skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hướng dẫn cách thiết kế hồ cá Koi mini

Hướng dẫn cách thiết kế hồ cá Koi mini

Last Updated on 08/05 by Askoi

Hồ cá Koi mini là một giải pháp tuyệt vời dành cho những người chơi cá nhưng không có nhiều diện tích. Để thiết kế được hồ Koi mini, bạn phải ghi nhớ một số bước tiến hành.

Ý tưởng thiết kế hồ cá koi

Thiết kế hồ cá koi ngoài trời đã không còn xa lạ với nhiều người, nhưng lựa chọn không gian trong nhà để thi công thì không phải ai cũng có thể làm được. Nó không chỉ phụ thuộc vào không gian tổng thể, kiến trúc cụ thể của ngôi nhà đó mà còn là xác định ý tưởng nào cho công trình của bạn.

Hồ cá mini giúp tiết kiệm nhiều diện tích
Hồ cá mini giúp tiết kiệm nhiều diện tích

Có rất nhiều người nghĩ ra những ý tưởng hấp dẫn, độc đáo để thiết kế hồ cá koi sân vườn trong nhà. Nhưng lại không thể áp dụng vì điều kiện không gian, nội thất ngôi nhà không cho phép. Vì vậy mà ngay khi có ý tưởng bạn cần phải xác định nó có phù hợp với thực tế nhà mình hay không rồi mới bắt tay vào thực hiện.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý, thiết kế hồ cá koi mini trong nhà cũng là tiểu cảnh nhỏ, nên cũng cần có các món đồ trang trí đi kèm, giúp không gian hồ cá nổi bật, đẹp hơn.

Lựa chọn không gian

Nuôi cá trong hồ mini không đơn giản như hồ lớn, vì môi trường sống tuy nhỏ nhưng vẫn phải đủ rộng, kết hợp với mực nước, nồng độ pH hợp lý cũng như cách cho cá ăn phải khoa học, đúng, đủ… Điều này mới giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn chăm sóc cá koi không đúng cách, cá sẽ rất dễ chết.

Không gian hồ vẫn phải đủ rộng so với số lượng cá bạn nuôi
Không gian hồ vẫn phải đủ rộng so với số lượng cá bạn nuôi

Chẳng hạn như diện tích khu vườn rộng khoảng 100m2 thì nên làm tiểu cảnh bể cá Koi từ 30-50m2 là phù hợp. Nếu như không gian quá nhỏ sẽ rất khó có thể hình dung về cảm giác cá Koi bơi lội. Ngược lại, nếu như không gian quá lớn sẽ làm loãng số lượng cá cảnh trong hồ. Do vậy, diện tích hồ tốt nhất nên khoảng từ 10-30m.

Lựa chọn hình dạng của hồ koi

Khi bạn muốn thiết kế hồ cá koi mini bạn cần quyết định xem công trình của mình sẽ có hình thù như thế nào. Hồ cá hình vuông, chữ nhật, tròn, bán nguyệt, bầu dục, uốn cong,… là những kiểu hình dáng thông dụng mà bạn có thể lựa chọn. Bạn nên tránh những hình có các góc nhọn vì như vậy không tốt cho phong thủy.

Lưu ý rằng việc thiết kế hồ koi cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn và các yếu tố kỹ thuật để tạo ra môi trường sống ổn định cho cá koi. Nếu bạn gặp khó trong việc thiết kế hồ cá koi sao cho đúng tiêu chuẩn, bạn có thể tham khảo ngay Dịch vụ thiết kế hồ cá koi của Askoi.

Độ sâu của hồ koi thế nào là đúng đúng tiêu chuẩn?

Độ sâu của hồ cá koi khi thi công cũng cần phải đúng kỹ thuật; bạn không nên để độ sâu quá 1,5m, đồng thời nên thiết kế hồ theo hình bậc thang để tạo nên khoảng sâu khác nhau giúp cá sinh trưởng tốt hơn. Chỗ cạn nhất cũng không nên dưới 0,4m.

Với một hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ có kích thước khá rộng. Thường chiều sâu sẽ là từ 80cm đến 2m. Hồ cá càng sâu và rộng thì cá càng mát. Nhưng với gia đình có không gian hẹp thì thi công hồ cá Koi với diện tích như vậy là điều khá khó khăn. Vì vậy, hồ cá Koi mini ra đời với sự tính toán tương quan giữa chiều rộng, cao, sâu hợp lý giúp bạn sở hữu những người bạn nhỏ thân thiện ở mọi lúc mọi nơi.

Độ sâu cần được thiết kế hợp lý
Độ sâu cần được thiết kế hợp lý

Sau khi đã thiết kế xong hồ cá koi, bạn cần chọn mua những chú cá koi khỏe mạnh để sinh trưởng và phát triển tốt trong hồ, bạn có thể tham khảo ngay một trong số những lựa chọn sau đây

Nuôi cá trong hồ cá Koi mini cần chú ý gì?

  • Khi xây xong hồ nên ngâm nước và xả khoảng 2-3 lần rồi mới thả cá.
  • Độ pH: 7-7.5.
  • Ngưỡng pH: 4-9
  • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l
  • Nhiệt độ 20-27 độ C.

Nuôi cá trong hồ mini không đơn giản như hồ lớn, vì môi trường sống bé nên mực nước, nồng độ pH cũng như cách cho cá ăn phải khoa học, đúng, đủ… Điều này mới giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn chăm sóc cá koi không đúng cách, cá sẽ rất dễ chết.

Cần phải đặc biệt chú ý đến cách xây hồ cá Koi bao gồm phần thô của hồ, hệ thống lọc và phần trang trí. Trong đó, phần thô sẽ quyết định không gian cũng như độ an toàn, bền vững của hồ. Hệ thống lọc nước sẽ quyết định đến chất lượng của nước cùng điều kiện sống của cá trong hồ.

Còn phần trang trí sẽ quyết định đến yếu tố thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của hồ. Hoặc nói cách khác, việc hướng dẫn làm hồ cá Koi cần phải có chi phí đáp ứng được cho một hồ cá Koi có hình dáng, diện tích phù hợp. Hệ thống lọc hồ cá Koi hoàn hảo sẽ giúp bể cá không bị cặn bẩn hoặc tạo, giúp cho nước luôn sạch sẽ, dễ dàng thao tác, không cần phải vệ sinh giặt lọc định kỳ.

Như vậy, hồ cá Koi mini không khác so với hồ cá Koi thường quá nhiều. Chủ yếu bạn cần quan tâm đến kích thước và độ sâu của hồ cho hợp với cá Koi mình muốn nuôi.

Tham khảo thêm một số lựa chọn:

  • Hồ cá koi sân thượng
  • Hồ nhựa nuôi cá koi
  • Hồ cá koi bằng thùng xốp
Back To Top