skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Quả sấu có tốt cho phổi không?

Quả sấu có tốt cho phổi không?

Last Updated on 26/04 by Askoi

Những cốc nước sấu ngâm đường vào mỗi dịp hè đã trở thành thức uống quen thuộc và đặc trưng của người Việt. Quả sấu lại hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên càng được nhiều người ưa chuộng. Nhiều người thắc mắc quả sấu có tốt cho phổi không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


Quả sấu có tốt cho phổi không?

Quả sấu tên khoa học là Dracontomelon, mùa ra quả thường là vào dịp hè từ tháng 6 đến tháng 9 nên không bất ngờ khi nói nó là loại quả đặc trưng của mùa hè. Quả sấu thường xuyên xuất hiện trong những cốc nước sấu ngâm đường chua ngọt hay những món ăn ngon trong các bữa cơm gia đình. Không chỉ có vị chua thanh vừa miệng, quả sấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích.

Các chất dinh dưỡng trong quả sấu

Trong một quả sấu sẽ bao gồm:

  • 80% nước
  • 1% acid hữu cơ
  • 1.3% protid
  • 8.2% glucid
  • 2.7% cellulose
  • 0.8% tro
  • 100mg% calcium
  • 44mg% phosphor, với sắt
  • 3mg% vitamin C.

Quả sấu có tốt cho phổi không?Quả sấu có tác dụng với phổi không?

Để biết quả sấu có tác dụng gì với phổi hay không, cùng tìm hiểu các chất dinh dưỡng tốt cho phổi dưới đây.

Protein: Protein có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ….

Vitamin A: Vitamin A có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể và chống lại các bệnh nhiễm trùng, trong đó có viêm phổi. Vitamin A có trong các loại rau xanh đậm như rau ngót, rau dền, rau muống, rau xà lách,… các loại củ quả có màu đỏ, vàng như gấc, bí đỏ, hồng, cam, cà rốt,…

Vitamin C: Vitamin C sẽ giúp cho phổi của bạn vận chuyển oxy đến toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả nhất. Các loại thực phẩm nhiều vitamin C: cam, nho, dâu tây, đu đủ, táo, chuối, ớt chuông, cà chua,…

Chất oxy hóa (carotene): Carotene có thể giúp ngăn ngừa những tác động gây ung thư phổi. Carotene cũng như vitamin A, có nhiều trong các loại rau xanh đậm hay quả có màu cam hoặc đỏ: cà rốt, lựu, dâu, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải,…

Axit béo Omega-3: Loại axit này có trong các thực phẩm như: Cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ,…), các loại hạt (hạt óc chó, hạnh nhân,..).

Allicin: Allicin có tác dụng giảm viêm, nhiễm trùng, hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở phổi. Allicin có nhiều trong tỏi.

Nước: Nước giúp làm tăng lưu thông máu tới các cơ quan trong cơ thể, trong đó có phổi. Uống nhiều nước còn giúp loại bỏ độc tố và bảo vệ lá phổi khỏe mạnh.

Magie: Magie là 1 loại khoáng chất giúp tăng dung tích phổi và tăng hiệu quả của quá trình hô hấp. Magie có nhiều trong sôcôla đen, bơ, Các loại hạt, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, chuối,…

Trong các chất dinh dưỡng trên, quả sấu có chứa một lượng rất nhỏ vitamin C, nên quả sấu có tác dụng tốt với phổi, nhưng không thực sự rõ ràng.

Quả sấu có tốt cho phổi không?Quả sấu có hại cho phổi không?

Tuy không có tác dụng thiết thực cho phổi nhưng quả sấu cũng không gây hại gì đến phổi cả, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể ăn sấu mà không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nếu bạn bị viêm phổi hay các bệnh về phổi, cần chú ý kiêng kỵ những thực phẩm như:

  • Rượu bia, thuốc lá. Rượu bia và thuốc lá đứng đầu trong nhóm những thực phẩm không tốt cho phổi, vậy nên cần đặc biệt tránh những điều này.
  • Các loại đồ ăn chứa nhiều gia vị và dầu mỡ như đồ chiên, xào, nướng.
  • Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội.
  • Các thực phẩm chứa nhiều đường.
  • Cafein trong cà phê và trà
  • Thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh

Để có lá phổi khỏe mạnh, bạn hãy chú ý tránh những thực phẩm trên.

Quả sấu có tốt cho phổi không?Tác dụng của quả sấu với cơ thể con người

Dù không có tác dụng thiết thực với phổi, nhưng trong quả sấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, nên nó mang nhiều lợi ích lớn đến sức khỏe con người.

  • Giải nhiệt, chữa nhiệt miệng, trị đau họng: Quả sấu có tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, chữa nhiệt miệng và giải độc cơ thể vô cùng hiệu quả.
  • Hỗ trợ giảm cân: Chất axit nitric trong quả sấu có tác dụng làm sạch đường ruột, loại bổ độc tố và cản trở quá trình hấp thụ đường vào máu, do đó có thể tiêu hủy chất béo trong cơ thể.
  • Chữa nôn nghén: Vị chua thanh nhẹ của sấu ngâm sẽ làm cơn nghén dễ chịu hơn, tinh thần của bà bầu sẽ được thoải mái hơn. Nhưng lưu ý không nên dùng quá nhiều tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Vị chua của quả sấu có tác dụng kích thích và tăng cường hệ tiêu hóa.

Quả sấu cũng là thức quà ăn vặt được nhiều người ưa thích, đặc biệt là mỗi dịp hè về. Trong ngày hè nóng nực, nếu được thưởng thức quả sấu ngâm đường chua ngọt hay được uống cốc nước sấu vừa thanh nhiệt lại vừa giải khát thì còn gì bằng.

Back To Top