skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách huấn luyện cá Koi quen với việc cho ăn bằng tay

Cách huấn luyện cá Koi quen với việc cho ăn bằng tay

Last Updated on 16/04 by Askoi

Huấn luyện cá Koi dạn người hơn chính là điều mà bất cứ người chơi cá cảnh nào cũng mong muốn. Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản giúp bạn dạy cá Koi quen với việc cho ăn bằng tay.

Hiểu được bản tính của cá Koi

Bản tính tự nhiên luôn được đánh giá cao, vốn được xem là loài động vật thân thiện, cá koi dường như rất hiền lành và sống ôn hòa, chúng hiền đến mức có thể sinh sống chung với những loài cá khác nếu những con cá khác không cắn chúng. Cũng chính vì vậy mà đây là lợi thế cho chúng ta trong việc huấn luyện cá ăn trên tay người phần nào được dễ dàng hơn.

Cá Koi tuy hiền lành nhưng chúng cũng không dễ bắt nạt, chúng sẽ cẩn thận đề phòng những mối nguy hiểm. Nếu nhận thấy có sự nguy hiểm, cá sẽ không lại gần, chúng tuy thân thiện nhưng không ngốc nghếch, mà rất thông minh.

Bản tính cá Koi hiền lành nhưng rất đề phòng nguy hiểm
Bản tính cá Koi hiền lành nhưng rất đề phòng nguy hiểm

Vì vậy chúng ta phải tạo được sự tin tưởng cho cá Koi bằng cách thường xuyên chơi đùa với cá, bảo vệ và chăm sóc cá để chúng có thể cảm nhận thấy tình yêu thường chủ nhân dành cho mình và dần dần có được lòng tin từ người nuôi.

Tập cho cá quen với sự hiện diện của người

Không phải tự nhiên mà cá khi bạn mua về nuôi có thể dạn người ngay được, trừ khi là bạn mua những con cá đã được huấn luyện sẵn.

Thời gian đầu khi bạn mới thả cá vào hồ thì cá rất là nhát. Cứ thấy người thì cá sẽ lẩn trốn vào góc khuất của bể. Để cải thiện điều này thì bạn hãy làm theo cách sau. Đầu tiên bạn hãy bỏ đói chúng 3 ngày. Đến ngày thứ 4, cứ mỗi lần bạn ra hồ, cá nhìn thấy bạn  thì bạn hãy cho chúng 1 vài hạt thức ăn.

Ví  dụ bể cá của bạn nuôi 10 con thì mỗi lần bạn chỉ nên cho ăn 5 hạt đến 7 hạt. Nếu bạn làm vậy thì chắc chắn có con sẻ ăn được 2 3 hạt có con sẽ đói và không có gì ăn. Đây là bạn đang tạo cho cá nhận thức rằng nếu thấy bạn ra mà nó không bơi đến nhanh thì nó sẽ đói.

Tập cho cá quen với mùi người

Thay vì công việc thường ngày là chúng ta rải thức ăn xuống hồ cho cá tự nhặt ăn thì để huấn luyện cá ăn trên tay người , quen dần với mùi tay người thì chúng ta hãy để thức ăn trên tay và nhẹ nhàng đưa đến gần mặt nước, cá Koi sẽ không ngần ngại mà ăn một cách ngon lành.

Cách để cá quen với mùi tay người
Cách để cá quen với mùi tay người

Dần dần chính bàn tay con người lại trở thành người bạn tri kỉ của cá Koi, là cầu nối cho mối quan hệ người, cá ngày càng gần gũi nhau.

Tập cho cá ăn bằng tay

Đầu tiên, bạn mang bao thức ăn và nhẹ nhàng ngồi xuống bên hồ. Thay vì một việc đơn giản là rải thức ăn lên mặt nước và không làm gì nữa thì bạn hãy để những viên thức ăn lên tay của bạn và dìm xuống nước để thức ăn chầm chậm trôi đi từ bàn tay bạn. Lúc đầu, có thể những chú cá Koi không quan tâm đến bạn. Nhưng khi lặp đi lặp lại những động tác đó, chúng sẽ quen và biết được khi nào bàn tay bạn xuất hiện thì thức ăn sẽ xuất hiện và ở nơi nào đó trong hồ. Dần dần sẽ có 1 đến 2 chú Koi bơi lên và bắt đầu ăn. Những chú cá Koi khác cũng sẽ làm theo. Bạn lặp lại hành động đó từ 1-2 tuần, tiếp tục cho thức ăn chầm chậm trôi ra từ tay bạn cho đến khi đủ thức ăn cho cá thì thôi.

Cách tập cho cá ăn bằng tay
Cách tập cho cá ăn bằng tay

Những tuần tiếp theo, bạn nắm thức ăn trong tay và nhẹ nhàng nhúng xuống nước. Bạn giữ tay như vậy và đừng di chuyển. Cuối cùng cũng sẽ có vài chú Koi bắt đầu ăn từ tay bạn. Khi chúng đang ăn, bạn không được làm những hành động đột ngột sẽ làm cho cá sợ và mang tâm lý phòng bị. Bạn lặp lại hành động như vậy đến khi chúng ăn hết thức ăn. Nếu không có chú cá nào chịu ăn từ tay bạn thì đừng cho chúng ăn gì cả. Bạn đừng lo nếu sợ chúng chết đói mà ngược lại chúng sẽ bắt đầu ăn từ tay bạn trong những lần kế tiếp.

Sau khi chúng bắt đầu biết ăn từ bàn tay bạn thì bạn luyện cho chúng ăn từ những ngón tay. Rất đơn giản bằng cách bạn bốc 1 hạt thức ăn và nhúng vào nước, chờ đợi chú cá Koi nào can đảm nhất đến ăn. Nếu có một chú cá ăn thì các con còn lại sẽ ăn theo. Trong trường hợp, chúng không ăn thì bạn chỉ cho chú nào ăn từ ngón tay bạn và bỏ đói mấy chú không chịu ăn. Cứ tiếp tục như vậy chắc chắn những chú cá Koi sẽ tập dần thói quen ăn trên tay bạn.

Huấn luyện cá Koi dạn người không hề khó, chỉ cần bạn có một chút kiên trì mà thôi. Cá sẽ nhanh chóng làm thân với bạn và luôn quấn quýt với bạn đấy.

Tìm hiểu thêm: Cách nuôi cá koi mau lớn

Back To Top