skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Vai trò của chổi lọc nước hồ cá 40 - 80cm là gì?

Vai trò của chổi lọc nước hồ cá 40 – 80cm là gì?

Chổi lọc hồ koi 40 – 80 được bố trí ở ngăn lọc hồ koi, treo thẳng đứng liền sát nhau thành nhiều hàng thẳng. Nó giữ lại bụi bẩn, thức ăn thừa trong nước, trả lại nguồn nước mới trong sạch cho cá koi.

Chổi lọc nước hồ cá là gì?

Chổi lọc nước hồ cá màu đen
Chổi lọc nước hồ cá màu đen

Chổi lọc nước hồ cá hay còn gọi là chổi lọc jmat là vật liệu lọc nước không thể thiếu trong hồ cá koi. Nhìn bên ngoài, chổi lọc nước hồ cá rất giống chổi nhựa thông thường, tuy nhiên, nó được làm 100% từ cước chuyên dụng. Nó được sử dụng chủ yếu trong các hồ nuôi cá koi hay chậu nuôi cá koi. Với giá rẻ, dễ sử dụng, lắp đặt, hiệu quả cao, nó được nhiều người lựa chọn.

Chổi lọc nước hồ koi có nhiều kích thước khác nhau, nhờ đó người dùng có thể dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với kích thước hồ koi nhà mình. Trong đó, chổi lọc nước hồ cá 40 – 80cm được sử dụng nhiều nhất. Các kích thước bao gồm:

  • Chổi 40cm (phần thân chổi 38cm)
  • Chổi 60cm (phần thân chổi 58cm)
  • Chổi 80cm (phần thân chổi 78cm)
  • Chổi 100cm (phần thân chổi 98cm)
  • Chổi 120cm (phần thân chổi 118cm).

Lưu ý: Trường hợp mua chổi về quá cao so với kích thước ngăn lắng, bạn có thể dùng kìm bấm bấm bớt phần chổi dư và đóng nắp hoặc cột chỗ phẩn cắt lại là xong.

Kết cấu của chổi lọc bao gồm 3 bộ phận chính như sau:

  • Phần móc treo: Móc tròn bằng nhựa (hoặc Inox) dài 6cm, đường kính lỗ treo 25mm, thích hợp luồn ống PVC 21mm.
  • Phần thân chổi: Phần thân chổi bằng Inox 304, kẹp các sợi cước tạo thành hình trụ tròn có đường kính 12cm.
  • Phần chốt đuôi: Khóa đuôi chổi bằng nhựa, dài 2cm.

Chổi lọc nước hồ cá có tác dụng gì?

Với hệ thống lọc nước hồ koi, phân cá, thức ăn dư thừa và các chất cặn bẩn dưới đáy hồ được hút qua ống hút đáy, chuyển đến bể lọc có chứa các loại chổi lọc. Lúc này chổi lọc có tác dụng lọc những chất cặn bẩn lớn. Sau đó, nước sẽ được lọc tinh bằng sứ lọc, nham thạch… và lọc hóa học.

Chổi lọc được thiết kế như là một loại vật liệu lọc mechanic. Nó có tác dụng loại bỏ các chất thải lơ lửng trong nước và cũng như là một phương tiện lọc sinh học, làm giá thể dính bám cho vi sinh trú ẩn.

Cách bố trí chổi lọc nước hồ cá

Mỗi hồ koi đều có bể lọc riêng, mỗi bể lọc gồm nhiều ngăn khác nhau, trong đó có 1 ngăn lớn để lắp đặt chổi lọc nước. Ở ngăn này, chổi lọc treo thẳng đứng, được xếp thành hàng ngay ngắn sát nhau, cố định trên thanh đỡ, cách bề mặt nắp ngăn lọc 10cm. Thanh neo giữ chổi lọc cố định tránh xê dịch ảnh hưởng đến khả năng lọc nước, chân chổi lọc đặt sát đáy ngăn lắng.

Hình ảnh ngăn chổi lọc nước trong bể lọc hồ koi
Hình ảnh ngăn chổi lọc nước trong bể lọc hồ koi
Chổi lọc nước hồ cá được treo thẳng đứng
Chổi lọc nước hồ cá được treo thẳng đứng

Thông thường, có 2 cách lắp đặt hệ thống chổi lọc như sau:

  • Cách 1: Các chổi lọc được lắp so le nhau, có khoảng trống ở giữa tạo môi trường cho các vi sinh vật hiếu khí phát triển. Những sinh vật này có tác dụng phân hủy, khử mùi hôi của hồ cá.
  • Cách 2: Các chổi lọc so le với nhau, cố định bởi các thanh ngang, phân bổ đều trong ngăn lọc giúp tăng hiệu quả lọc nước hồ koi.

Lưu ý khi sử dụng chổi lọc hồ cá

Để hiệu quả lọc nước cao nhất, khi bố trí chổi lọc, cần đặt chúng sát lại với nhau, không để khoảng cách quá xa vì bụi bẩn sẽ lọt qua đó, nước vẫn bị nhiễm bẩn. Bên cạnh đó cần cố định các móc treo, nếu để lỏng chổi sẽ bị xê dịch, tạo lỗ hổng cho chất bẩn đi qua.

Vì chổi lọc có tác dụng giữ lại chất bẩn trong hồ koi nên chúng rất nhanh bị bẩn. Theo thời gian, bụi bẩn và cặn đáy hồ koi tích tụ lại trong khoang chứa chổi lọc làm ách tắc, tràn bể, giảm hiệu quả lọc nước. Vì vậy, sau 2-3 tháng người nuôi nên vệ sinh chổi lọc 1 lần, loại bỏ hết chất bẩn tích tụ lại. 

Cách vệ sinh chúng rất đơn giản, chỉ cần giặt sạch lại là xong. Nếu thấy chúng bị hư hỏng nặng, cần lập tức thay thế ngay để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất.

Ngoài việc sử dụng chổi lọc nước hồ koi, trong bể lọc còn có nhiều ngăn với các chất liệu khác như bùi nhùi, đá lọc, sứ lọc, than hoạt tính, bông lọc… Tất cả những vật liệu này đều cần thiết với việc vệ sinh hồ koi, bạn nên kết hợp sử dụng với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Và luôn nhớ vệ sinh chúng thường xuyên.

Back To Top