skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Cá koi có ăn được không? Có nên ăn thịt cá Koi không?

Cá koi có ăn được không? Có nên ăn thịt cá Koi không?

Last Updated on 13/10 by Askoi

Cá koi có ăn thịt được không? Thịt cá Koi có ngon không?… Đó là một trong số ít các câu hỏi rất nhiều người tò mò về dòng cá đắt đỏ này.

Ý nghĩa của cá koi

Cá koi là loài cá phong thủy mang ý nghĩa may mắn, giàu sang, thịnh vượng có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây được coi là loài cá quý. Giá một con cá Koi đẹp, chuẩn có thể lên tới vài triệu, vài chục triệu, vài trăm triệu, thậm chí là cả chục tỷ đồng. Cũng bởi mang giá trị kinh tế cao như vậy và thường được dùng làm cảnh trong nhà, tiểu cảnh nên ít ai nghĩ đến việc “ăn” những chú cá này.

Cá koi không chỉ để làm cảnh mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy
Cá koi không chỉ để làm cảnh mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy

Tuy nhiên gần đây không ít người tự đặt ra câu hỏi “Cá koi có ăn thịt được không”, có rất nhiều luồng tranh luận đưa ra, người nói có, người lại bảo không, vậy rốt cuộc đâu là lời giải đáp thỏa đáng nhất?

Tham khảo chi tiết hơn về: Ý nghĩa của cá Koi

Có koi có ăn được không?

Nói đi nói lại thì bản chất cá chép Koi cũng vẫn chỉ là cá, dù nó có đắt đến mấy, có đẹp đến mấy thì vẫn có thể ăn thịt được. Đương nhiên ở đây chúng ta chỉ khẳng định là ăn được chứ chưa đề cập gì đến vấn đề ngon hay không ngon, bổ dưỡng hay không bổ dưỡng nhé!

Trên mạng xã hội vài năm trở lại đây thi thoảng lại rộ lên một vài trường hợp sang chảnh lấy cá koi chế biến các món ăn như kho tương, chiên dầu… khiến không ít cư dân mạng rôm rả bàn tán. Người tò mò không biết hương vị cá ngon không, người lại cho rằng những người này hợm hĩnh, khỏe của… Nói chung 10 người thì 10 ý kiến khác nhau, không ai giống ai.

Chàng trai Đà Nẵng lấy cá koi kho với tương
Chàng trai Đà Nẵng lấy cá koi kho với tương

Chàng trai Đà Nẵng lấy cá koi kho với tương. Theo chia sẻ, chàng trai cho biết vào đợt mưa lũ, cá nhảy lên bờ rồi chết nên anh chàng tận dụng cá để chế biến món ăn cho đỡ phí.

Cá koi có ăn được không? Có nên ăn thịt cá Koi không? 1

Trước đó cũng đã có trường hợp, bà vợ “cứng” trừng phạt ông chồng đi nhậu với bạn bè, rồi đi hát karaoke, về muộn lại không nghe điện thoại nên vợ đăng ảnh “cứ về muộn 30 phút thì bà rán giòn một con”. Thực tế thì chị vợ cho biết cá đã chết và bỏ tủ đá, nay giã đông rồi đem chế biến.

Tại Nhật Bản – quê hương của cá koi, ban đầu, loài cá  này cũng được dùng để cung cấp thực phẩm, nhưng qua nhiều năm tháng, hình ảnh chú cá chép xinh đẹp này đã biến hóa và ăn sâu vào một phần đời sống người Nhật. Do vậy họ không còn sử dụng cá Koi làm thực phẩm như trước đây nữa. Hình ảnh cá Koi còn được đưa vào quần áo hay những tác phẩm nghệ thuật, nhất là cảm hứng cho các nghệ nhân xăm mình, nhằm đề cao, quảng bá rộng rãi tinh thần đất nước.

Có nên ăn thịt cá koi không?

Như đã nói ở trên, cá koi có thể ăn được, tuy nhiên theo nhiều người chơi cá koi Nhật lâu năm chia sẻ thì việc ăn cá Koi là không nên.

Thứ nhất xét về mặt ý nghĩa phong thủy thì loài cá này biểu trưng cho sự may mắn, nghị lực, thành công, việc ăn cá sẽ vô tình làm mất đi ý nghĩa đó, hơn nữa đối với nhiều người yêu quý cá koi như bạn bè, người thân ruột thịt của mình chắc chắn không nỡ “ăn” chúng. 

Thứ 2, cá Koi khi ăn rất tanh, hương vị không được ngon. 

Thứ 3 và cũng là điều quan trọng nhất đó là trong quá trình nuôi, khi cá bệnh thì người nuôi phải xử lý, chữa trị bằng rất nhiều loại thuốc, các loại thuốc này ngấm vào nội tạng và các bộ phận của cá nên khi chúng ta ăn cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe. 

Thứ 4, giá cá koi tương đối đắt, trong khi hương vị không ngon, điều này gây lãng phí không cần thiết. (Tham khảo: Giá cá koi Nhật, F1, Việt hiện nay)

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về vấn đề Cá koi có ăn thịt được không. Nhìn chung sẽ chẳng có đáp án nào chung cho tất cả mọi người, việc ăn không ăn phụ thuộc nhiều vào suy nghĩ quan điểm của từng cá nhân.

Tham khảo thêm:

Các bệnh thường gặp ở cá koi và cách điều trị dứt điểm

Chiêm ngưỡng con cá koi đắt nhất thế giới

Back To Top