skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách làm hồ cá và nuôi cá Koi ngoài trời

Cách làm hồ cá và nuôi cá Koi ngoài trời

Last Updated on 15/04 by Askoi

Không giống như nuôi trong nhà, nuôi cá Koi ngoài trời sẽ gặp phải nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến điều kiện thời tiết, nhiệt độ và phụ thuộc vào mùa. Để cá không bị bệnh, bạn cần lưu ý những kỹ thuật nuôi cá ngoài trời.

Cách làm hồ cá Koi ngoài trời

Vị trí đặt hồ Koi

Vị trí đặt hồ cá Koi không những liên quan tới công năng của ngôi nhà biệt thự mà còn rất quan trọng với giá trị phong thủy. Nên đặt bể cá ở bên trái cửa chính, làm hồ cá koi từ trong nhà nhìn ra hướng của “mình đường tụ thủy” để đón vận may về nhà.

Kích thước của hồ cá Koi

Đối với kích thước của bể cá Koi thì tùy thuộc vào vị trí bạn muốn đặt bể Koi, số lượng cá mà quý vị muốn thả trong bể nhưng cần thỏa mãn các tiêu chí sau: đảm bảo yếu tố phong thủy hài hòa, phù hợp với tổng thể thiết kế, công năng của ngôi nhà hay sân vườn.

Kích thước hồ phải phù hợp với số lượng cá và dự định thiết kế trang trí
Kích thước hồ phải phù hợp với số lượng cá và dự định thiết kế trang trí

Loại bể cá Koi

Bể cá Koi có thể là bể làm bằng bê tông, bằng vật liệu kính hay trải bạt theo phong cách tự nhiên, việc thiết kế bể cá koi phụ thuộc vào diện tích, sở thích của chủ đầu tư. THiết kế bể cá ngoài trời đẹp chi phí thấp Hệ thống lọc của bể cá Koi: hệ thống lọc ngầm, hệ thống lọc skmetic, làm hồ cá koi hệ thống lọc ngoài,…

Nước trong hồ cá Koi

Nước là yếu tố quan trọng hàng đầu trong một hồ cá Koi, nước phải có độ pH dao động trong khoảng 7–7.5 là lý tưởng. Đối với mực nước thì nếu hồ cá ở trong nhà mực nước tối thiểu là 40 cm, còn ở ngoài trời là 60cm. Nước yêu cầu phải trong, không có dịch bệnh và ít rêu tảo.

Để có một hồ cá koi chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ thiết kế hồ koi của Askoi Farm.

Cách chọn giống cá và thả loại cá mới vào nước

  • Đối với hình dáng của giống cá koi: cá không bị xây xát, hình dáng phải cân đối, không bị dị hình, màu sắc phải rõ nét, tươi sáng, khỏe mạnh, có thể nhanh chóng và dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới. Không nên chỉ lựa chọn những giống cá chậm chạp, thường chỉ nằm một chỗ, vây lưng, vây đuôi bị cụp lại. Một số còn có mầm bệnh như đốm đỏ, thối vây lưng, bị loét ở đuôi học ở lưng.
  • Sau khi mua cá về: Những con cá mới cần phải nuôi ra bể cách lý để dưỡng cá, giúp cá hết mầm bệnh, thời gian trong khoảng 14 ngày. Cho đến khi cá khỏe mạnh lại thì mang thả vào hồ. Muốn dưỡng cá mới mua về, người nuôi cần phải chuẩn bị thêm thùng có chứa hệ thống lọc và sục khí oxy, pha cùng khoảng 5kg muối (5kg muối này sẽ pha cùng 1000l  nước + 1g tetra nước hoặc tắm cho cá bằng thuốc tím).
Giống cá tốt sẽ giúp cá khỏe mạnh và nhanh thích nghi hơn với môi trường ngoài trời
Giống cá tốt sẽ giúp cá khỏe mạnh và nhanh thích nghi hơn với môi trường ngoài trời

Đối với cá cũ trong hồ nuôi: Nếu như hồ cá có chứa cá đang bị bệnh thì cần phải xử lý sạch nước trước khi thả thêm cá mới vào hồ. Nếu như cá nuôi trong hồ đã ổn định thì tốt nhất không nên cho thêm cá mới mua vào hồ bởi có thể khiến mầm bệnh xuất hiện. Ngược lại, nếu như hồ cá có cá bị bệnh thì cũng không nên mua thêm cá mới về thả khi chưa xử lý sạch bệnh hoặc mầm bệnh trong hồ.

