skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Người mệnh Kim nên nuôi cá gì? Nuôi cá có tốt không?

Người mệnh Kim nên nuôi cá gì? Nuôi cá có tốt không?

Last Updated on 28/12 by Askoi

Nếu bạn là người mệnh Kim và đang có ý định nuôi cá cảnh thì bạn nên tham khảo ngay những gợi ý về các loại cá phù hợp cung mệnh của mình trong bài viết sau.

1. Khái quát tính cách, cuộc đời người mệnh Kim

Người mệnh Kim sinh vào những năm sau đây:

 • Năm Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Năm Ất Mùi: 1955
 • Năm Giáp Tý: 1984, 1924
 • Năm Quý Dậu: 1933, 1993
 • Năm Nhâm Dần: 1962
 • Năm Ất Sửu: 1985, 1925
 • Năm Canh Thìn: 1940
 • Năm Quý Mão: 1963
 • Năm Tân Tỵ: 1941
 • Năm Canh Tuất: 1970
 • Năm Giáp Ngọ: 1954
 • Năm Tân Hợi: 1971

Người mệnh Kim vốn giỏi việc sắp xếp, có đầu óc tổ chức, có khả năng thích nghi nhanh với thay đổi, thích được kiểm soát. Người mệnh này có ý chí quyết đoán, kiên định, luôn có thái độ tập trung vào mục tiêu của mình. Họ trọng nghĩa khinh tài, quảng giao, biết kiềm chế bản thân, nhìn xa trông rộng, thích sự ổn định.

Điểm yếu là tâm trạng bất an hay cáu kỉnh, khó hòa hợp; cố chấp, bướng bỉnh, thiếu linh hoạt, hay toan tính, so bì, tự xem mình là trung tâm.

Người mệnh Kim tư tưởng tính cách khoáng đạt, tầm nhìn xa, có tố chất lãnh đạo. Những người thuộc mệnh này có tư duy về chính trị, nếu chú trọng tu đức sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người, nhờ đó con đường công danh cũng sẽ bằng phẳng. Tuy nhiên, nếu là kẻ dối trá, tham hư danh, kiêu căng, tự phụ thì con đường công danh thực sự tăm tối. Vì vậy, vận mệnh người mệnh Kim còn phụ thuộc vào khả năng họ tiết chế con người bản năng trong họ rất nhiều.

2. Người mệnh Kim có nên nuôi cá cảnh không?

Trong ngũ hành, Kim sinh Thủy nên những người mệnh Kim rất hợp nuôi cá cảnh. Vì vậy nên về cơ bản, nuôi cá sẽ giúp cho mệnh Kim thúc đẩy vận khí, lộc tài, đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, những người có bát trạch hợp thủy hay thiếu thủy thì nên nuôi cá. Còn người có bát tự kỵ thủy thì không nên nuôi cá. Khi nuôi thấy vận khí thay đổi theo chiều hướng tốt thì nên nuôi tiếp. Nếu thấy tài lộc suy giảm thì không nên tiếp tục nuôi cá cảnh nữa.

Việc chọn loài cá hợp mệnh rất quan trọng. Cách dễ nhất để mệnh Kim xác định được loài cá hợp mệnh là dựa vào màu sắc. Người mệnh Kim nên chọn cá cảnh có gam màu trắng hay là vàng kim. Mệnh Kim không nên chọn các loại cá cảnh có màu tương khắc như màu đỏ, màu hồng. Đây là những màu của mệnh Hỏa, mà trong ngũ hành thì Hỏa khắc Kim. Nuôi những loài cá có màu sắc này có thể sẽ mang lại những điềm xấu, giảm tài lộc cho người mệnh Kim.

3. Người mệnh Kim nên nuôi cá gì?

Cá rồng

Cá rồng có thân hình dài, là loài cá khá được yêu thích nuôi trong bể cá cảnh trong nhà. Với những bể cá có kích thước vừa phải, gia chủ thường chọn mua 1 chú cá rồng cùng các loài cá khác. Cá rồng cũng là loài cá phong thủy có khả năng mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống cho gia chủ, đặc biệt là những gia đình kinh doanh.

