skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Hướng dẫn cách làm bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi đơn giản tại nhà

Last Updated on 10/01 by Askoi

Bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi là một bộ lọc tích hợp, chủ yếu là để lọc theo nguyên tắc vật lý và lọc sinh học. Cách làm bộ lọc nhỏ giọt không quá khó, bạn có thể tự làm ngay tại nhà.

1. Vai trò của bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi

 • Bộ lọc nước nhỏ giọt hồ cá koi giữ vai trò chính trong việc lọc nước trước khi cho nước vào hồ koi, loại bỏ cặn, chất thải rắn và các chất độc hại hòa tan trong nước.
 • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ hình thành những khu vực đối lưu nhỏ cho cá koi bơi lội.
 • Cải thiện môi trường nước, tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước hồ thủ công.
 • Giúp nước hồ cá koi luôn trong mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp cho chúng ta ngắm cá được dễ dàng hơn.

2. Cấu tạo và cơ chế hoạt động của bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi

Bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi được chia thành nhiều lớp, các lớp lọc nhỏ giọt được xếp chồng theo từng lớp của bể lọc theo một thứ tự nhất định.

Các lớp lọc ở trên chứa các vật liệu lọc vật lý (bông lọc, bùi nhùi J-mart, chổi lọc, sỏi)

Lọc vật lý là hình thức lọc dựa vào kích thước của màng lọc nhỏ để loại bỏ đi các chất rắn lớn hòa tan kém hoặc không tan trong nước như: thức ăn thừa của cá, phân cá, lá cây rơi rụng,…. Ví dụ đơn giản là lọc bằng tấm bông lọc hồ cá là lọc vật lý. Lọc vật lý là bước lọc đầu tiên nhằm loại bỏ những chất thải lớn ngăn ngừa làm tắc nghẽn cả hệ thống lọc.

Cấu tạo của bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi

Các lớp lọc bên dưới chứa các vật liệu lọc sinh hóa (sứ lọc, gốm lọc, cát thạch anh, cát mangan, nham thạch…)

Lọc sinh hóa là lọc bằng cách sử dụng quá trình trao đổi chất giống như trong tự nhiên của vi sinh vật nhằm loại bỏ những sản phẩm thải độc hại của cá như: amoniac, nitrate, mùn bã hữu cơ giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tưởng tượng bộ lọc này tái hiện lại quá trình phân hủy ngoài tự nhiên của một xác chết bởi vi sinh vật.

Bạn có thể tìm mua các vật liệu này tại mục Vật liệu lọc.

3. Ưu và nhược điểm của hệ thống lọc nhỏ giọt hồ cá koi

Ưu điểm:

 • Bộ lọc nhỏ giọt hoạt động theo nguyên tắc làm tăng lưu lượng nước tiếp xúc với không khí do đó làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước, tạo ra môi trường sống tốt nhất cho vi khuẩn hiếu khí (có tác dụng phân hủy các chất ô nhiễm có trong môi trường nước), ức chế các vi khuẩn yếm khí gây hại.
 • Thiết kế nhiều lớp nhỏ theo chiều dọc, sẽ chiếm một không gian tương đối nhỏ, phù hợp với những gia đình có diện tích không gian hạn hẹp.
 • Chi phí thực hiện khá thấp, có thể tự làm tại nhà

Nhược điểm:

 • Khả năng lọc vật lý yếu, nếu tích tụ quá nhiều chất thải rắn sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của toàn hệ thống lọc.
 • Bề mặt lọc là quá nhỏ, thời gian của nước được lưu giữ lại trên bề mặt bộ lọc quá ngắn và do đó nước không hoàn toàn được thanh lọc sau khi ra khỏi hệ thống.
 • Tiếng ồn, vì nó được tiếp xúc với không khí, thông thường sẽ có tiếng ồn.
 • Ảnh hưởng đến mỹ quan của hồ koi, bộ lọc nhỏ giọt chiếm diện tích theo chiều dọc được sắp xếp trong hình dạng rất khó để che giấu, sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể.
 • Điện năng tiêu thụ tương đối cao cũng là một vấn đề lớn.
 • Thải khí CO2 ra ngoài môi trường.

4. Hướng dẫn làm bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi đơn giản tại nhà

Bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi đơn giản tại nhà
Bộ lọc nhỏ giọt hồ cá koi đơn giản tại nhà

Thay vì phải tốn kém mua những hệ thống lọc nước hồ cá koi đắt đỏ, nếu không có tài chính nhiều thì bạn cũng có thể tự tay làm hệ thống lọc nhỏ giọt ngay tại nhà mình. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Khay hình chữ nhật dài dựng đứng, miệng không có nắp, phần đáy cần khoan lỗ nhiều cho nước thoát ra, đảm bảo lưu lượng nước về hồ cá không bị tràn. Có thể khoan nhiều lỗ tròn to tạo giàn mưa, hoặc rạch ngang thùng để nước chảy như thác tạo được oxi mạnh, hoặc khoan 1 lỗ to nối ống nhựa cho nước chảy về hồ tạo luồng đồng thời để giảm tiếng ồn.
 • Sỏi, bùi nhùi J-mart, sứ lọc, cát thạch anh, than hoạt tính
 • Bơm lọc

Bước 2: Lần lượt xếp từng lớp nguyên liệu lọc theo cấu tạo lần lượt từ dưới lên như sau: Lớp sỏi lớn – Bùi nhùi – Sứ lọc– Cát thạch anh – Than hoạt tính – Bùi nhùi. Đặt tấm bùi nhùi ở đáy giúp giảm tiếng ồn của nước chảy, là nơi trú ẩn của vi sinh vật và lọc cặn bã 1 phần.

Nên xếp theo kiểu kim tự tháp, hoặc lớp dọc – lớp ngang chồng lên nhau. Cũng có thể đập gãy các thanh sứ lọc, tạo bề mặt lồi lõm, khúc khuỷu để tăng khả năng va đập của nước, xé nước, tạo ra nguồn oxi dồi dào.

Bước 3: Lắp đặt bơm lọc. Bơm lọc sẽ giúp truyền nước hồ đi qua bộ lọc nhỏ giọt, lọc nước tốt nhất có thể.

Có rất nhiều người mặc dù đã lắp đặt hệ thống lọc nước nhỏ giọt nhưng do lắp sai vị trí, không phù hợp, thiếu vật liệu, thiết bị lọc, phụ kiện hồ cá koi hoặc làm không đúng quy trình… đều ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của cá. Bạn hãy tham khảo cách làm trên bài viết hướng dẫn trên đây để có thể tự mình làm hệ thống lọc nước nhỏ giọt hồ koi đạt chuẩn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại bộ lọc khác:

Back To Top