skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Tác dụng của nham thạch đối với bể cá là gì?

Tác dụng của nham thạch đối với bể cá là gì?

Đá nham thạch được sử dụng nhiều trong các bể cá cảnh vì có nhiều công dụng tốt cho cá và nguồn nước. Vậy đá nham thạch là gì? Chúng có tác dụng như thế nào?

Nham thạch trong bể cá là gì?

Đá nham thạch là những viên đá nhỏ được thả dưới bể cá cảnh. Chúng kết hợp với ánh đèn tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp cho bể cá. Đá nham thạch có bề mặt sần sùi, nhiều hình thù và kích thước khác nhau. Trong đó loại thường được dùng cho hồ cá, bể cá là nham thạch trung – những viên có kích thước nắm vừa lòng bàn tay (khoảng từ 3 – 6cm). Các viên nham thạch to hơn 6cm cũng thường được dùng trong hồ cá để vừa làm sạch hồ, vừa góp phần tạo bố cục đẹp.Bạn có thể quan sát thấy những lỗ nhỏ liti trên bề mặt viên đá.

Đá nham thạch đỏ và trắng
Đá nham thạch đỏ và trắng

Có 2 loại đá nham thạch là đá nham thạch đỏ và đá nham thạch trắng, chúng có sự khác biệt như sau:

  • Đá nham thạch đỏ được hình thành từ sự phun trào của núi lửa và thường được sử dụng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn… Loại đá này có đặc tính nổi bật là xốp và có nhiều lỗ nhỏ liti. Những lỗ nhỏ liti đó chính là môi trường sống cho các sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ mà không phải vệ sinh thường xuyên.
  • Đá nham thạch trắng còn có tên gọi khác là đá lông vũ, đá bọt biển. Chúng được hình thành từ các núi lửa phun trào trên đại dương. Do quá trình phun trào và làm lạnh nhanh bằng nước nên kích thước của chúng lớn nhỏ khác nhau và có hình dáng hơi tròn chứ không tạo thành khối như những loại nham thạch khác. Áp lực trong lòng đất rất cao khi phun trào lên vỏ trái đất, áp suất giảm nó nở bung ra, cộng thêm khí CO2 sẵn có và sự hoà tan của nước trong đại dương tạo thành các lỗ khí dày đặc. Thậm chí độ bọt khí của nó lên tới 90% và đây cũng là nơi lý tưởng cho các vi sinh vật trú ẩn. Đá nham thạch trắng rất xốp nhẹ.

Tác dụng của nham thạch trong bể cá là gì?

Ổn định chất lượng nước

Hầu hết các loại cá cảnh đểu sinh trưởng và phát triển tốt trong mỗi tường độ pH trung tính. Do tác động bên ngoài, độ pH này thay đổi, đá nham thạch có thể tự động cân bằng độ pH như ban đầu.

Đá nham thạch cũng chứa nhiều chất khoáng, nó giải phóng các chất này trong nước là nguồn cung cấp khoáng cho cá tuyệt vời. Nó có thể điều chỉnh chức năng giải phóng và hấp thụ tự động theo chất lượng nước. 

Loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho cá

Bề mặt đá nham thạch có các lỗ nhỏ li ti, xốp, dễ dàng hấp thụ kim loại trong nước
Bề mặt đá nham thạch có các lỗ nhỏ li ti, xốp, dễ dàng hấp thụ kim loại trong nước

Bề mặt đá nham thạch có các lỗ nhỏ liti tạo thành khối xốp, có thể hấp thụ vi khuẩn và cách kim loại độc hại trong nước, trả lại môi trường nước lý tưởng cho cá.

Thúc đẩy sự hoạt động của nước

Đá nham thạch có thể hoạt động các ion nước (chủ yếu là làm tăng hàm lượng ion oxy) và có thể phóng ra một chút tia và tia hồng ngoại tốt cho cá. Trong khi đó, đá nham thạch có chức năng khử trùng quá, nó có thể kiểm soát bệnh hiệu quả trong bể cá.

Nếu bạn có nhu cầu mua đá nham thạch, bạn có thể đặt mua ngay tại Tại đây.

Lưu ý khi sử dụng nham thạch trong bể cá

Khi sử dụng đá nham thạch, người nuôi cá cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Đá nham thạch đỏ hiện nay có khá nhiều nơi cung cấp nhưng có giá khác nhau. Mức giá đúng nhất của loại đá này dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg (loại vụn), loại trung và to đắt hơn, người nuôi cần tham khảo giá trước khi mua có thể tham khảo một vòng trước khi mua.
  • Trước khi cho đá vào hồ cá, bể cá nên rửa sạch nham thạch để tránh bụi bẩn vào trong nước, làm đục nước và gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa nếu không rửa sạch thì bụi sẽ chui sâu vào các lỗ của đá, làm giảm diện tích cư trú của sinh vật.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là trước khi cho đá vào hãy đặt các tấm vỉ dưới đáy khoang lọc để tạo khoảng trống giữa đáy với đá. Khoảng trống đó sẽ giúp nước luồn qua dễ dàng hơn, việc vệ sinh hệ thống lọc cũng đơn giản hơn.

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về đá nham thạch người nuôi cá cảnh cần biết. Đừng quên thả đá nham thạch vào bể cá cảnh để tạo môi trường nuôi cá tốt nhất và giúp cá tiêu hóa tốt hơn.

Back To Top