Cá rồng mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân mệnh Kim
Cá rồng mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân mệnh Kim

Cá huyết anh vũ

Cá huyết anh vũ hay còn được gọi là cá két đỏ có thể nuôi trong những bể cá cảnh đặt ở vị trí hóa giải sát khí. Đây là loài cá có cá tính mạnh mẽ nên có thể giúp gia chủ được an yên khi hướng của ngôi nhà hay căn phòng đặt ở vị trí không thuận lợi.

 Người mệnh Kim cũng có thể thử cá huyết anh vũ
Người mệnh Kim cũng có thể thử cá huyết anh vũ

Cá nheo 

Cá nheo là loại cá hay ăn những con cá nhỏ hơn mình nên rất được nhiều người nhất là thương gia ưa chuộng.

Cá Ali trắng

Cá có màu sắc đẹp như tuyết, nổi bật với đôi mắt đỏ đẹp tinh tế. Cá thích hợp với môi trường sống có nhiều hang hốc, đáy bể được trải cát. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên thả nhiều cá đực vào trong bể để tránh tình trạng gây hấn.

Cá Ali trắng nuôi trong bể cá rất đẹp
Cá Ali trắng nuôi trong bể cá rất đẹp

Cá tài phát

Cá tài phát là loài cá này đặc biệt ưa chuộng bởi chúng rất khỏe, nên khi nuôi bạn không cần quá quan trọng đến môi trường nước. Ngoài ra, cá tài phát cũng rất khôn ranh. Cá tài phát khi nhỏ thường ăn các loại rau xanh, khi lớn rồi mới bắt đầu ăn thịt các loài như giáp xác, côn trùng…

Cá tài phát trắng
Cá tài phát trắng

Cá dĩa (cá ngũ sắc)

Cá dĩa nhiều màu sắc giống như những cô nàng thần tiên trong truyền thuyết. Cá có thân hình bé bé, xinh xinh và hình hài dẹt rất độc đáo. Vì vậy mà loài cá này được ưa chuộng để đặt ở các bể cá cảnh trong nhà.

Cá chép

Cá chép là loài được xem là một trong những loài cá phổ biến nhất mà có ý nghĩa lớn nhất. Loài cá này mang lại nhiều sự giàu sang, phú quý cho gia đình, nhất là khi chọn màu sắc phù hợp.

Ngoài việc chọn cá theo mệnh thì gia chủ cũng cần chú ý chọn cá phù hợp với tuổi của mình, người tuổi Dậu phù hợp các loại cá cảnh nuôi so với người tuổi Trâu….

Mời bạn tìm hiểu thêm: Nuôi cá cảnh hợp tuổi.

Cá la hán

Cá la hán mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng. Cũng có kích thước lớn như cá rồng, cá la hán thường được đặt ở những bể cá có kích thước rộng thoáng, và thường được trưng ở những căn phòng chính trong nhà như phòng khách hay phòng ăn. Vẻ hùng dũng, mạnh mẽ của loài cá này sẽ giúp cho gia đình thêm quyền uy và sang trọng.

Cá la hán mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng
Cá la hán mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng

Cá chọi

Cá chọi là loại cá có tác dụng bổ sung ngũ hành và có nhiều màu sắc. Cá chọi có  nhiều màu sắc như vàng, trắng, bạc ánh kim rất hợp với những người mệnh Kim.

Cá chọi Betta màu trắng cũng rất hợp với những người mệnh Kim
Cá chọi Betta màu trắng cũng rất hợp với những người mệnh Kim

Cá vàng (cá kim ngư)

Đây cũng là một trong những loài cá được ưa chuộng dùng để nuôi trong những bể cá cảnh. Trong các loài cá vàng có ba loài cá thường được chọn mua nhiều đó là Cá vàng Lan Thọ, cá vàng Chu Văn Kim (ngũ hoa) và cá vàng Kim. Những loại cá vàng được cho là tượng trưng cho tiền tài, danh vọng mà chúng còn mang đến sự giàu sang, phú quý cho gia đình của bạn.

