skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cách bổ sung Vitamin cho cá Koi giúp cá khỏe mạnh

Cách bổ sung Vitamin cho cá Koi giúp cá khỏe mạnh

Last Updated on 22/04 by Askoi

Vitamin là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho cá Koi, giúp cá có sức đề kháng tốt, chống được nhiều mầm bệnh và luôn phát triển khỏe mạnh. Vậy có những loại vitamin nào cho cá và cách bổ sung cho chúng ra sao?

Cá Koi cần bổ sung những loại Vitamin nào?

  • Vitamin A: Có nhiều trong các động vật giáp xác. Cần thiết cho sự tăng trưởng của cá cảnh, giúp cho hình thành xương chắc khỏe, mắt sáng.
  • Vitamin B – Complex: Có trong trứng và có nhiều trong các loại cá nhỏ. Chúng giúp cá tăng trưởng hợp ký và giúp hệ thần kinh cá phát triển. Bảo vệ phần nhờn trên da cá
  • Vitamin C: Có nhiều trong tảo, và trứng cá. Đóng một vai trò thiết yếu trong việc phòng bệnh, chữa bệnh, tiêu hóa, cũng như hình thành thích hợp của bộ xương cá.
  • Vitamin D: Có nhiều từ ốc, tôm, và giun đất. Cần thiết cho chuyển hóa canxi và phốt pho. Trong đó nó cũng hỗ trợ cho phát triển hệ xương và cân nặng.
  • Vitamin K: Có nhiều trong rau xanh, và gan.
Cá Koi cần được bổ sung đầy đủ vitamin để khỏe mạnh và lên màu đẹp
Cá Koi cần được bổ sung đầy đủ vitamin để khỏe mạnh và lên màu đẹp

Tại sao phải bổ sung Vitamin cho cá Koi?

Đôi khi nuôi cá mà bạn không biết rằng những chú cá cảnh rất cần đến vitamin. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Vitamin dùng để thực hiện các chức năng cụ thể và quan trọng trong hàng loạt hệ thống cơ thể và đây là điều rất quan trọng để duy trì sức khỏe cá cảnh ở mức tốt nhất.

Bổ sung vitamin cho cá Koi rất quan trọng
Bổ sung vitamin cho cá Koi rất quan trọng

Thực chất cá cũng cần vitamin cho sức khỏe giống như bất kỳ loại động vật nào. Một chế độ ăn uống không đúng hoặc không đầy đủ có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và vitamin. Khi cơ thể suy yếu sẽ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch gây ra nhiều bệnh cho cá cảnh cũng như làm giảm tốc độ tăng trưởng của chúng. Lúc này chúng ta cần bổ sung vitamin với một chế độ ăn đa dạng cho cá.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua cá koi, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu cá đẹp tại mục Cá koi Nhật.

Dấu hiệu cho thấy cá Koi đang thiếu hụt Vitamin

  • Thiếu Vitamin C: Giảm tăng trưởng, xuất huyết cục bộ/vây, biến dạng/mang xoắn sợi, mức độ phục hồi vết thương kém, tỷ lệ tử vong tăng lên, trứng giảm tỷ lệ nở, hội chứng chết đen (phần xương ngoài đen) hiệu quả sử dụng thức ăn giảm, tăng trưởng và sự sống kém.
  • Thiếu Vitamin A: Giảm tăng trưởng, mất sắc tố, hình thành mây ở biểu mô giác mạc và dày lên, thoái hóa võng mạc, kém ăn, màu sắc cơ thể nhạt dần, xuất huyết vây và da, mang bất thường/biến dạng.
  • Thiếu Vitamin B: Cá kém ăn, chậm lớn, uể oải. Khi thiếu hụt nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh của cả
  • Thiếu Vitamin D: Tăng trưởng và hiệu quả thức ăn giảm, kém ăn, gan/cơ và hàm lượng lipid trong huyết tương giảm, giảm tỷ lệ sống.
  • Thiếu Vitamin K: Tăng thời gian đông máu, thiếu máu, xuất huyết mang, mắt, mô mạch, xuất huyết da.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm Các dấu hiệu cá koi bị bệnh để phân biệt.

Cách bổ sung Vitamin cho cá Koi đơn giản

Để đảm bảo cá của bạn được nhận đầy đủ các loại vitamin thiết yếu bạn cũng có thể mua trên thị trường những sản phẩm cung cấp đầy đủ lượng vitamin phù hợp. Một số sản phẩm vitamin mà bạn nên tham khảo như SUPER-MIX FEED (Hỗn hợp các Acid amin – Vitamin – Khoáng cho Cá) hoặc Vitachem – dung dịch vitamin tập trung này có chứa hơn 30 chất chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên liên quan với các axit amin cho kết quả nhanh hơn và lợi ích tối đa. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo sản phẩm MULTI VITAMIN chứa 3 thành phần chính giúp cá lên màu là beta caroten, vitamin D1, vitamin E. 2 thành phần chính giúp cá lên trọng lượng là crude protein (đạm) và crude fat (chất béo).

Mỗi loại sản phẩm đều có những liều lượng và cách dùng riêng. Bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng kỹ trước khi sử dụng để cho cá ăn. Lưu ý, không nên tham lam cho cá ăn quá nhiều vì những vitamin nếu sử dụng không đúng cách sẽ tạo ra độc tính.

Nên bổ sung vitamin đúng cách để cá không bị bệnh
Nên bổ sung vitamin đúng cách để cá không bị bệnh

Ngược lại với các vitamin tan trong nước, cá và tôm tích lũy vitamin tan trong chất béo khi điều kiện chế độ ăn vượt quá nhu cầu trao đổi chất. Một số trường hợp tích lũy như vậy được xem là điều kiện độc hại có thể sản sinh ra hypervitaminosis.

Dấu hiệu độc tính của vitamin: tốc độ tăng trưởng giảm, hoại tử nặng/lở loét hậu môn, đuôi, vây ngực và vùng chậu, vẹo cột sống, ưỡn cột sống, tỷ lệ tử vong tăng lên, gan vàng nhợt nhạt, vận động kém, màu sẫm, hiệu quả chuyển đổi thức ăn kém, giảm tập trung hồng cầu trong máu.

Như vậy, việc bổ sung vitamin cho cá Koi là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự hiểu biết và cẩn thận, chính xác để không làm phản tác dụng của vitamin nhé.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Thức ăn cho cá koi lên màu

Back To Top