skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Nhiệt độ thích hợp cho cá koi sinh trưởng và phát triển

Nhiệt độ thích hợp cho cá koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh

Ngoài các chỉ số chuẩn về pH, oxy… thì nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá koi. Bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin về nhiệt độ thích hợp cho cá koi để người nuôi nắm được kiến thức và chăm sóc hồ koi nhà mình được tốt hơn.

Nhiệt độ thích hợp cho cá koi phát triển nhất là bao nhiêu?

Theo chia sẻ của nhiều người chơi cá chép Koi (cá koi Nhật) chuyên nghiệp thì nhiệt độ sống của cá koi phù hợp trong khoảng 20 – 27 độ C, lý tưởng nhất là ở 25 độ C. Ở nhiệt độ này, hệ miễn dịch cũng như quá trình chuyển hóa trong cơ thể của cá được tốt nhất, nhờ vậy cá luôn khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật. Ngoài ra nhiệt độ này cũng giúp màu sắc cá được tươi và rực rỡ hơn.

Cá koi khi được nuôi ở nhiệt độ thích hợp sẽ phát triển tốt
Cá koi khi được nuôi ở nhiệt độ thích hợp sẽ phát triển tốt

Cá koi chịu lạnh bao nhiêu độ? Nhiệt độ thấp ảnh hưởng như thế nào tới cá koi?

Cá koi không giỏi chịu lạnh, khi nhiệt độ xuống dưới 19 độ C, hoặc tệ nhất là dưới 12 độ C thì miễn dịch của cá dễ suy yếu do lúc này cơ thể cá không đủ khả năng để sản xuất ra kháng thể. Do vậy, đây là thời điểm cá dễ mắc bệnh nhất nếu người nuôi không có cách chăm sóc cá koi mùa lạnh đúng cách.

Những điều người nuôi cần chú ý chăm sóc cá khi nhiệt độ xuống thấp:

  • Lắp đặt cây sưởi hồ cá koi.
  • Thức ăn cho cá chép koi chỉ nên là các thực phẩm có tinh bột, không nên cho ăn thực phẩm có chứa protein – vì chúng tiêu hóa chậm. Số lần cho ăn cũng nên được giảm xuống. Tùy mức nhiệt độ mà số lần cho ăn trong tuần của bạn giảm còn 3-4 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước là 13,5-15,5 độ C); cho ăn 2-3 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước còn 10,5-13 độ C); chỉ cho ăn 1-2 lần/tuần nếu nhiệt độ giảm thấp hơn (dưới 10 độ C).
  • Khối lượng thức ăn chỉ nên cho một lượng bằng 1-4% khối lượng cơ thể cá, đảm bảo cá koi có thể ăn hết lượng đó trong 20 phút; để hấp thu đủ toàn bộ dưỡng chất trong thức ăn.
  • Theo dõi nhiệt độ từng giờ trên dự báo và chọn thời điểm ấm nhất trong ngày (thường là buổi trưa) để cho cá koi ăn trong những ngày lạnh.

Tham khảo: Địa chỉ mua thức ăn cá koi chất lượng tốt, giúp cá lên màu

Cá koi chịu nóng bao nhiêu độ? Nhiệt độ cao ảnh hưởng như thế nào đến cá koi?

Đối với cá koi, nhiệt độ nước trên 30 độ C được gọi là cao. Đặc biệt có những ngày nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng trên 40 độ C, nồng độ oxy trong hồ cá giảm mạnh, nghiêm trọng hơn nếu bạn nuôi cá với mật độ quá dày. Những chú cá Koi có thể bị mệt mỏi và ốm yếu vì tiết trời nóng bức. Cá thiếu oxy thường nổi lên mặt nước, đớp không khí để hô hấp gọi là hiện tượng cá nổi đầu. Đầu cá nổi lên mặt nước để thở, phân thân và đuôi chìm dưới mặt nước. Cá lười ăn, thiếu sức sống. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời cá sẽ dễ bị chết. 

Khi nước có nhiệt độ cao, nước cùng với độ pH cao sẽ chuyển độc tố ammonia đã hoà tan trong nước từ dạng ít nguy hiểm hơn là NH4+ (ammonium) —-> NH3- (cực kỳ độc hại), có thể gây chết cá hàng loạt.

Cách xử lý: Trang bị đầy đủ máy sục khí oxy hồ cá koi, bể cá koi, đảm bảo công suất hoạt động phù hợp với hồ, lượng oxi tối thiểu phải đạt 2,5mg/ml. 

Cho cá ăn không quá 2 lần/ngày. Ở nhiệt độ cao cá giảm cảm giác thèm ăn. Cho ăn một lượng nhỏ thức ăn dễ tiêu hóa nếu cá của bạn ở trình trạng sức khỏe tốt. Tìm cách giảm nhiệt độ nước bằng cách tạo chỗ trú ẩn hoặc thêm mái che.

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết về nhiệt độ thích hợp cho cá Koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc cá được tốt nhất.

Back To Top