Cá vàng là loại cá được ưa chuộng trong các bể cá cảnh
Cá vàng là loại cá được ưa chuộng trong các bể cá cảnh

Cá Koi

Cá Koi ngày nay được lai tạo ra đủ các loại màu màu khác nhau phù hợp cho nhu cầu của người nuôi cá theo phong thủy. Khác với cá rồng, cá la hán hiếu chiến hay đánh nhau, cá Koi hiền lành có thể nuôi nhiều con trong một không gian rộng. Với các bể cá cảnh nhỏ trong nhà hoặc trong phòng làm việc, bạn nên chọn cá Koi nhỏ. Điều này rất thích hợp khi người nuôi có nhu cầu chọn nuôi cá và phối các màu lại với nhau để tạo các bể cá cảnh theo phong thủy.

Các hình xăm (mảng màu) trên thân cá koi được biết đến là vận may, mang đến nhiều tài lộc cho người nuôi. Đối với mệnh Kim, bạn có thể tham khảo các giống cá Koi có ánh bạc hoặc cá koi có màu vàng, nâu, trắng như:

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các mẫu cá koi khác tại mục Cá chép Nhật.

Bảng báo giá cá koi Nhật, F1, Việt mới nhất 2021

Cá Koi Platinum màu bạc ánh kim rất hợp với người mệnh Kim
Cá Koi Platinum màu bạc ánh kim rất hợp với người mệnh Kim

4. Người mệnh Kim nên nuôi số lượng cá bao nhiêu?

Người mệnh Kim nên nuôi cá cảnh với số lượng là 4 hoặc 9. Nuôi cá với số lượng 4 con thì sẽ giúp người mệnh Kim tăng thêm tài vượng. Với số lượng 9 con thì sẽ giúp làm vượng cho thủy khí nên sẽ vô cùng tốt.

Trường hợp nếu muốn nuôi cá cảnh với số lượng nhiều hơn thì cũng phải đảm bảo có số 9 hay số 4. Ví dụ như là số 14, 24, 29, 19, 39…

5. Hình dáng bể cho người mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp nhất với bể/hồ cá hình tròn, hình oval, hình elip. Nếu bạn xây hồ cá thì cũng nên xây theo các hình dạng trên.

6. Vị trí, hướng đặt bể cá cho người mệnh Kim

Hướng đặt bể cá, hồ cá: Hướng đặt bể cá cho người mệnh Kim quay về các hướng tốt như hướng Tây Bắc, Bắc, Đông Nam để mang lại vượng khí.

Vị trí đặt bể:

 • Bể cá nên tựa lưng vào bờ tường vững chãi để tài lộc chắc chắn.
 • Bể cá nên đặt gần lối đi, trong phòng khách hay những nơi trang trọng.
 • Nên đặt bể cá ở phương vị Chu Tước (Khi đứng giữa nhà nhìn ra cửa chính thì phía trước chính là Chu Tước) thì mới đem lại nhiều lợi lộc cho tài vận.
 • Không nên đặt bể cá trong bếp hay đối diện với bếp bởi điều này sẽ gây mất mát về vật chất, các thành viên trong gia đình dễ phát sinh các mâu thuẫn.
 • Không đặt bể cá dưới gầm cầu thang bởi đây là nơi mang tính âm, nếu đặt bể cá thì sẽ làm cho năng lượng âm tồn đọng.

Nếu bạn muốn xây hồ cá, bạn nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực xây hồ cá cảnh sân vườn để đảm bảo tính chuyên nghiệp, tạo môi trường sống tốt nhất cho cá, cũng như đảm bảo tính phong thủy cho hồ cá.

Back To Top