiều mà bộ lọc không xử lý kịp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng oxy trong hồ.
  • Vi sinh có lợi cho hồ koi tiêu thụ rất nhiều oxy.
  • Sự phát triển của tảo và rong rêu trong hồ cũng có ảnh hưởng đến mức oxy vì chúng tiêu thụ rất nhiều oxy vào đêm, thông qua quang hợp.

Thiết kế hồ cá koi không chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu Oxi cho cá koi. Nếu bạn đang có ý định thiết kế hồ cá koi, bạn có thể tìm hiểu ngay về Dịch vụ thiết kế hồ cá koi chuyên nghiệp.

Dấu hiệu nhận biết hồ cá Koi thiếu oxy

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hiện tượng thiếu oxy ở hồ Koi là chúng thường tụ tập đớp nước gần nguồn dưỡng khí oxy như thác hoặc luồng oxy. Trong những trường hợp oxy cực thấp, 3-4 mg / L, Koi sẽ đớp nước thở hổn hển liên tục ở mặt nước và có thể chết sau một thời gian dài thiếu oxy. Cá lớn sẽ không chịu đựng được và chết đầu tiên nếu thiếu oxy bởi vì chúng có nhu cầu oxy cao hơn để sinh sống.

Cần theo dõi sát sao để nhận biết các dấu hiệu cá thiếu oxy
Cần theo dõi sát sao để nhận biết các dấu hiệu cá thiếu oxy

Mức oxy lý tưởng cho hồ cá Koi

Mức oxy hòa tan trong khoảng 7-9 mg/l là lý tưởng cho cá Koi và hệ vi sinh trong hồ phát triển.

Nhiệt độ Nồng độ Oxy tối đa Nồng độ Oxy tối thiểu
05°C 12.8 mg/l 9.1 mg/l
10°C 11.3 mg/l 8.8 mg/l
15°C 10.2 mg/l 8.3 mg/l
20°C 9.2 mg/l 7.8 mg/l
25°C 8.2 mg/l 7.5 mg/l
30°C 7.4 mg/l 6.9 mg/l

Oxy hòa tan trong nước nhờ hai quá trình, gồm sự khuếch tán oxy từ không khí vào nước, và quá trình quang hợp của thực vật hoặc rong tảo vào ban ngày. Trong đó, nước nóng không chứa nhiều oxy như nước mát và cá cần nhiều oxy ở nhiệt độ cao hơn vì chúng hiếu động và ăn uống nhiều hơn khi nhiệt độ nước tăng cao. Trong nước mát cá ít hoạt động và nhu cầu oxy của chúng là tối thiểu. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nước máy và nước giếng sẽ có lượng oxy hòa tan thấp. Bạn nên chú ý tới mức oxy thay đổi mỗi khi thay nước mới cho hồ cá.

Như vậy, oxy là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của cá Koi.

Ngoài mức Oxi trong hồ cá koi, người nuôi koi cũng cần chú ý đến:

Back To Top