skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Truyền thuyết và biểu trưng ý nghĩa của cá Koi

Truyền thuyết và biểu trưng ý nghĩa của cá Koi

Last Updated on 02/07 by Askoi

Cá chép Koi là một biểu tượng phổ biến ở cả văn hóa Trung Quốc và văn hóa Nhật Bản. Nguồn gốc của loài cá này có gì thú vị? Cá Koi có những ý nghĩa biểu trưng nào?

Truyền thuyết về cá Koi

Cá Koi có một lịch sử rất lâu đời trong văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản. 

Quân xâm lược Trung Quốc đã đưa cá Koi đến Nhật Bản, nơi mà cá phát triển mạnh mẽ. Cá Koi nổi bật trong tác phẩm của các nghệ sĩ xăm mình Nhật Bản vì một truyền thuyết lâu đời ”cá vượt Vũ Môn hóa rồng”. Hầu hết các ý nghĩa và biểu tượng đằng sau những chú cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa này.

Truyền thuyết cá Koi từ Trung Quốc

Thần thoại Trung Quốc kể rằng: Có một lần, hàng ngàn con cá Koi bơi ngược sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Khi bơi, chúng đã tạo nên sức mạnh bằng cách đẩy ngược dòng nước. Tuy nhiên, trên sông Hoàng Hà, có một thác nước. Khi cá đến thác, hầu hết các chú cá quay trở lại vì hiện tại đã trở nên quá khó khăn. Có một số con tiếp tục cố gắng để đạt đến đỉnh của thác nước. Cuối cùng, một chú koi đã thành công vượt qua thác nước. Để thưởng cho chú cá kiên trì này này, các vị Thần đã biến nó thành một con rồng vàng rất đẹp.

truyền thuyết cá KoiSự xuất hiện cá Koi ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ban đầu, cá chép Koi được nuôi như một loại thực phẩm trong gia đình chứ không phải để làm cảnh. Việc nuôi cá chép trong hồ được bắt đầu mãi sau này ở Niigata. Trong suốt một mùa đông khắc nghiệt, các nông dân Nhật Bản ở Niigata không thể câu cá và duy trì bất kỳ cây trồng nào. Bởi vậy họ làm ao để nuôi cá Koi nhằm cung cấp thức ăn cho gia đình. 

Cũng trong thời gian này, nhiều nông dân bắt đầu nhận thấy màu sắc đột biến khác nhau trên da của những con Koi mới lớn lên. Vì vậy, họ đã chọn cẩn thận những con cá có màu sắc đẹp và nuôi trong ao riêng biệt để giữ như là vật nuôi gia đình. Koi tiếp tục được lai tạo để có nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời. Ngày nay, cá koi có hơn 100 loại màu sắc khác nhau.

Ý nghĩa biểu trưng của cá Koi

Ý nghĩa về văn hóa

Trong văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, cá Koi biểu tượng cho nhiều ý nghĩa khác nhau như:

 •  Vận may
 • Sự thành công
 • Sự phồn thịnh
 • Trường thọ
 • Lòng can đảm
 • Tham vọng
 • Sự bền bỉ

Ý nghĩa về màu sắc

Với mỗi màu sắc, cá Koi lại có những nét nghĩa riêng:

Mỗi màu sắc cá Koi đều có những ý nghĩa riêng
Mỗi màu sắc cá Koi đều có những ý nghĩa riêng
 • Koi Kohaku – thân trắng, đốm đỏ: Thành công trong sự nghiệp.
 • Koi Kumonryu – thân trắng, đốm đen hoặc đen toàn bộ: Cuộc sống luôn thay đổi và biến đổi.
 • Koi Ogon – thân bạc: Thành công trong kinh doanh và biểu tượng cho sự giàu có.
 • Koi Kuchibeni – màu trắng, đốm đỏ quanh môi : Tình yêu và các mối quan hệ lâu dài.
 • Koi Yamabuki – màu vàng: Sự giàu có.

Ý nghĩa cá Koi âm dương

cá Koi âm dương
cá Koi âm dương

Trong phong thủy, cá chép koi được gắn với các biểu tượng âm dương. Cá đực và cá cái biểu trưng cho hai nửa đen – trắng đối lập mà hòa hợp trong vòng tròn âm dương. Trên thực tế, một cặp cá Koi thường được sử dụng như một biểu tượng may mắn, chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ mới cưới về một cuộc hôn nhân viên mãn.

Ý nghĩa trong trang trí nhà cửa

Trong trang trí nhà cửa, cá Koi cũng có những ý nghĩa nhất định. Nhiều gia đình treo những bức tranh cá Koi hoặc các tác phẩm điêu khắc cá Koi với mong muốn thu hút tài lộc. 

Mặt khác, đối với những người yêu thủy sinh hoặc các hộ gia đình có nhiều diện tích, không gian thì họ còn nuôi bể/hồ cá Koi trong nhà, giúp mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. 

Khi nuôi cá Koi trong nhà, bạn phải đảm bảo nguồn nước luôn được giữ gìn sạch sẽ. Trong điều kiện hoàn hảo, những chú cá chép Koi có thể sống từ 50 đến 75 năm, có những con sống gần 200 năm. Không có gì ngạc nhiên khi cá Koi còn là đại diện cho sự trường tồn, chúc ông bà bách niên giai lão.

 

Back To Top