skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Có nên thiết kế hồ cá, bể cá dưới chân cầu thang không?

Có nên thiết kế hồ cá, bể cá dưới chân cầu thang không?

Last Updated on 10/04 by Askoi

Nhiều gia đình muốn tận dụng phía dưới chân cầu thang hoặc gầm cầu thang để thiết kế một hồ cá. Tuy nhiên, liệu đặt hồ cá vị trí này có hợp phong thủy? Đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Có nên làm hồ/bể cá dưới gầm cầu thang không?

Theo phong thủy, không có những “chống chỉ định” đối với việc đặt hồ cá ở gầm cầu thang trong nhà ở. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà đều có bố cục khác nhau, do đó khi quyết định làm hồ cá, cần phải xét từng trường hợp cụ thể.

Về tính chất chung, gầm cầu thang thuộc vùng âm, tối, nhiều bụi và hơi ẩm tù đọng. Đường chéo gầm cầu thang thuộc hành Hỏa, không thuận lợi để bố trí các không gian cho sinh hoạt hằng ngày vốn mang tính dương và cần thoáng đãng.

Do đó, trong nhà, nếu vì diện tích eo hẹp thì có thể tận dụng không gian gầm thang để làm kho hay tủ đồ (cũng thuộc âm) hoặc phòng vệ sinh (tất nhiên phải tính toán khoảng thoát đầu dưới thang và chỉ là dạng vệ sinh phụ).

Hồ cá cảnh vốn thuộc hành Thủy, linh động và cần thoáng đãng hơn vì đây không chỉ là nơi nuôi cá mà còn dành cho việc nhìn ngắm, chăm sóc cá, tính dương nhiều hơn. Làm hồ cá dưới gầm thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn ẩm càng thêm ẩm và cũng khó khi dọn rửa, khó nhìn ngắm tiểu cảnh một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu cầu thang thuộc loại thoáng, dạng xương cá hoặc cầu thang ngoài trời, có khoảng trống xung quanh đủ rộng, đủ ánh sáng thì hoàn toàn có thể làm hồ cá hay hồ nước bên dưới.

Vì vậy, cần xem xét cụ thể vị trí, quy cách cầu thang để tìm ra cách thức làm hồ cá – tiểu cảnh có nước sao cho phù hợp với phong thủy và tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Thiết kế hồ cá dưới chân cầu thang có nhiều điều cần lưu ý
Thiết kế hồ cá dưới chân cầu thang có nhiều điều cần lưu ý

Một số vị trí cầu thang thích hợp làm bể/hồ cá

  • Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.
  • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.
  • Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát.

Nếu bạn chưa biết nên nuôi cá gì trong hồ, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu cá koi tuyệt đẹp của Askoi Farm.

Cách bố trí tiểu cảnh hồ cá dưới cầu thang

Tùy theo điều kiện của từng ngôi nhà, bạn có thể tận dụng gầm cầu thang thành một vườn cây nhỏ, hòn non bộ hay hồ nuôi cá cảnh. Sự kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, thác nước cùng những con vật như cá cảnh, chim cảnh sẽ tạo nên một không gian sống động, tràn đầy thiên nhiên trong ngôi nhà của bạn.

Để xây dựng tiểu cảnh, bạn nên xây gờ ngăn cách bằng gạch, đá hay hàng rào thấp. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nên trồng những cây nhỏ và ưa bóng dâm. Cây vạn niên thanh, hồng môn, lan Nhật Bản, dương xỉ… là những loại cây phù hợp không chỉ lá có nhiều màu sắc kiểu dáng mà còn sống tốt ở điều kiện trong nhà.

Tiểu cảnh nước trong nhà thường được thiết kế ở những vị trí trung tâm như giếng trời, gầm cầu thang, gồm đầy đủ các yếu tố nước, cây xanh, đá sỏi… giúp điều hoà khí hậu, tạo cảm giác sinh động cho ngôi nhà với sức sống của cây xanh, sinh vật cảnh dưới nước.

Nếu bạn cần một đơn vị thiết kế hồ cá uy tín, bạn có thể tham khảo ngay Dịch vụ thiết kế hồ cá của Askoi Farm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số tin khác:

Back To Top