skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Triệu chứng và cách trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Triệu chứng và cách trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Last Updated on 07/05 by Askoi

Bệnh trùng mỏ neo là do ký sinh trùng Lernaea gây ra trên cơ thể của cá Koi. Chúng có hình thù giống chiếc mỏ neo nên được gọi là bệnh trùng mỏ neo. Cách chữa trị bệnh cũng không quá phức tạp.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Trùng mỏ neo gây bệnh ở cá Koi là một loại ký sinh trùng có tên là Lernaea, có chiều dài cơ thể khoảng 8-16mm giống như hình cái que và đầu có mấu giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể của cá.

Trùng mỏ neo ký sinh trên toàn bộ phần phía ngoài cơ thể cá như: da, vây, đuôi, mắt, mũi, xoang miệng và mang. Chúng hút chất dinh dưỡng và gây chảy máu trên cơ thể của cá. Sau khi giao phối, trùng mỏ neo đực sẽ sống tự do trong nước vài ngày rồi chết còn con cái tiếp tục sống ký sinh trên cá Koi, đẻ trứng vào trong nước, nở ra ấu trùng bơi lội tự do và trải qua nhiều lần lột xác để trưởng thành.

Cá Koi bị trùng mỏ neo
Cá Koi bị trùng mỏ neo

Triệu chứng:

Khi bị trùng mỏ neo, cá Koi sẽ có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu, thường hay cọ mình vào thành bể gây trầy xước và tổn thương. Khả năng bơi lội và bắt mồi của cá cũng chậm chạp hơn thường ngày. Koi bị bệnh nặng cơ thể sẽ gầy yếu, các vết thương nhiễm trùng và không thể ăn được. Do đó, đây là một bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm thì cá Koi có thể sẽ chết.

Cách trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trùng mỏ neo cho cá Koi. Tiêu biểu phải kể đến như chế phẩm sinh học Emina giúp điều tiết các thành phần trong ao/hồ nuôi và ức chế sự sinh trưởng của virus gây hại cho cá hay thuốc Dimilin chuyên trị bệnh trùng mỏ neo và rận nước ở cá Koi.

Tuy nhiên, để giúp cá nhanh khỏi bệnh, bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn tách riêng con cá bị bệnh ra khỏi ao/bể nuôi và cho sang một bể mới. Chú ý: bể này cũng cần có nhiệt độ tương ứng với hồ cũ để tránh cá Koi bị sốc nhiệt nhé!

Bước 2: Bạn sử dụng sản phẩm Dopa Kill đổ vào bể cá theo liều lượng 0,5-1ml/10m3, mỗi lần cách nhau từ 1-2 ngày. Làm như vậy trong vòng 1 tuần để thấy kết quả.

Thuốc Dopa Kill đặc trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi
Thuốc Dopa Kill đặc trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Nếu bạn không biết phải xử lý ra sao với bệnh ở cá koi, bạn có thể tham khảo dịch vụ Chăm sóc chữa bệnh cho cá koi của Askoi.

Cách phòng bệnh trùng mỏ neo

Để phòng bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi, bạn nên thường xuyên dùng muối ăn tắm cho cá Koi ở nồng độ muối từ 2-3% trong khoảng 15-30 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Chlorine hòa tan cùng với nước rồi phun đều xuống ao nuôi cá Koi với liều lượng 1gam/m3 nước. Nên phun thuốc liên tục trong vòng 2 ngày thì mới có hiệu quả.

Ngoài ra, những chú cá Koi khi mới mua về có chất lượng tốt, khỏe mạnh cũng sẽ có hệ miễn dịch đảm bảo, ít mắc bệnh trùng mỏ neo hơn nên bạn cũng cần lưu ý thật kỹ khi chọn mua cá Koi nhé! Một số lưu ý bạn cần nhớ để lựa chọn được giống cá Koi tốt, khỏe mạnh đó là:

  • Thứ nhất, cá Koi nên có màu sắc rõ nét, các mảng màu đều khi nhìn dọc xuống 2 bên sống lưng. Đuôi cá dài, có khi bằng ⅔ thân.
  • Thứ 2, cá không bị dị hình: mắt lồi, đuôi cong, vây hở… , khi bơi nhanh nhẹn, linh hoạt, dáng bơi thẳng chứ không lờ đờ hay bơi lệch sang một bên.
  • Thứ 3, cá không quá béo vì sẽ chậm chạp và dễ mắc bệnh. Thân cá thon dài như tàu ngầm là tốt nhất.

Gợi ý: Cách chọn cá koi khỏe mạnh, đẹp, không lỗi tật

Khi mua cá nên chọn những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, tránh mua cá online vì sẽ nhận được kết quả không mong muốn và không được trực tiếp thẩm định chất lượng của cá.

Sau khi mua cá, bạn chuẩn bị hồ để thả cá vào. Độ sâu cho những hồ cá Koi lớn thường là 0,8-1m và 0,4-0,5m đối với những hồ nhỏ. Xả nước vào hồ từ 3-4 lần để làm sạch rồi mới dùng WUNMID liều 100g/ 200m3 nước để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá. Như vậy, khoảng 1 ngày sau là bạn đã có thể thả cá vào bể.

Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên vệ sinh hồ cá koi, đảm bảo nước hồ sạch, sử dụng thêm vi sinh để tăng lợi khuẩn có lợi cho hồ cá..

Trùng mỏ neo được coi là một bệnh rất nguy hiểm đối với cá Koi. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu chọn cá, tiến hành làm bể đến những cách chăm sóc, chữa trị sao cho tốt nhất để cá luôn khỏe mạnh, sống lâu nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Back To Top