Tham khảo ngay những mẫu cá koi tiêu chuẩn tại mục

Yếu tố thời tiết ngoài trời ảnh hưởng đến cá Koi

Cách nuôi cá koi cho các loại hồ cá koi ngoài trời khi thời tiết thay đổi là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu những cơn mưa kéo dài sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của hồ cá cũng như sức khỏe của cá.

Yếu tố thời tiết chính là vấn đề lớn nhất khi nuôi cá Koi ngoài trời
Yếu tố thời tiết chính là vấn đề lớn nhất khi nuôi cá Koi ngoài trời

Khi gặp mưa lớn kéo dài đối với hồ cá koi ngoài trời cần phải chú ý như sau:

  • Điều chỉnh lại lượng thức ăn: Có thể ngưng cho cá ăn khoảng một vài hôm để giúp cá giảm stress và tiêu hóa tốt hơn.
  • Kiểm tra độ pH: pH chính là yếu tố dễ bị biến động nhất sau những cơn mưa lớn kéo dài. Sự biến động đột ngột của nồng độ pH sẽ có thể khiến cá koi bị sốc và làm giảm sức đề kháng.
  • Tăng tuần hoàn, oxy cho cá: Nên bật sủi và thác nước tối đa để giúp tăng lượng oxy cho cá. Bên cạnh đó, cũng sẽ góp phần làm giảm độ độc của nhiều yếu tố khí phụ thuộc vào độ pH như: H2S, NH3…

Sau cơn mưa, cần thực hiện những việc sau:

  • Bổ sung vitamin vào thức ăn cá koi giúp cá tăng sức đề kháng
  • Thay nước: Sau mỗi cơn mưa lớn, việc quan trọng cần làm là thay nước sạch cho hồ càng nhiều càng tốt. Nếu như hồ cá koi được thiết kế chuẩn, có thêm hệ thống xả tràn chuẩn mực thì người chơi nên cho cấp nước tràn hồ thay dần. Lượng nước có thể khoảng từ 20%-50% thể tích hồ là đạt mức an toàn nhất.
  • Thêm muối ( có thể): Muối sẽ giúp cá giảm được stress, đồng thời đóng vai trò như chất oxy hóa, khử trung, là khắc tinh của vi khuẩn, kí sinh trùng. Tăng cường muối theo liều điều trị cơ bản là 5/1000 nếu như cá có hiện tượng bị nổi gân máu, đỏ mình, ngứa mình.
  • Tăng cường vi sinh: Nhằm giúp ổn định, gia tăng nhóm vi sinh có lợi. Tốt hơn hết nên sục thêm khí vào hồ hoặc lọc sẽ mang đến giải pháp tương đối tốt nhằm giúp đẩy mạnh hoạt động của các loại vi khuẩn có lợi trong hồ. Có thể bổ sung thêm men vi sinh giúp hệ vi sinh có lợi nhanh hơn, trở về trạng thái ổn định tốt hơn.

Ngoài ra, vào mùa hè cũng nảy sinh một số vấn đề. Mùa hè chính là mùa của ký sinh trùng. Nắng nóng sẽ khiến làm tăng thêm các mầm bệnh cũng như ký sinh trùng mà không thể quan sát bằng mắt thường. Do vậy, nếu cá có những biểu hiện lạ như tróc vẩy, cọ xát, run rẩy, lắc thì nên đặc biệt chú ý. (Tìm hiểu thêm trong mục Dấu hiệu cá koi bị bệnh)

Trong các tháng mùa hè, trong hồ sẽ bị giảm đi nồng độ oxy đáng kể, nếu như trong quá trình nuôi cá koi, bạn thấy cá hay bơi gần mặt nước, đớp khí trên mặt nước, chứng tỏ cá đang bị thiếu oxy. Một cách để hồ cá luôn có oxy đó là làm thêm thác nước, còn nếu không có thác nước thì phải thường xuyên thay nước để giúp cung cấp được đủ lượng oxy cần thiết dành cho cá.

Như vậy, nuôi cá Koi ngoài trời phức tạp và đòi hỏi sự chăm chút hơn nhiều so với nuôi cá Koi trong nhà. Vì vậy mà người chơi cá cần trau dồi đủ kiến thức và hiểu biết về giống cá mà mình đang nuôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Cách nuôi cá koi trong nhà nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm.

Back To Top