skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Tại sao nên nuôi cá Koi làm cảnh?

Tại sao nên nuôi cá Koi làm cảnh?

Last Updated on 02/07 by Askoi

Vài năm trở lại đây, cá Koi là giống cá được ưa chuộng để làm cảnh tại Việt Nam. Nguyên nhân là bởi vì loài cá này không chỉ mang đến nhiều ý nghĩa mà còn rất đa dạng về màu sắc, nhiều chủng loại khác nhau.

7 lí do nên nuôi cá Koi làm cảnh

Là loài cá cảnh đẹp, màu sắc hấp dẫn

Mỗi khi nhắc tới cá Koi, người ta nghĩ ngay tới loài cá nhiều màu sắc đẹp, rực rỡ và có đường biên sắc nét, các mảng màu lớn, đều ở hai bên hông. Khi nhìn từ trên xuống dọc theo sống lưng, những mảng màu lớn cân đối và có màu chủ đạo là màu trắng và màu đỏ, dáng bơi của cá Koi thẳng, uyển chuyển trông rất đẹp.

Mang tính giải trí cao

Ngắm cá Koi bơi lội tạo nên nhiều sự hứng thú, vì vậy mà ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều quán cà phê cá Koi, giúp cho các khách hàng vừa có thời gian thưởng thức cà phê, vừa thư giãn khi nhìn ngắm chúng bơi lội.

Mô hình cà phê cá Koi rất được ưa chuộng để thư giãn, ngắm cảnh
Mô hình cà phê cá Koi rất được ưa chuộng để thư giãn, ngắm cảnh

Tham khảo thêm: Top 5 quán cà phê cá Koi độc lạ ở TP HCM

Cá koi mang lại nhiều may mắn

Đây là loài cá có nguồn gốc từ Nhật và họ tin rằng cá koi là một loại cá mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho người nuôi.

Thân thiện với con người

Điểm đặc biệt và đem lại nhiều hứng thú nhất khi nuôi cá Koi là bạn có thể tự cho chúng ăn trên tay hoặc có thể sờ, cưng nựng chúng mà không sợ chúng cắn hay sợ bơi đi.

Cá Koi hợp với phong thủy nhà ở

Khi trong nhà bạn có một bể cá Koi, bạn có thể dễ dàng trang trí với nhiều cây xanh, hoa cỏ và thông thường, người ta hay làm hồ nuôi cá koi để tạo ra bề mặt thoáng, giúp tụ khí cho ngôi nhà bạn.

Không mất nhiều thời gian

Không giống như cách nuôi cá rồng hay bất kỳ loài cá quý hiếm nào, việc nuôi cá Koi sẽ dễ dàng hơn nhiều bởi theo năm tháng, những loại cá cảnh sẽ mất hoàn toàn giá trị thẩm mỹ, riêng đối với cá Koi, chúng sống rất thọ và càng lớn càng đẹp, càng có giá trị cao.

Dễ nuôi cùng với các loài cá khác

Hồ cá koi không hạn chế về không gian và kích thước, bạn có thể nuôi cá coi với một số loại cá cảnh khác trong cùng một không gian bởi chúng không phải là loài ăn thịt mà chỉ thích ăn rong rêu.

Các loại cá Koi nên nuôi làm cảnh

Cá Koi Kohaku

Cá Koi Kohaku
Cá Koi Kohaku

Cá koi Kohaku có 2 màu sắc đặc trưng là đỏ và trắng. Các khoang đỏ chiếm từ 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự khác nhau về màu sắc, vảy cá, cách bố trí các đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá, có thể chia Koi Kohaku thành các dòng như: Straight Hi Kohaku, Nidan Kohaku, Sandan Kohaku, Yondan Kohaku, Godan Kohaku, Ginrin Kohaku, Omoyo Kohaku, Kanoko Kohaku…

Cá Koi Tancho

Cá Koi Tancho
Cá Koi Tancho

Koi Tancho được nhiều người biết đến và phân biệt chúng rõ ràng với các giống Koi khác. Điểm đặc biệt mà cá koi Tancho có được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trung tâm phần đầu của chúng. Tancho được người yêu cá chép Nhật ưu ái và coi như biểu tượng của lá quốc kỳ xứ Phù Tang.

Cá Koi Taisho Sanke

Cá Koi Sanke
Cá Koi Sanke

Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo phát triển từ con Kohaku (trắng đỏ). Koi Sanke có lớp vảy trắng muốt (Shiroji) xen kẽ những khoảng màu đỏ (Hi) lớn và những đốm đen (Sumi) nhỏ mềm mại.

Như đã nói ở trên, cá koi Sanke nổi bật với 3 màu sắc chính, tùy thuộc vào sự phân bổ các màu sắc trên thân, vây cá mà người ta phân nhỏ thành các dòng koi Sanke gồm: Kuchibeni Sanke, Aka Sanke, Subo Sumi-Sanke, Maruten Sanke, Doitsu Sanke, Tancho Sanke, Ginrin Sanke.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu và phân biệt 18 loại cá chép Koi Nhật Bản

Chăm sóc cá Koi nuôi làm cảnh có khó không?

Đối với những người mới nuôi Koi lần đầu thì đây hẳn là câu hỏi mà bạn vẫn luôn thắc mắc. Chăm sóc cá Koi nuôi làm cảnh không quá khó, bạn chỉ cần nắm được các yếu tố sau:

  • Cách thả cá mới vào hồ : Cá mới mua về cần nuôi ra bể cách ly để dưỡng cá diệt hết mầm bệnh trong tầm khoảng 14 ngày nếu cá khỏe mạnh thì với đem thả vào hồ. Cách dưỡng cá mới mua về bạn chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg /1000l + 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím.
  • Chất lượng nước hồ nuôi cá Koi : Cách thay đổi nước cho cá koi cũng sẽ quyết định việc cá koi có khỏe mạnh hay không nữa. Do đó nên duy trì nồng độ pH từ 7-7,5 thì lý tưởng nhất, ngưỡng pH: 4-9, nhiệt độ 20-27oC, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.
  • Thức ăn cho cá koi : Cá Koi là loài ăn tạp, cho cá ăn thức ăn dành riêng cho cá Koi được nhập từ Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan hoặc đơn giản giá rẻ một số dòng cám cho cá của Việt Nam. Một số loại thức ăn cho cá Koi phổ biến nên lựa chọn đó là: Koi Aquamaster, Koi Sakura, Koi Porpoise.

Cá Koi nuôi làm cảnh tạo nên hồ Koi đẹp mắt, tính giải trí cao. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thêm một số thông tin về cá Koi trước khi nuôi để có được những kiến thức tốt nhất khi nuôi loài cá này làm cảnh nhé!

Back To Top