skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết bệnh lồi mắt ở cá koi và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết bệnh lồi mắt ở cá koi và cách điều trị

Last Updated on 15/11 by Askoi

Khi phát hiện cá koi bị lồi mắt, xung quanh có vết lở loét, bạn cần xử lý càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe của cá. Bài viết sẽ hướng dẫn cách điều trị bệnh lồi mắt ở cá koi hiệu quả.

1. Triệu chứng khi cá koi bị bệnh lồi mắt

Khi cá koi bị bệnh này, nếu quan sát bạn sẽ thấy vùng mắt cá bị viêm và lồi ra. Xung quanh mắt có các vết lở loét, ngoài ra ở gốc vi xuất huyết, có các đốm mủ dưới da cá. Cá mất phương hướng khi bơi, bơi lờ đờ, lung tung.

Triệu chứng khi cá koi bị bệnh lồi mắt
Triệu chứng khi cá koi bị bệnh lồi mắt

Sau vài ngày cá không ăn nhiều, nặng hơn thì bỏ ăn. Không được điều trị sớm, cá có thể chết. Bệnh này có thể lây nhiễm nên nếu để cả đàn bị thì sẽ rất khó khăn.

2. Nguyên nhân khiến cá koi bị lồi mắt

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lồi mắt ở cá koi là do vi khuẩn Streptococcus tấn công. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện khi nước bể/hồ nuôi quá bẩn; bể/ hồ không được trang bị hệ thống lọc hoặc hệ thống lọc không đủ công suất.

Bệnh lồi mắt ở cá koi xuất hiện quanh năm, tuy nhiên thường nhiều nhất là vào mùa nắng nóng, trong điều kiện dòng nước chảy ít hoặc oxy kém.

3. Cách điều trị bệnh lồi mắt ở cá Koi

Ngay sau khi phát hiện cá koi bị lồi mắt thì bạn cần mau chóng cách ly cá koi bị bệnh ra khỏi hồ hoặc bể để tránh bệnh lây nhiễm sang cả đàn. Bạn có thể chuyển cá sang các tank nhựa (tank nhựa hình tròn hoặc tank nhựa hình chữ nhật). Đồng thời bạn cũng nên cách giảm lượng thức ăn cho cá, sau đó hãy tiến hành ngâm cá chữa bệnh.

Bạn chuẩn bị thau lớn khoảng 20l nước, cho 10 giọt xanh metylen và 1 viên tetra, muối 1%, cắm sủi vào hòa tan trong nước. Tùy số lượng cá bị bệnh mà bạn điều chỉnh lượng thuốc sao cho phù hợp. Cho cá vào ngâm thuốc từ  10 – 15 phút. Làm tiếp tục vào ngày hôm sau cho đến khi mắt cá hết sưng.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho cá như: Cefalexin (hoặc Amoxicillin, Ampicillin), Norfloxacin (hoặc Ciprofloxacin), Erythromycin, Florphenicol, Doxycycline… Lượng sử dụng từ 1.5–2.5g/tạ cá/ngày và chia làm 2–3 lần/ngày, sử dụng liên tục 5–7 ngày. Thực hiện cho tới khi mắt cá hết lồi.

Chú ý: Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho cá thì phải thật cẩn thận bởi hầu hết các loại thuốc kháng sinh này dù ít hay nhiều đều mang độc tố và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.  Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm nuôi koi về cách sử dụng thuốc, đặc biệt trong trường hợp sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc kháng sinh.

Bạn nên trang bị máy sục khí cho hồ cá koi để đảm bảo bể/ hồ cá đủ lượng oxy cần thiết, giúp cá sinh trưởng và lớn nhanh, khỏe mạnh.

Nếu bạn không thể tự xử lý, nên nhờ đến chuyên gia chăm sóc chữa bệnh cho cá koi.

4. Phòng bệnh lồi mắt ở cá koi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lồi mắt ở cá koi đó là môi trường sống bị ô nhiễm, chính bởi vậy cách phòng bệnh tốt nhất đó là bạn cần kiểm soát và đảm bảo nước hồ/ bể koi luôn được sạch, nồng độ pH, NH3 đạt chuẩn, trang bị đầy đủ hệ thống lọc nước hồ koi… để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Trường hợp bạn mới mua cá về thì cần để cá tắm qua nước muối 2 – 3% trong khoảng thời gian 5 – 15 phút trước khi thả bể/hồ. Khi mua cần kiểm tra sức khỏe cá thật kỹ, tránh tình trạng mua phải cá bị bệnh sẵn sẽ lây bệnh sang cả đàn cá. Nên mua cá ở các cửa hàng lớn, địa chỉ uy tín, không nên mua cá ở hàng rong bán lề đường.

Chú ý mật độ nuôi cá đảm bảo, không nên nuôi mật độ cá nhiều trong diện tích hẹp khiến cá thiếu oxy, nguồn nước dễ bị ô nhiễm.

Đối với các hồ cá, bạn nên cho vệ sinh và bảo dưỡng hồ cá koi sau một thời gian nuôi để đảm bảo môi trường nước của cá đạt tiêu chuẩn.

Nếu cá của bạn bị lồi mắt thì hãy áp dụng các biện pháp bài viết chúng tôi cung cấp bên trên để điều trị, giúp cá mau khỏe để bơi tung tăng trong hồ.

Tham khảo thêm về các bệnh khác của cá koi:

Back To Top